25/09/2022 lúc 22:35 (GMT+7)
Breaking News

Tết sớm với bà con người Việt khắp muôn nơi

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức mừng Xuân Tân Sửu 2021 trong không khí ấm cúng, đậm đà hương vị bản sắc dân tộc.

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức mừng Xuân Tân Sửu 2021 trong không khí ấm cúng, đậm đà hương vị bản sắc dân tộc.

Ngày 30/1, trong không khí đầm ấm và trang trọng, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021 với sự tham dự của đại diện cộng đồng Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, các lưu học sinh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình thành viên Đại sứ quán.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chúc Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Quang Tuyến nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, các nước trên thế giới chịu hậu quả nặng nề, Việt Nam với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ và người dân, đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, dù còn nhiều khó khăn song đã đạt kết quả tích cực, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Điểm lại hoạt động của Đại sứ quán trong năm qua, Đại sứ Trần Quang Tuyến cho biết, mặc dù đại dịch COVID-19 đã hạn chế các hoạt động đối ngoại, nhưng với tinh thần nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ được giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một số thành tích nổi bật. Có thể kể tới một số công việc cụ thể như: Phối hợp phục vụ điện đàm hình ảnh trực tuyến giữa Thứ trưởng Ngoại giao hai nước để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trong bối cảnh dịch bệnh; lần đầu tiên dịch và xuất bản cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.

Đại sứ Trần Quang Tuyến cũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, dù gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, song vẫn giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, hỗ trợ nhau hòa nhập cuộc sống sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Quang Tuyến đã có cuộc nói chuyện riêng với các lưu học sinh Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, tìm hiểu cuộc sống, điều kiện sinh hoạt, học tập và động viên các em học tốt, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của nước sở tại. Đại sứ cũng động viên các em tăng cường quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè Thổ Nhĩ Kỳ; khẳng định Đại sứ quán luôn quan tâm, hỗ trợ các sinh viên cũng như toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

Cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) đồng tổ chức sự kiện trực tuyến 'Tết Việt Nam: Cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường'.

Đây là hoạt động chính thức của cộng đồng, lần đầu tiên được tổ chức trên toàn lãnh thổ Canada, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Trợ lý Thứ trưởng ngoại giao, một số Nghị sĩ Quốc hội, Trưởng đoàn ngoại giao cùng Đại sứ các nước ASEAN và đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đang sống tại Canada cũng như bạn bè nước sở tại. Đặc biệt, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thư chúc Tết Tân Sửu tới cộng đồng người Việt tại Canada.

Trong bài phát biểu chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Canada, Đại sứ Phạm Cao Phong nhắc lại những truyền thống dân tộc mỗi khi Tết đến, Xuân về, những kỷ niệm bên nồi bánh chưng ngày Tết và tục lệ thăm hỏi các bậc cao niên và bạn bè. Đại sứ mong muốn bà con đoàn kết một lòng, đóng góp nhiệt huyết cho sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là một điểm sáng trên toàn cầu về thành tích chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế trong năm 2020, đánh giá cao sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau của cộng đồng người Việt Nam tại Canada trong đại dịch và mối quan hệ hợp tác toàn diện, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Canada.

Mặc dù sự kiện Tết cổ truyền của dân tộc năm nay được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Canada, nhưng những người con đất Việt đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, không khí sum họp của ngày Xuân. Bên cạnh đó, Đại sứ quán còn gửi nem, cà phê, những hương vị đặc trưng của Việt Nam đến cho các vị khách, làm Tết cổ truyền thêm đậm đà, ý nghĩa.

Tại các điểm cầu, các cuộc thi Tài năng trẻ, thi Trang phục truyền thống... chào mừng ngày Tết cổ truyền dân tộc đã diễn ra sôi nổi và thu hút sự tham gia nhiệt tình của các du học sinh cũng như các bạn trẻ là thế hệ người Việt thứ hai ở “xứ sở lá phong”.

Ấm áp Tết cộng đồng

Buổi gặp mặt chào đón Xuân Tân Sửu do Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức ngày 30/1 có sự tham gia của đại diện bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình, cũng như các sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong không khí vui tươi chào đón Xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong một năm mà cả nước đã phải gồng mình đối phó với đại dịch COVID-19.

Đại sứ nhấn mạnh, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân tộc, bất chấp đại dịch COVID-19, kinh tế của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%. Dù thấp hơn so với năm 2019 nhưng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng thông báo về những thành công quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam, khẳng định vị thế quốc tế, giúp Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn.

Về quan hệ giữa Việt Nam với Argentina, Đại sứ cho biết năm 2020 đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa bàn, quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực tiếp tục được tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi trực tuyến và biểu hiện sống động nhất là việc đảng cầm quyền và các chính đảng của Argentina đều gửi điện chúc mừng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt mức 3,95 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt mức kỷ lục 567 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, hòa nhập tốt với cuộc sống sở tại dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình chung của quốc gia Nam Mỹ này. Đồng thời, Đại sứ bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương đất nước và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Argentina.

Trước đó, ngày 27/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã thân mật tổ chức Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021 và khai trương Nhà hàng Gusto Viet Nam tại Không gian Việt (Espacio Viet Nam) ở Quảng trường trung tâm Plaza de Caracas.

Trong không khí đón xuân của ngày lễ cổ truyền, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã điểm lại những nét chính về tình hình trong nước năm 2020 và thông tin về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela. Hai bên đã tổ chức thành công Phiên tham khảo chính trị lần thứ 8, đề ra những định hướng quan trọng tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm và sát cánh cùng Venezuela trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, hòa bình và phát triển.

Quốc hội và các doanh nghiệp Việt Nam đã quyên góp ủng hộ hơn 200.000 khẩu trang và vật tư y tế hỗ trợ nhân dân Venezuela cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

Trong năm 2020, hai nước đã thành lập Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) và Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) nhằm tăng cường tiếp xúc, trao đổi, mở rộng hợp tác, giao lưu nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng như thương mại, sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản, bên cạnh các lĩnh vực khác, như văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

Tối 16/1, chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 13 và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang, Campuchia đã tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại 6 tỉnh Tây Bắc (Battambang, Siem Reap, Oddar Meanchey, Banteay Meanchey, Pursat, Pailin).

Đông đảo đại diện bà con người gốc Việt tại Campuchia đã tham dự buổi liên hoan Tết cộng đồng được tổ chức đầm ấm với những tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc tại Cơ quan Tổng Lãnh sự quán Việt Nam.

Trước đó, cùng ngày 16/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Battambang và Công ty Metfone chi nhánh Battambang tổ chức tặng quà bà con có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc sắp đến.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập