19/06/2024 lúc 10:18 (GMT+7)
Breaking News

Tập huấn lấy mẫu thức ăn chăn nuôi

Thực hiện kế hoạch số 293/KH-CCCNTY ngày 13/3/2024 của chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai về kế hoạch quản lý chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, môi trường chăn nuôi 2024.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã có văn bản số 392/CCCNTY-CN ngày 29/3/2024 về việc tham gia lớp đào tạo lấy mẫu thức ăn chăn nuôi. Với mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi từ chi cục chăn nuôi và Thú y và các trạm chăn nuôi và thú y các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhằm nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác lấy mẫu thức ăn chăn nuôi.

Thời gian tập huấn 4 ngày, từ ngày 03/4/2024 đến ngày 06/4/2024 tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai đã cử 12 cán bộ thuộc Phòng Chăn nuôi và Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ lấy mẫu thức ăn do Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định Chăn nuôi trực thuộc Cục Chăn nuôi tổ chức. 

Quang cảnh tập huấn, bồi dưỡng

Tham dự lớp tập huấn có 46 học viên là đại diện đến từ các công ty, nhà máy thức ăn chăn nuôi, các Sở NN&PTNT, các Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh. Tại buổi tập huấn, các học viên được học tập, triển khai các nội dung như: Điều kiện cần có đối với một nhân viên lấy mẫu, quy trình và phương pháp lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, đồng thời giới thiệu về tình hình sản xuất thức ăn chăn nuôi; Những kiến thức cơ bản liên quan đến lĩnh vực thức ăn chăn nuôi ….

Khóa học đã trang bị cho học viên những kỹ năng cơ bản về cách thức lấy mẫu, các công thức tính toán số lượng mẫu tối thiểu, khối lượng mẫu, cách thức lấy mẫu.

Sau 4 ngày tập huấn các học các học viên đã thành thạo quy trình lấy mẫu, đặc biệt chú ý công thức tính mẫu và cách thức lấy mẫu sao cho có thể lấy đủ mẫu ở các vị trí và trong quá trình lấy mẫu, cần hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn cũng như ảnh hưởng tới lô hàng đó. 

Sau khóa đào tạo, tư duy và cách nhìn về hoạt động lấy mẫu đã cụ thể hơn, các bước lấy mẫu cần đảm bảo đúng kỹ thuật, bước nào cũng quan trọng nên nhân viên lấy mẫu không được chủ quan trong bất cứ khâu đoạn nào. Trên cơ sở kết quả tập huấn, 100% các học viên tham gia lớp tập huấn được củng cố, bổ sung các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật lấy mẫu thức ăn và triển khai vào thực tế quá trình triển khai nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Giảng viên Nguyễn Văn Giáp đến từ Trung tâm khảo, kiểm nghiệm và kiểm định chăn nuôi.

Trong đánh giá chứng nhận sự phù hợp của thức ăn chăn nuôi, lấy mẫu là khâu quan trọng nhất. Yêu cầu của việc lấy mẫu phải phán ánh mọi đặc điểm chất lượng và phải đặc trưng cho thành phần trung bình của toàn lô hàng; đồng thời, mẫu phải xử lý và bảo quản tốt để giữ nguyên được tính chất ban đầu nhằm đáp ứng việc đánh giá khách quan nhất chất lượng sản phẩm.

Theo quy định, nhân viên lấy mẫu phải được đào tạo về kỹ thuật lấy mẫu thức ăn chăn nuôi theo đúng TCVN 13052-2021. Nhân viên lấy mẫu phải có kinh nghiệm thích hợp trong việc lấy mẫu thức ăn chăn nuôi; có kiến thức về rủi ro và nguy cơ mà sản phẩm và quá trình lấy mẫu có thể gặp phải.

Một số hình ảnh các học viên thực hành lấy mẫu theo hướng dẫn.

 

 

Nguyễn Bá Phước - Phi Cường