01/10/2023 lúc 13:05 (GMT+7)
Breaking News

Nghệ An: Hơn 10.000 ngôi nhà sẽ được xây dựng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 4/2, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

Đối với Chương trình “vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025”, Chủ tịch UBND Nghệ An tỉnh khẳng định Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai thực hiện thành công mục tiêu trong giai đoạn 2023 - 2025 đã đề ra, hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Với ý nghĩa nhân văn chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, lãnh đạo UBND tỉnh tha thiết kêu gọi các cấp, ngành, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh... phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” tham gia đóng góp, ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà kiên cố, tạo điều kiện để người nghèo “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống.

Tỉnh nghệ An sẽ hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, phân bổ công khai, minh bạch, hiệu quả, kịp thời. Đồng thời, huy động thêm các nguồn lực khác để thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại lễ kêu gọi ủng hộ chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh Nghệ An luôn xác định công tác xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Phát biểu tại chương trình, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang đánh giá rất cao ý nghĩa của chương trình. Theo ông Trương Tấn Sang, Nghệ An nói riêng, miền Trung nói chung thường phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân miền núi vùng cao đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của tỉnh Nghệ An là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Nguyên Chủ tịch nước nhấn mạnh Nghệ An cần tiếp tục phát huy tối đa nội lực, trong đó nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu chương trình...

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ phát động.

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn hơn 55 nghìn hộ nghèo, hơn 53 nghìn hộ cận nghèo; trong đó có 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở (gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới và 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở); đời sống của Nhân dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, bãi ngang, vùng thường xuyên bị lũ quét, lũ ống…còn gặp nhiều khó khăn rất cần sự chung tay của toàn xã hội hỗ trợ, cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống. Dù còn muôn vàn khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng xứ Nghệ vẫn luôn hướng về người nghèo, hướng về quê hương mình, thể hiện trách nhiệm xã hội và đồng hành cùng cấp ủy chính quyền vì một cộng đồng tiến bộ.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tặng hoa cảm ơn các đơn vị, cá nhân có đóng góp, lòng hảo tâm hường về người nghèo tỉnh Nghệ An.
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình.

Đến sáng 4/2, Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động quyên góp và cam kết để hỗ trợ cho hơn 10.000 căn nhà trong thời gian 3 năm từ 2023 đến năm 2025 với tổng mức hỗ trợ đăng ký trên 517 tỷ đồng, mức bình quân hỗ trợ cho 1 ngôi nhà là 50 triệu đồng.

Nhật Quân, Trần Bảo