29/09/2023 lúc 18:21 (GMT+7)
Breaking News

Ngành nông nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

Sáng 27/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) năm 2023. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa ( VCCI Thanh Hóa ); Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các đơn vị, chi cục trực thuộc Sở.
Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung thực hiện, đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, chỉ số DDCI của ngành vẫn nằm trong nhóm trung bình. Theo số liệu công bố của VCCI Thanh Hóa, chỉ số DDCI của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2022 đạt 63,65 điểm, tăng 4,82 điểm so với năm 2021, xếp thứ 16/22 đơn vị khối các sở, ngành, giảm 4 bậc so với năm 2021. Trong đó, một số chỉ số thành phần còn xếp ở mức thấp, như: Chỉ số về tính minh bạch và tiếp cận thông tin xếp thứ 16/22; chỉ số về cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 17/22; chỉ số về thiết chế pháp lý xếp thứ 18/22. Để khắc phục hạn chế, tồn tại, cải thiện các điểm chỉ số thành phần, quyết tâm phấn đấu xếp hạng của toàn ngành nằm trong nhóm khá của toàn tỉnh, tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mời đại diện lãnh đạo VCCI Thanh Hóa giới thiệu về chỉ số DDCI các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện trong tỉnh. Đồng thời, thông tin chi tiết về các chỉ số thành phần DDCI của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa năm 2022. Ngoài ra, đại diện VCCI Thanh Hóa cũng trao đổi kinh nghiệm trong việc nâng cao chỉ số DDCI của một số đơn vị đến các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị có các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự về ngành Nông nghiệp Phát triển nông thôn Thanh Hoá “nông nghiệp bền vững, nông thôn văn minh”. Hội nghị triển khai có hiệu quả để cho cán bộ, công chức hiểu rõ hơn nhiều về chỉ số DDCI, và tham mưu các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, trong chỉ đạo điều hành tập trung chỉ đạo nghiêm túc các qui định của pháp luật và các thủ tục hành chính, trong hội nghị này các đơn vị trực thuộc của Sở sẽ tập trung xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả kế hoạch của Sở, đồng thời tập trung đổi mới công tác lãnh chỉ đạo điều hành để đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời gian tới.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quán triệt, triển khai kế hoạch hành động nâng cao chỉ số DDCI năm 2023 của toàn ngành. Trên cơ sở kế hoạch hành động, các đại biểu đã tập trung phân tích, trao đổi, đánh giá làm rõ những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số DDCI cho toàn ngành trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hoá đề nghị các đơn vị, các doanh nghiệp, các chủ thể trực tiếp tham gia ngành nông nghiệp nêu cao ý thức, trách nhiệm, quan tâm, chỉ đạo, tham mưu thực nhiệm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, với tinh thần chúng ta tổ chức làm quyết liệt, làm thật sự, không đánh bóng, không làm đại khái, qua loa…. Và tuyên truyền trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân đây là cuộc điều tra khoa học, công khai, minh bạch, trách nhiệm, chúng ta làm thế nào doanh nghiệp nhận xét và đánh giá kết quả như vậy. Và chúng tôi mong rằng nông nghiệp và nông thôn Thanh Hoá ngày càng phát triển, muốn phát triển được ngoài sự cố gắng của ngành Nông nghiệp cán bộ công chức, viên chức và người dân cùng doanh nghiệp đồng hành là vô cùng quan trọng.

Ngành Nông nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ cán bộ công chức trong thủ tục cải cách hành chính, tập trung nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính xác định đây là khâu đột phá nhằm nâng cao chỉ số DDCI của Sở trong năm 2023. Thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin, cơ chế chính sách… thủ trưởng các đơn vị nâng cao tính năng động trong thực hiện vai trò trách nhiệm của người đúng đầu, rà soát điều chỉnh cắt giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra tránh gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đề cao vai trò trách nhiệm của thủ trưởng các phòng, ban đơn vị trong việc nâng cao chỉ số DDCI, ngành Nông nghiệp mong muốn nhận được những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, người dân về lĩnh vực của ngành quản lý để ngành tiếp tục xây dựng tổ chức bộ máy vì cộng đồng, vì nhân dân, vì sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá./.

Đỗ Thanh