26/07/2024 lúc 00:09 (GMT+7)
Breaking News

'Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023' mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" sẽ mang hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến 3 châu lục. Sự kiện do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) tổ chức.

Chương trình quảng bá quốc gia "Ngày Việt Nam ở nước ngoài" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và Việt Nam - Nhật Bản

"Ngày Việt Nam ở nước ngoài" là chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trị tổ chức thường niên từ năm 2010. Chương trình luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và Việt Nam - Nhật Bản, Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa và đặc sắc, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời quảng bả đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chương trình diễn ra tại thủ đô Pretoria của Nam Phi trong hai ngày 14 và 15/9. Chương trình đánh dấu lần đầu tiên “Ngày Việt Nam ở nước ngoài" được tổ chức tại Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung sẽ triển khai nhiều hoạt động như: Không gian văn hóa Việt Nam, chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp với Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi...

Đến với không gian văn hoá Việt Nam quy tụ nhiều nghệ nhân và người thực hành văn hóa trẻ, mang đến các hoạt động có tính tương tác trải nghiệm cao như làm tranh sơn mái và tranh dân gian Đông Hồ, nặn đồ chơi tò he, mặc thử và chụp hình cùng cổ phục thời Nguyễn, trải nghiệm ẩm thực Việt. Không gian văn hóa cũng trưng bày các triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao. Triển lãm ảnh về di sản, đất nước và con người Việt Nam, qua đó khắc họa hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc.

Ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài bao gồm nhiều hoạt động trên cả ba lĩnh vực chính trị, văn hoá và kinh tế. Đối với chương trình năm nay, Ban Tổ chức đã có những điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn. Mục tiêu của sự kiện là để truyền tải hình ảnh đất nước và con người Việt Nam giàu truyền thống văn hoá mà vẫn năng động, phát triển tới công chúng tại Nam Phi - nơi Việt Nam ta có thể đẩy mạnh giao hưu văn hóa; cũng như Nhật Bản và Pháp - hai nền văn hóa có phần “quen thuộc" hơn với người dân Việt".

Bên cạnh các hoạt động mang ý nghĩa chính trị. "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" còn tổ chức nhiều hội thao, diễn đàn thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư, các chương trình biểu diễn, giao lưu tương tác mang đậm sắc màu văn hoá Việt, nổi bật là Không gian văn hóa Việt Nam với chủ đề xuyên suốt "Nguồn cội, Sức sống và Sự tiếp nối".

Bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Biểu diễn và Sự kiện Đồng Độ chia sẻ về các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong chuỗi sự kiện: "Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật được xây dựng theo một mạch truyền với tên gọi Sắc màu Việt, kết nối với nhau thông qua những lời kể trải dài từ Bắc vào Nam. Sắc màu Việt khác nhau ở mỗi một vùng đất, và còn là câu chuyện của những di sản văn hoá phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Câu chuyện đưa con người ta về một ngày tại Việt Nam, từ bình minh sáng sớm tại vùng núi phía Bắc vào đến sự nhộn nhịp, vui nhận của vùng đất phương Nam".

Sau Nam Phi, Pháp và Nhật Bản sẽ là những điểm đến tiếp theo của chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023”. Các chương trình dự kiến được tổ chức trong tháng 11 và tháng 12 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với hai quốc gia này.