16/07/2024 lúc 16:24 (GMT+7)
Breaking News

Khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Chiều ngày 6/7, tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh, UBND tỉnh Quảng Trị và Liên danh nhà đầu tư T&T - CIENCO 4 làm lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án do Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại lễ khởi công

Dự án có quy mô hơn 265 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng được xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, trong đó thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng là 24 tháng; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng. Dự kiến đến tháng 7/2026, Dự án sẽ đưa vào khai thác, đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại lễ khởi công

Cảng hàng không Quảng Trị được xác định là một trong 16 cảng hàng không quốc nội thời kỳ 2021 - 2030 và một trong 19 cảng hàng không quốc nội tầm nhìn đến năm 2050 theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quảng Trị nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực từ Myanmar - Thái Lan - Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến miền Trung Việt Nam và mở rộng ra khu vực ASEAN.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, với định hướng phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của miền Trung và cả nước vào năm 2030, Quảng Trị đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư năng lượng.

 “Lễ khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị hôm nay sẽ mở ra cánh cửa bầu trời để Quảng Trị “giải phóng tiềm năng” nhờ dư địa đất đai rộng lớn, mặt bằng thuận lợi; khai thác thế mạnh du lịch vượt trội với những bãi biển đẹp, các khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú và các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng; đặc biệt, sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp năng lượng với nhiều tiềm năng lớn về điện mặt trời, điện gió, điện khí để góp phần đưa tỉnh Quảng Trị thành một trong những trung tâm năng lượng của miền Trung”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng lãnh đạo các bộ, ngành, nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bấm nút khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, Cảng hàng không Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là 1 trong 30 cảng hàng không của cả nước được đầu tư trước năm 2030. Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, ủng hộ và có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

Tỉnh Quảng Trị cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư, giữ vững an ninh trật tự; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng công trình.

Phan Tiến

...