21/06/2024 lúc 20:33 (GMT+7)
Breaking News

Ngành Công thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên: Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển

Sáng ngày 27/10/2023, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông, Bộ Công Thương phối hợp cùng sở Công Thương tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 với Chủ đề Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương; Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk; Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Bá Út, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông và đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đến từ 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên 

Văn nghệ chào mừng Hội nghị.

Hội nghị ngành Công Thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IX năm 2023 nhằm tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành Công Thương năm 2022 và kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023 của các tỉnh, thành phố tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Từ những kết quả đạt được tính đến hết quý III năm 2023 để xây dựng giải pháp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ngành Công Thương với quyết tâm hoàn thành mục tiêu kế hoạch 3 tháng cuối năm 2023. Bên cạnh đó, hội nghị sẽ thảo luận kinh nghiệm nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan trong công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành ở địa phương. Đây cũng là cơ hội tốt giúp các địa phương trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh liên kết hợp tác giúp nâng cao hiệu quả công tác, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác phát triển sản xuất, cũng như mở rộng thị trường, góp phần phát triển ngành Công Thương trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo tóm tắt tại hội nghị, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khu vực miền Trung - Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2023 ước đạt 769.455 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ và đạt 73,9% kế hoạch năm 2023, hầu hết các tỉnh đều có tăng trưởng; Kim ngạch xuất khẩu các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2023 ước đạt 11.609 triệu USD giảm 3,4% so với cùng kỳ và đạt 67% kế hoạch năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2023 ước đạt 8.064 triệu USD giảm 17,9% so với cùng kỳ và đạt 65,3% kế hoạch năm 2023.

Đ/c Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương ; Đ/c Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông  chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Tính đến tháng 9/2023, khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã có 11 Khu Kinh tế với tổng diện tích trên 304.383 ha; với 726 dự án đăng ký đi vào hoạt động với tổng số vốn thực hiện 1.715.030 tỷ đồng, tạo việc làm cho 99.962 lao động. Các tỉnh trong khu vực đã quy hoạch phát triển 75 Khu Công nghiệp. Đến nay, có 240 CCN được thành lập với tổng diện tích 7.167 ha; có 193 CCN với tổng diện tích 5.779 ha đi vào hoạt động, thu hút 2.147 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký của các dự án là 51.791 tỷ đồng, tạo việc làm trên 90 nghìn lao động.

Đối với phát triển cơ sở hạ tầng thương mại đến tháng 9/2023, đã thực hiện đầu tư: 1.710 chợ; 211 siêu thị; 42 Trung tâm thương mại; 3.481 cửa hàng xăng dầu; 4.942 cửa hàng LPG; 5 tổng kho hàng hoá; 05 trung tâm Logistic; 01 Trung tâm hội chợ triển lãm và 01 Kho ngoại quan. Đặc biệt, kết quả thực hiện Tiêu chí số 4 về Điện và Tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới cho thấy: Tiêu chí số 4: Toàn vùng có 1.567/1.595 xã đạt chuẩn Tiêu chí số 4 về điện, chiếm 98,24% tổng số xã của vùng, cao hơn bình quân chung cả nước (94,7%); Tiêu chí số 7: Toàn vùng có 1.444/1.595 xã đạt chuẩn Tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, chiếm 90,53% tổng số xã của vùng, thấp hơn bình quân chung cả nước (95,7%).

Đ/c Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chào mừng, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông thay mặt UBND tỉnh chào mừng lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên đến tham dự Hội nghị. Khu vực miền Trung – Tây Nguyên gồm 15 tỉnh, thành phố, chiếm tổng diện tích hơn 32% diện của cả nước, dân số trên 16 triệu người, khu vực rất tiềm năng và có điều kiện thuận lợi để giao thương các vùng cũng như các nước trong khu vực như: Lào, Campuchia; Thái Lan; Myanmar… thông qua trục hành làng kinh tế đông tây và hệ thống các quốc lộ 14, 19, 24, 29.

Đây là khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú về rừng, núi, biển đảo, vịnh nước sâu, đất đai, di sản văn hoá lịch sử… và có vai trò quan trọng trong phát triển  kinh tế với các ngành chủ lực như: Phát triển công nghiệp lọc dầu, thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời, công nghiệp đóng tàu, công nghiệp chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản, công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng…. Trong đó, ngành Công thương đảm nhiệm chức năng nhiện vụ, đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy liên kết giao thương cũng như phát triển kinh tế vùng. 

Bà Phan Thị Cúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa tham luân về các rào cản xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường quốc tế và bài học kinh nghiệm.

Tỉnh Đắk Nông là cửa ngõ, đầu mối giao thương giữa các tỉnh vùng Tây Nguyên với với vùng kinh tế trọng điểm phí Nam. Tỉnh có dân số và GRDP xếp thứ 4/5, có GRDP bình quân đầu người xếp thứ 2/5 khu vực Tây Nguyên (sau Lâm đồng). Tỉnh có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; tiềm năng phát triển công nghiệp Alumin với trữ lượng bô xít cao nhất khu vực Đông Nam Á; tiềm năng phát triển nông nghiệp trên nền khí hậu và thổ những rất thuận lợi. Đặc biệt, tỉnh đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp khai thác bô xít và luyện nhôm của cả nước. Do đó, tỉnh đứng trước nhiều thời cơ cũng như thách thức để thực hiện hóa chiến lược phát triển của tỉnh, trong đó giải pháp thức đầy liên kết nội vùng, liên vùng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế được tỉnh xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất những giải pháp cụ thể, thực chất để tháo gỡ khó khăn đối với ngành điện.

"Chuỗi sự kiện Hội nghị ngành Công thương 15 tỉnh. thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 diễn ra trong không khí tỉnh Đắk Nông chuẩn bị tổ chức các hoạt động chào đón kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp về các thành tựu của địa phương. Tỉnh mong muốn Bộ Công thương, các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên làm cầu nối để các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đầu tư liên kết, sản xuất kinh doanh tại tỉnh". Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho chia sẻ.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã trình bày các bài phát biểu, tham luận, thảo luận đến các vấn đề địa phương trong khu vực quan tâm như: Quy hoạch điện VIII và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư; Chính sách của tỉnh và giải pháp thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và kiến nghị về làm thế nào để hoàn thành thể chế về vùng, phát triển trọng tâm vùng, cấu trúc dữ liện ngành; Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, cơ hội, thách thức; Các rào cản xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường nước ngoài và bài học kinh nghiệm; Phát triển năng lượng tái tạo…. Cũng tại hội nghị đại diện của Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu; Tập đoàn Điện lực Việt Nam… đã cung cấp thêm thông tin về chính sách cũng như đề xuất những giải pháp cụ thể, thực chất để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; một số kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu để có phương án giải quyết khả thi, hiệu quả đối với những vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương nhưng vẫn tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Đ/c Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, đồng chí  nhấn mạnh, Hội nghị ngành Công Thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IX, năm 2023 được tổ chức nhằm mục đích đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Công Thương của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022 và 09 tháng năm 2023, qua đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2023. Hội nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan trong công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành ở địa phương; đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo liên kết, hỗ trợ, hợp tác trong phát triển ngành Công Thương mỗi tỉnh, thành phố và toàn khu vực. Cũng như đây còn là cơ hội cho các doanh nghiệp trong khu vực gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư và thương mại nhằm tăng cường các hoạt động liên kết đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giao thương giữa các địa phương trong khu vực. Ngoài ra, Hội nghị là cơ hội cho cán bộ, công chức ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tiếp xúc trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại; tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để định hướng liên kết vùng trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Đ/c Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Đ/c Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp giai đoạn 2017-2022.

Nhân dịp này Bộ Công Thương đã công bố quyết định và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp giai đoạn 2017-2022.

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị ngành Công Thương 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023. Tối ngày 26/10 tại sân vân động thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Bộ Công Thương khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023. Hội chợ thu hút hơn 380 gian hàng của trên 180 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực và tỉnh Mondulkiri, Campuchia. Trong 9 tháng đầu năm 2023, khu vực miền Trung-Tây Nguyên có 165 lượt doanh nghiệp được hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm, khảo sát thị trường trong và ngoài nước; tổ chức 35 đợt đưa hàng Việt về nông thôn và theo dõi 56.828 lượt thông báo thực hiện Chương trình khuyến mãi quốc gia, xác nhận 306 lượt đăng ký khuyến mại; tổ chức 31 lượt hội thảo, hội nghị chuyên để về xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm...

Hình ảnh ghi nhận:

Đ/c Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Đ/c Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông trao cờ luân lưu cho sở Công Thương Quảng Trị.

Đ/c Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương và Đ/c Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông tham quan gian hàng tại hội chợ.

Một vài sản phẩm của Tập đoàn hoá chất Đức Giang tại hội chợ.

Những sản phẩm được làm từ trầm đến từ đơn vị Quảng Nam.

Gian hàng tinh dầu tới từ tỉnh Lâm Đồng.

Đình Tiến