24/06/2024 lúc 09:27 (GMT+7)
Breaking News

HOSE công bố 65 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý 1/2023

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố danh sách 65 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 1/2023 trong đó. Trong đó, đa số các mã như CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, PIT, PMG, PTL, QBS, RDP, SCD, SGT, SII, SJD, SMA, TCR, TDH, TNI, TTF, UDC, VFG, VOS,... đều nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát.

Về nguyên nhân bị cắt margin quý 1/2023, AGM (Công ty Cổ phần Xuất nhập Khẩu An Giang) do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm. Ngoài AGM các công ty ASP, BCE, HAS, HID, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF, VDS, VIP cũng với lý do tương tự.

Bên cạnh đó, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines, AST của Taseco vẫn bị cắt margin do đang trong diện kiểm soát của HoSE. HAG của Hoàng Anh Gia Lai dù đã chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ tháng 10/2022, song tiếp tục bị cắt margin trong quý này.

Đồng thời, một vài cổ phiếu tăng "nóng" trong giai đoạn 2020-2021 cũng thuộc diện bị cắt margin trong quý 1 như TGG của nhóm Louis; mã JVC, NVT của nhóm "DNP-Tasco"...

Danh sách 65 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ACG, hay chứng chỉ quỹ FUCTVGF4 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 4, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP, FUEKIVFS của quỹ ETF Kim Grouth VNFINSECLECT, NO1 của Tập đoàn 911.

Đối với 4 mã chứng chỉ quỹ FUCTVGF3 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 3; FUCVREIT của Quỹ Đầu tư BĐS Techcom Việt Nam, FUEIP100 của Quỹ ETF IPAAM VN100 và FUEKIV30 của Quỹ ETF KIM Growth VN30 không được phép giao dịch ký quỹ trên HoSE trong quý 1, do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.

Thanh Bút