24/06/2024 lúc 12:54 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Nông đăng cai tổ chức “Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20”

Từ ngày 22/11 – 26/11/2022, tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa (ISV) lần thứ 20 với chủ đề “Bảo tồn và phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa” cùng với đó sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên Hội nghị ISV được tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị ISV là hoạt động quan trọng nhất của Hiệp hội Hang động Quốc tế và Ủy ban Hang động núi lửa (UIS-CVC) nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi các thông tin, kết quả nghiên cứu và kết nối các thành viên trong lĩnh vực này. Được tổ chức 02 năm 01 lần, Hội nghị ISV và các kỳ Đại hội của UIS-CVC, UIS-CVC sẽ tổ chức họp Ban điều hành để bàn và biểu quyết các vấn đề quan trọng đối với các hoạt động của Hiệp hội trong những năm tiếp theo.

Một trong những hang động được hình thành từ dòng chảy nham thạch của núi lửa Chư Pluk (Krông Nô, Đắk Nông).

Tháng 7/2020, Công viên địa chất (CVĐC) Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC). Tên gọi “Dak Nong UNESCO Global Geopark (Viet Nam)” chính thức xuất hiện trên bản đồ Mạng lưới CVĐCTC, gồm 177 điểm đến. Đắk Nông là địa phương thứ 3 của Việt Nam và thứ 164 trên thế giới có CVĐC được UNESCO công nhận là CVĐCTC.

Việc tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức Hội nghị ISV20 là một sự kiện đối ngoại quan trọng, giúp địa phương giới thiệu, quảng bá hiệu quả hệ thống hang động núi lửa - di sản địa chất (có dấu vết của văn hóa người tiền sử) mang tầm quốc tế trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông. Đồng thời, thu hút các nhà khoa học đến nghiên cứu, nâng cao thêm giá trị của hệ thống hang động, giá trị văn hóa đặc trưng; chia sẻ kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, khai thác hiệu quả di sản mang tầm quốc tế của tỉnh Đắk Nông.

Việc chủ động đăng cai tổ chức một sự kiện khoa học mang tầm quốc tế khẳng định quyết tâm của tỉnh Đắk Nông trong việc bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất mang tầm quốc tế.

 Ngày 24/11/2020 - Đại diện tổ chức Unesco trao bằng chứng nhận "Công viên Địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông".

Qua các sự kiện tại Hội nghị, Đắk Nông mong muốn tìm kiếm được nhà đầu tư đồng hành cùng Đắk Nông đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch, hạ tầng kết nối các điểm đến trong CVĐCTC UNESCO Đắk Nông để thực hiện quan điểm “Phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông”, đưa du lịch thực sự trở thành một trong 03 trụ cột phát triển kinh tế của Đắk Nông, theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII.

Hội nghị ISV20 còn là sự kiện tỉnh Đắk Nông chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Các hoạt động chính của Hội nghị ISV lần thứ 20:

1. Hội nghị ISV

Thời gian: Từ ngày 22/11-26/11/2022.

Địa điểm: Các Hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Hình thức tổ chức: Trực tiếp và trực tuyến

Cơ quan chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Cơ quan tư vấn, hỗ trợ: Hiệp hội Hang động quốc tế (UIS), Ủy ban Hang động núi lửa (UIS-CVC), Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam - Bộ Ngoại giao.

Các hội thảo chuyên đề của Hội nghị ISV20:

(-) Hội thảo ISV20 - Chuyên đề 1: Địa chất/Địa mạo/Quá trình hình thành núi lửa/Báo cáo khảo sát hang động và dữ liệu;

(-) Hội thảo ISV20 - Chuyên đề 2: Sử dụng hang động/Sinh học trong hang/Quá trình hình thành núi lửa/Địa chất/Quản lý và bảo vệ hang động;

(-) Hội thảo ISV20 - Chuyên đề 3: Địa chất/Báo cáo khảo sát hang động và dữ liệu/Quản lý và bảo vệ hang động.

2. Hội thảo khoa học “15 năm phát triển CVĐC ở Việt Nam”

Hội thảo khoa học “15 năm phát triển CVĐC ở Việt Nam” do UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Tiểu ban chuyên môn về CVĐC thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức tại CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.

Thời gian: Từ ngày 22/11-24/11/2022.

Địa điểm: Hội trường 1.200 chỗ, Trung tâm Hội nghị tỉnh theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

3. Các hoạt giao lưu quốc tế của thành viên CVĐCTC UNESCO

Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Ban quản lý CVĐCTC UNESCO Đắk Nông (Việt Nam) và Ban quản lý CVĐCTC UNESCO Mudeungsan (Hàn Quốc);

Họp trực tuyến các CVĐCTC UNESCO có di sản địa chất núi lửa và hang động núi lửa trong Mạng lưới CVĐCTC UNESCO khu vực Châu Á – Thái.

4. Các hoạt động khảo sát thực tế CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Đại biểu dự Hội nghị, các nhà khoa học quốc tế tham gia khảo sát thực địa hệ thống hang động núi lửa Đắk Nông và các điểm đến trong CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.

Võ Hà