09/12/2023 lúc 05:28 (GMT+7)
Breaking News

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”

Tối 29/10, tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng” kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2023).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương;

Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và hàng trăm cựu thanh niên xung phong qua các thời kỳ cùng hàng ngàn người dân tới dự lễ.

Cung đường huyền thoại Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đây là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương miền Bắc chi viện cho miền Nam.

Nắm được vị trí chiến lược của nơi đây, nhằm cắt đứt mạch máu giao thông của ta, từ năm 1964 - 1968, Mỹ đã trút xuống nơi đây 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Giữa mảnh đất bom cày đạn xới, khi mà cái chết luôn cận kề, nhưng các chiến sỹ nơi đây đã vượt lên vất vả, thiếu thốn, ngày đêm bám trận địa, với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, để giữ vững mạch máu giao thông, đào đắp hàng triệu m3 đất đá, đưa hơn 94 nghìn lượt xe cơ giới, vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng vượt qua Truông Bồn, theo sát các đoàn quân vào chiến trường miền Nam.    

Tháng 10/1968, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của “Tiểu đội thép” đã anh dũng hy sinh, làm nên khúc tráng ca Truông Bồn bất tử.

Với vị trí đặc biệt trọng yếu trên tuyến đường 15A huyết mạch, bảo đảm vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam, Truông Bồn đã ghi đậm những chiến công đánh Mỹ, những gian khổ, hy sinh của lớp lớp thanh niên xung phong, những người lấp hố bom, mở đường không biết mỏi, những người đứng giăng hàng làm “cọc tiêu sống” cho xe đi trong đêm tối.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, khói hương chưa bao giờ tắt ở nơi chiến trường từng một thời khói lửa. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng. 

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, biểu dương, đánh giá cao các thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc ngợi ca sự kiện lịch sử Truông Bồn, tôn vinh những tấm gương hy sinh tuổi xuân, xương máu để tô thắm cho mảnh đất này diễn ra hằng năm, trở thành dịp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, lan tỏa lòng yêu nước, tri ân, tưởng niệm người đi trước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân anh hùng”

Cùng với đó, Ban tổ chức chương trình còn phối hợp thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, người có công tại địa phương, qua đó góp phần làm sáng thêm đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ban tổ chức chường trình trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng đề nghị các ban, bộ, ngành, các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh trao quà cho thân nhân 13 gia đình liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông. 

Tại Chương trình, Ban tổ chức đã trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 gia đình liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông. Trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An loan tỏa những giá trị nhân văn chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội .

PV