09/08/2022 lúc 20:20 (GMT+7)
Breaking News

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

VNHN - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa tổ chức phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt.

VNHN - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa tổ chức phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt.

Đây là hoạt động thiết thực nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam 22/5 nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn phòng chống bão, lụt với chi phí thấp.

Cuộc thi là một trong những sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ và được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng.

Hiện nay, nhà ở được coi là tài sản có giá trị nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những địa phương thường phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai trong mùa bão lụt. Chỉ tính riêng trong năm 2018, tại Việt Nam có hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng do ảnh hưởng của thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Giám đốc quốc gia dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” khẳng định: “Với những người dân nghèo, mỗi khi mùa mưa bão đến, ngoài nỗi trăn trở về mưu sinh, về lương thực, thì nỗi lo lớn hơn lại luôn hiện hữu là nơi tránh trú trước thiên tai cho toàn bộ gia đình, là sự an toàn của người già, con trẻ”.

Bà Caitlin Wiesen đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc thi này đặc biệt có ý nghĩa trong trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão, lụt; khuyến khích sự sáng tạo của các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học và góp phần cung cấp các mẫu thiết kế thân thiện môi trường với chi phí thấp để áp dụng vào những chương trình nhà ở an toàn  của Chính phủ trong tương lai”.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 22/5/2019 đến ngày 13/10/2019. Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập