01/10/2022 lúc 21:39 (GMT+7)
Breaking News

Làm báo ở hải ngoại: Niềm đam mê và sự dấn thân

VNHN - Phần lớn không được đào tạo chuyên nghiệp, không tự nhận mình với chức danh nhà báo, những người viết báo ở hải ngoại chỉ có niềm đam mê, một lòng hướng về đất nước và một tấm lòng dành cho cộng đồng người Việt...

VNHN - Phần lớn không được đào tạo chuyên nghiệp, không tự nhận mình với chức danh nhà báo, những người viết báo ở hải ngoại chỉ có niềm đam mê, một lòng hướng về đất nước và một tấm lòng dành cho cộng đồng người Việt...

Các thành viên của Câu lạc bộ báo chí Berlin khi thành lập. (Ảnh: NVCC)

Câu lạc bộ của những người say nghề

Ra đời đúng lúc đại dịch Covid-19, toàn bộ hoạt động của Câu lạc bộ Báo chí người Việt tại Berlin xoay quanh những công việc chính tuyên truyền và cập nhật thường xuyên các chủ trương, biện pháp chống dịch của nhà nước Đức cũng như ở Việt Nam. 

Chia sẻ với TG&VN, ông Nguyễn Khắc Hùng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, Câu lạc bộ hiện có 13 thành viên, trong số đó có 4 người làm báo hình, 9 người viết tin (2 trong 9 người là Tổng Biên tập của 2 trang báo mạng cộng đồng, 2 người nữa là chủ trang tin khác của cộng đồng). Câu lạc bộ còn có một trang Facebook riêng – nơi cập nhật các thông tin nóng hổi nhất của cộng đồng, Việt Nam và nước Đức. Trong số 13 thành viên có 1 người là cộng tác viên của kênh VTV4, 3 người là cộng tác viên của kênh VTC10. 

Bởi vậy, luôn theo sát thường xuyên tình hình dịch bệnh của cộng đồng, những người truyền tin của Câu lạc bộ này luôn đưa ra cảnh báo tình hình lây nhiễm trong cộng đồng và tích cực hỗ trợ truyền thông việc xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Berlin. 

Họ cũng trực tiếp tham gia và đưa tin về những hoạt động thiện nguyện của cộng đồng, như phong trào may tặng khẩu trang, suất ăn nghĩa tình tặng các y, bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch, quyên góp và tặng tiền cho các cơ sở phúc lợi của quận Lichtenberger do khủng hoảng vì đại dịch. Mới đây, Câu lạc bộ báo chí Berlin còn phát động phong trào thi viết về tình hữu nghị Việt-Đức nhân kỷ niệm 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Đức - Việt.

“Về mặt nguyên tắc, việc thành lập Câu lạc bộ báo chí sẽ làm cho “nghề” báo cộng đồng có cái mới hơn so với trước, làm những người làm báo thống nhất hơn về đánh giá trước những sự kiện lớn của cộng đồng. Hoạt động trong một Team cũng giúp những người làm báo ứng phó kịp thời hơn với những diễn biến liên tục của cộng đồng. Đặc biệt, những hoạt động trau dồi nghiệp vụ, cũng như giải thưởng báo chí hàng năm do câu lạc bộ đặt ra giúp hoạt động báo chí cộng đồng chuyên nghiệp hơn”, ông Nguyễn Khắc Hùng nói.

“Điều quan trọng nhất của nghề báo là tính trung thực và xem lợi ích của cộng đồng lên trên hết. Hoạt động báo chí cộng đồng giống như hoạt động thiện nguyện và niềm vui của người làm báo chúng tôi không phải là những lợi ích kinh tế, mà là niềm tin của cộng đồng đối với mình”.
Chủ nhiệm Câu lạc bộ báo chí Berlin Nguyễn Khắc Hùng

Chủ tòa soạn kiêm... phóng viên

Gần 10 năm qua, trang báo điện tử của Nguoixunghekiev.vn của anh Hồ Sỹ Trúc đã trở thành nhịp cầu quê hương, kết nối những tấm lòng nhân ái của người Việt trên toàn Ukraine. Hoạt động trên tinh thần tự nguyện của anh Hồ Sỹ Trúc nhằm phục vụ công tác của Hội, nhưng đến nay trang báo không chỉ tạo sân chơi cho những anh chị em yêu văn nghệ tại Kiev, mà còn góp phần đăng tải phong phú các tin tức, các thông báo về hoạt động của cộng đồng người Việt, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào cũng như chủ trương chính sách của nước sở tại có liên quan đến đời sống của bà con. 

Đặc biệt, thông qua trang báo này, những hoạt động thiện nguyện của kiều bào tại Ukraine được khơi dậy mạnh mẽ hơn và đưa những tấm lòng của bà con khắp nơi về với quê hương bằng những việc làm thiết thực nhất.

Là “dân ngoại đạo” về chuyên môn báo chí, anh Trúc đã trở thành ông chủ của tòa soạn không phóng viên, phải tự mày mò thiết kế giao diện, tự đi tác nghiệp để viết bài và kêu gọi sự ủng hộ của các công tác viên. Thế nhưng công việc hiện tại đã đem lại cho anh Trúc niềm vui khi thấy mình làm được điều có ý nghĩa cho cuộc đời. Một cơ hội khác là anh được làm quen và bầu bạn với các tác giả cũng như bạn đọc khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, trang báo tiếng Việt của anh cũng là một nhịp cầu nhỏ để hướng các em về với chữ viết và văn hóa nguồi cội.

Những cây bút đa-zi-năng

Cộng đồng người Việt không chỉ tại Áo và nhiều nước hẳn đều biết đến chị Bích Yến – người đã đồng sáng lập Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, hoạt động tích cực trong việc kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam cũng như nỗ lực xây dựng nhiều chương trình hợp tác về truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Áo.

Từng là phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật nên sau khi định cư tại Áo, chị Yến trở thành đại diện của báo Văn nghệ Việt Nam tại Áo và EU và là cộng tác viên tích cực của nhiều tờ báo và các đài truyền hình tại Việt Nam. Trong quá trình tác nghiệp tại Áo, nhà báo Bích Yến được cấp thẻ quốc tế và tác nghiệp, đưa tin toàn bộ các sự kiện chính trị từ nội các, Văn phòng Thủ tướng, Tổng thống Áo, các hoạt động của EU và Liên hợp quốc tại Vienna. Không chỉ cập nhật các thông tin diễn ra tại Áo, EU, Liên hiệp quốc tại Vienna, nhà báo Bích Yến còn tích cực truyền tải các thông tin về đời sống của người Việt tại châu Âu tới bà con ở những nước sở tại… 

Ngoài vai trò là một nhà báo, Bích Yến còn là một nhà nghiên cứu về truyền thông, xây dựng nhiều chương trình hợp tác giữa các cơ quan báo chí và cơ sở đào tạo báo chí truyền thông của hai nước Việt –  Áo. Bên cạnh những công trình nghiên cứu khoa học, cung cấp tài liệu tham khảo cho các hoạt động nghiên cứu và hoạt động thực tiễn của báo chí Việt Nam, nhà báo Bích Yến còn tham gia tích cực vào việc kiến tạo các chương trình giao lưu trao đổi đoàn giữa các nhà báo quốc tế và nhà báo Việt Nam

Giống như chị Bích Yến, vì nềm đam mê với nghề viết và dấn thân về cộng đồng, nhiều năm qua, chị Phạm Quỳnh Nga cùng với trang Việt Báo của mình đã trở thành trang tin nổi bật đối với cộng đồng người Việt tại Đức. Nữ ca sĩ này đã tự “khoác” chức danh Tổng Biên tập để hàng ngày đi đến các sự kiện, tự chụp ảnh, ghi hình, viết bài, tin… rồi tự đăng lên trang tin của mình và tích cực làm cộng tác viên cho VTC hay các báo khác tại Việt Nam.

Với tiêu chí phục vụ phản ánh đời sống sinh hoạt của bà con - đồng hành với tất cả các sự kiện lớn nhỏ, tôn vinh thế hệ trẻ, đăng tin về sức khỏe, về đạo đức, lời dạy của Phật, những lời hay ý đẹp… để tự rèn luyện mình và hướng mọi người sống đẹp trong cuộc đời. Vì vậy, đối tượng mà chị hướng tới là bà con cộng đồng, đặc biệt là những thông tin ý nghĩa phục vụ thiết thực cho mọi người trong hoàn cảnh dịch Covid-19 phức tạp hiện nay.

“Tôi luôn mong sẽ góp thêm một cánh tay cùng các anh chị em đồng nghiệp đưa tin kịp thời tới bà con cộng đồng Việt tại Đức cũng như độc giả khắp nơi cùng hiểu về đời sống của những người con xa quê hương. Bản thân tôi vẫn luôn cố gắng học hỏi, chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để đóng góp công sức nhỏ của mình vào việc gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở Đức cũng như gắn kết tình hữu nghị quốc tế”, chị Nga tâm sự.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập