05/12/2025 lúc 12:52 (GMT+7)
Breaking News

Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhận được hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý trên toàn quốc

Từ ngày 15/10 đến 6/11/2025, các địa phương, đơn vị trên cả nước tổ chức nghiêm túc việc lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, đạt tổng cộng 2.501.265 ý kiến, thể hiện thống nhất cao, niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều đóng góp có chiều sâu, tính thực tiễn.

Theo báo cáo từ Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về việc tổ chức lấy ý kiến, tổng hợp góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, triển khai các hình thức tuyên truyền phong phú, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm mọi tầng lớp nhân dân (trong và ngoài nước) đều có cơ hội tiếp cận, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Quang cảnh hội thảo Góp ý kiến Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do LHHVN tổ chức

Trong thời gian từ 15/10/2025 đến ngày 06/11/2025, việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được triển khai nghiêm túc, khẩn trương, đồng bộ và đạt kết quả tích cực. Cụ thể:

-Tổng số hội nghị, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân: 3.908; số lượng ý kiến góp ý là: 127.584 ý kiến.

-Số lượng ý kiến góp ý thông qua ứng dụng VneID: 2.131.376 ý kiến

-Số lượng ý kiến góp ý bằng văn bản thông qua hệ thống thư, báo: 1.722 ý kiến.

-Số lượng ý kiến góp ý thông qua hệ thống lấy ý kiến trực tuyến của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: 240.583 ý kiến.

Tổng số lượng ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng là: 2.501.265 ý kiến, trong đó:

+ Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: 1.169.638 ý kiến góp ý

+ Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam: 792.533 ý kiến góp ý.

+ Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng: 538.572 ý kiến góp ý.

+ Ý kiến khác (về bố cục, hình thức…): 522 ý kiến góp ý.

Qua những ý kiến đóng góp của cán bộ, nhân dân mà các phương tiện truyền thông tổng hợp được có thể nhận thấy những điểm lớn sau đây:

1. Nhân dân và cán bộ, đảng viên nhìn nhận việc công bố toàn văn dự thảo các văn kiện là bước đi công khai, minh bạch, thể hiện tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” trong xây dựng văn kiện.

2. Dự thảo được đánh giá là phản ánh khá đầy đủ tình hình thực tiễn đất nước sau 40 năm đổi mới, đồng thời đặt ra định hướng phát triển mạnh mẽ cho các giai đoạn tới.

3. Số lượng ý kiến đóng góp rất lớn, thể hiện sự tham gia rộng rãi của nhân dân trong và ngoài nước: tính đến 4 /11/2025 có hơn 2,5 triệu ý kiến đã được gửi về.

4. Việc lấy ý kiến được triển khai đa dạng về hình thức: hội nghị, tọa đàm; ứng dụng công nghệ (ví dụ qua VNeID); thư góp ý; truyền thông rộng khắp.

Trong quá trình đóng góp, có cả những góp ý vào các vấn đề cụ thể với mong muốn nội dung các văn kiện trình Đại hội Đảng XIV đầy đủ và sát thực hơn nữa; cụ thể như:

-Về phát triển kinh tế – xã hội: Phản ánh việc “nguồn lực, chất lượng nguồn nhân lực” còn là điểm nghẽn, đề nghị phải xem xét mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Phải xuất phát từ “nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng” của nhân dân; lấy sự hài lòng và tín nhiệm của người dân, doanh nghiệp làm tiêu chí đánh giá cán bộ.

-Về xây dựng và thi hành Đảng, Điều lệ Đảng: Có ý kiến cho rằng cần tăng cường phát huy vai trò của nhân dân trong kiểm tra, giám sát, để nâng cao tinh thần “dân là gốc”. Đề nghị phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đánh giá cán bộ không chỉ dựa vào thành tích mà phải dựa vào hiệu quả phục vụ nhân dân, sự tín nhiệm từ nhân dân.

-Về hình thức, nội dung lấy ý kiến góp ý: Góp ý rằng hình thức lấy ý kiến cần thật sự mở rộng, đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân (kể cả người Việt Nam ở nước ngoài) đều được tham gia. Có đề nghị cần làm rõ hơn về cách tổng hợp, tiếp thu ý kiến sao cho thực chất chứ không chỉ làm hình thức.

Nhìn chung, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều thống nhất cao với dự thảo các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng, đánh giá dự thảo được chuẩn bị công phu, toàn diện, phản ánh đúng thực tiễn, có tầm nhìn và tính khái quát cao. Đặc biệt, dư luận nhân dân đánh giá cao tinh thần đổi mới trong việc tích hợp 3 văn kiện quan trọng thành báo cáo chính trị, thể hiện tư duy đổi mới, khoa học, thiết thực; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân dễ dàng nắm bắt toàn diện tình hình đất nước, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, việc tích hợp 3 văn kiện cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thảo luận, đóng góp ý kiến, nâng cao chất lượng văn kiện trình Đại hội… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tập trung đóng góp vào những nhóm nội dung lớn, có chiều sâu và tính thực tiễn cao.

Qua đó thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần đổi mới, khoa học và cầu thị trong quá trình chuẩn bị văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng./.

VNHN