27/02/2025 lúc 15:31 (GMT+7)
Breaking News

Hòa Bình: Tăng cường xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông sản

Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ đó, đẩy mạnh công tác phát triển công nghiệp chế biến, sơ chế, bảo quản, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu.

Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ đó, đẩy mạnh công tác phát triển công nghiệp chế biến, sơ chế, bảo quản, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu.

Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế về sản xuất nông, lâm sản và thủy sản, do có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng thích nghi, có khả năng phát triển. Thị trường tiêu thụ nông sản khá thuận lợi khi gần thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu vào các thị trường lớn trên thế giới theo các Hiệp định thương mại đã ký kết.

Các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiềm năng của tỉnh Hòa Bình

Với chủ trương của tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan. Qua đó, khơi dậy phong trào phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng mở rộng quy mô đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đưa giống mới có năng suất và chất lượng vào sản xuất. Đến nay, đã có một số sản phẩm nông sản có thương hiệu trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng như cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, cá sông Đà, gà Lạc Sơn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người nông dân.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển công tác sơ chế, xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm nông sản còn nhiều tồn tại, yếu kém. Trên địa bàn tỉnh có trên 1.000 cơ sở sơ chế, bảo quản (gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình), chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, do cơ sở hạ tầng yếu kém, sản lượng chưa nhiều, chất lượng sản phẩm không đồng đều. 

Theo thống kê, Hòa Bình có gần 500 cơ sở chế biến, nhưng chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình. Đã có một số nhà máy do doanh nghiệp đầu tư ở quy mô vừa, nhưng chủ yếu là áp dụng công nghệ lạc hậu, năng suất thấp, hao tổn nguyên liệu lớn, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên liệu từ nguồn sản xuất trong tỉnh phục vụ nhà máy không đủ, chỉ đáp ứng từ 20 - 60% công suất thiết kế.

Cam Cao Phong lấy thế mạnh về chất lượng và an toàn thực phẩm làm công cụ cạnh tranh và phát triển

Thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường công tác sơ chế, chế biến, bảo quản, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản phù hợp tiến trình phát triển, hội nhập của cả nước và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên cơ sở khai thác đầy đủ cơ hội, tiềm năng, lợi thế. Tăng cường phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu theo quy mô công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, cải tạo, nâng cấp các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản theo hướng hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Hòa Bình đầu tư nâng cấp cho 20% số cơ sở sơ chế và bảo quản là doanh nghiệp, hợp tác xã hiện có theo quy mô công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó có ít nhất 10 cơ sở đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Đồng thời, tỉnh định hướng đến năm 2030 tiếp tục chỉ đạo thực hiện các mục tiêu đề ra, đầu tư nguồn lực và huy động các thành phần kinh tế tham gia thực hiện đảm bảo nâng cao tối thiểu tăng 10% các chỉ tiêu đã hoàn thành giai đoạn 2021 - 2025.