05/01/2025 lúc 07:07 (GMT+7)
Breaking News

Cua lông Hồng Kông giá vài triệu đồng 1 cân vẫn đắt hàng

VNHNO - Có thể nói, cua lông là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới bởi mỗi một con cua chỉ nặng từ 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000 - 900.000 đồng/con.

VNHNO - Có thể nói, cua lông là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới bởi mỗi một con cua chỉ nặng từ 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000 - 900.000 đồng/con.

Cua lông Hồng Kông 

Thời điểm tháng 9 và tháng 10 hàng năm là mùa cua lông và đây cũng là một thứ đặc sản khá đắt đỏ. Loại cua này sống tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng.

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hồng Kông, Thượng Hải và được chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Đặc biệt, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái, cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều.

Cua lông tuy trọng lượng nhỏ nhưng thịt lại rất chắc

Chị Hằng trú tại quận 3 (TP. HCM) cho biết, chị đặt mua cua lông cả tuần nay nhưng chỉ mua được nửa kg. Chị mua được loại cua này từ người bạn thường xuyên đi Hồng Kông với giá 1,6 triệu đồng/kg. Vì đây là sản phẩm xách tay nên nếu đặt muộn sẽ không còn hàng.

Gạch của cua lông có độ béo, ngậy, thơm đậm khác hẳn với những loài cua khác

Chị Loan ở quận 5 (TP. HCM) cho biết, cua lông mỗi con có trọng lượng từ 100 - 300 gram, nhưng loại 300 gram hiếm nên bình quân tôi chỉ nhập loại 200 gram. Loại cua này có phần gạch khá béo và ngậy, khác hẳn với các loại cua khác của Việt Nam, còn phần thịt thì ngọt đậm và chắc. 

Cua lông khi hấp chín có màu vàng rất đẹp mắt

Chủ cửa hàng hải sản ở Vườn Lài (Tân Phú) cho biết: "Sắp tới cửa hàng sẽ về khoảng hơn 100 kg. Tuy nhiên, hiện đơn đặt hàng đã chiếm tới hơn nửa số lượng cửa hàng sắp nhập về. Nhiều khách cho biết đã thưởng thức đặc sản này tại Hồng Kông khi đi du lịch nên thấy cửa hàng bán là đặt liền vài kg".

Để thưởng thức được món cua này khách thường phải đặt trước nhiều ngày

Không chỉ tại các cửa hàng hải sản bán cua này mà ở một số nhà hàng tại Hà Nội và TP. HCM cũng chế biến thành món đặc sản. Tuy nhiên, giá của chúng tại các nhà hàng lên tới 3 - 4 triệu đồng/kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100 - 250 gram sau khi chế biến có giá dao động từ 600.000 - 900.000 đồng.

Vào mùa này tại Hồng Kông, cua được bán ở nhiều nơi như chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm./.