05/12/2025 lúc 14:03 (GMT+7)
Breaking News

Đà Nẵng: Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Thạnh Mỹ

Xã Thạnh Mỹ là một đơn vị hành chính thuộc thành phố Đà Nẵng, được thành lập từ ngày 01/7/2025 trên cơ sở tổ chức lại địa giới hành chính cũ. Nằm ở vùng miền núi phía Tây thành phố, xã có diện tích tự nhiên hơn 200 km², dân số năm 2025 khoảng 8.000 người, gồm chủ yếu là đồng bào Kinh và Cơ Tu sinh sống.

Với địa hình đồi núi xen kẽ thung lũng, rừng tự nhiên và sông suối phong phú tạo cho Thạnh Mỹ nhiều tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp, cây dược liệu và du lịch sinh thái. Trong những năm gần đây, chính quyền và nhân dân xã đang nỗ lực xây dựng Thạnh Mỹ trở thành đô thị miền núi kiểu mẫu của Đà Nẵng, phát triển bền vững gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống.

Đồng chí Nguyễn Công Bình, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban chỉ huy phòng thủ dân sự xã - Trưởng Đoàn kiểm tra công tác ứng phó với mưa lớn và bão số 12

Đoàn kiểm tra làm việc với Trưởng thôn Thạnh Mỹ 3 Nguyễn Thị Luân

Xe tuyên truyền lưu động của Trung tâm Cung ứng dịch vụ sự nghiệp công và Công an xã tác nghiệp tại hiện trường

Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ cao điểm cuối tháng 10/2025 tại miền Trung vừa qua (Từ ngày 26 đến 29/10), xã Thạnh Mỹ hứng chịu đợt mưa đặc biệt to kéo dài nhiều ngày, khiến mực nước các sông dâng cao do các hồ chứa và thủy điện trên lưu vực sông Cái, sông Bung, sông Thanh đồng loạt xả nước. Lũ lên nhanh, có nơi ngập sâu 6-7m, vượt mức báo động III; nhiều hộ dân bị ngập đến nóc nhà, đặc biệt tại các thôn Pà Dấu 1, Thạnh Mỹ 2, Thạnh Mỹ 3 và Hà Ra. Mưa lớn cũng gây sạt lở đất trên các tuyến đường liên thôn và tuyến Hồ Chí Minh, Trường Sơn Đông, làm gián đoạn giao thông và mất điện sinh hoạt diện rộng.

Mưa lũ tại Thạnh Mỹ ngày 27/10

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Đảng ủy và UBND xã Thạnh Mỹ đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp, ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, phương án di dời dân, kích hoạt kế hoạch phòng chống thiên tai cấp độ 2 và chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp độ 3. Lực lượng phòng thủ dân sự, dân quân, công an, đoàn thể được huy động tối đa, trực 24/24h tại các điểm xung yếu, theo dõi mực nước, cảnh báo sạt lở và sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Công Bình, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban chỉ huy phòng thủ dân sự xã – Chủ trì cuộc họp công tác ứng phó với mưa lớn và bão số 12

Huy động toàn lực cứu hộ, hỗ trợ nhân dân vùng ngập

Trong đợt mưa lũ, xã đã tổ chức di dời khẩn cấp 183 hộ dân (306 nhân khẩu) đến nơi an toàn; huy động hơn 800 lượt người cùng 15 ghe, 1 ca nô, 12 phương tiện vận tải, 1 xe ủi, 1 xe đào tham gia cứu hộ, cứu nạn. Chính quyền xã đã cấp phát kịp thời nhu yếu phẩm gồm mì tôm, thịt hộp, cá hộp, sữa, bạt che và nước uống cho các hộ dân bị ảnh hưởng, bảo đảm không để ai thiếu ăn, thiếu nước trong những ngày mưa lũ.

Sau khi nước rút, xã đã huy động hơn 700 lượt người gồm cán bộ, chiến sĩ, dân quân, công an, đoàn viên thanh niên và nhân dân các thôn tiến hành tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác và bùn đất.

Đến ngày 30/10, phần lớn các thôn như Thạnh Mỹ 3, Pà Dấu 1, Dung, Đồng Râm, Mực, Pà Dấu 2 và Hoa đã cơ bản khôi phục sinh hoạt bình thường. Cùng với đó, Công ty Thủy điện Đăk Mi 4 đã phối hợp hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ cho các hộ ngập sâu; Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ xã tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà cứu trợ cho các hộ dân khó khăn, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Với phương châm “chủ động phòng ngừa, kịp thời ứng phó, khẩn trương khắc phục, sớm ổn định”, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Mỹ đã thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, linh hoạt trong ứng phó thiên tai.

Thiệt hại và nỗ lực khắc phục hậu quả

Theo thống kê ban đầu, toàn xã có 494 hộ bị ảnh hưởng (491 hộ ngập, 3 hộ sạt lở), tổng thiệt hại ước tính hơn 16,9 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về tài sản, cây trồng, gia súc và cơ sở hạ tầng đều ở mức cao. Rất may, không có thiệt hại về người.

Dù nỗ lực lớn, công tác khắc phục vẫn gặp nhiều khó khăn do kinh phí hạn chế, hệ thống nước sinh hoạt hư hỏng, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng. UBND xã Thạnh Mỹ đã kiến nghị thành phố hỗ trợ hơn 10,9 tỷ đồng khẩn cấp để giúp người dân khắc phục thiệt hại, cùng 39,95 tỷ đồng đầu tư lâu dài cho phương tiện cứu hộ, sửa chữa hạ tầng và xây dựng nhà tránh lũ, đường tránh lũ tại các khu vực trọng điểm.

Với phương châm “chủ động phòng ngừa, kịp thời ứng phó, khẩn trương khắc phục, sớm ổn định”, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Mỹ đã thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, linh hoạt trong ứng phó thiên tai. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và sự tham gia tích cực của các lực lượng tại chỗ, xã đã bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế tối đa thiệt hại, góp phần ổn định đời sống và sản xuất sau mưa lũ, tạo niềm tin trong nhân dân về năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở.

Bài: Võ Duy Lân - Ảnh: UBND xã Thạnh Mỹ