28/05/2024 lúc 09:26 (GMT+7)
Breaking News

Chứng chỉ quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50: Chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch TP.Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/5/2023 là một ngày rất đặc biệt với Công ty QLQ Đầu tư FPT (FPT Capital), đánh dấu FPT Capital chính thức nhận được QĐ niêm yết cho chứng chỉ Quỹ FCAP VNX50 trên Sở GDCK HCM, đồng thời cũng là ngày đầu tiên ghi dấu việc chứng chỉ quỹ ETF, với mã giao dịch là FUEFCV50 được giao dịch trên sàn chứng khoán HCM.

Theo đó, tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 60 tỷ đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là NAV trên một chứng chỉ quỹ là: 9.750 đồng, biên độ giao động giá +/-20%. Đây là quỹ ETF thứ hai có mục tiêu đầu tư mô phỏng gần nhất biến động (performance) bộ chỉ số tham chiếu VNX50. Đây là quỹ ETF thứ hai có mục tiêu đầu tư mô phỏng gần nhất biến động (performance) bộ chỉ số tham chiếu VNX50.

Thời khắc ghi dấu việc chứng chỉ quỹ ETF, với mã giao dịch là FUEFCV50 được giao dịch trên sàn chứng khoán HCM

Chỉ số VNX50 là chỉ số giá thể hiện biến động giá cổ phiếu của các Công ty niêm yết trên HOSE và HNX. Chỉ số VNX50 bao gồm 50 công ty có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu trong rổ cổ phiếu VNX Allshare đáp ứng các điều kiện sàng lọc theo quy định về tư cách cổ phiếu, tỷ lệ free float (khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường), thanh khoản và thuộc top 50 giá trị vốn hóa của VNX Allshare.

Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu bám sát tỉ lệ lợi nhuận của Chỉ số tham chiếu bằng cách đầu tư vào Danh mục chứng khoán cơ cấu của Chỉ số tham chiếu. Danh mục đầu tư của Quỹ phải phù hợp với danh mục của Chỉ số tham chiếu về cơ cấu, tỷ trọng tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu, không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm và không hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

ETF là cách nhanh nhất để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông qua quỹ ETF, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ gián tiếp sở hữu những cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa mà họ không thể mua được trực tiếp. ETF cũng cung cấp các lợi ích như đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có quyền truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn, bao gồm lệnh mua/bán, giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn... Mọi khoản nắm giữ của quỹ được công khai mỗi ngày. Điều này giúp nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ danh mục của mình. Ngoài ra, việc đầu tư vào một rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) cũng hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

Được biết, ETF FPT CAPITAL VNX50 đã huy động được 60 tỷ đồng trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Do khoản đầu tư tối thiểu để tham gia IPO còn khá lớn nên nhiều nhà đầu tư chờ chứng chỉ quỹ được niêm yết sẽ tham gia đầu tư trực tiếp trên sàn với khối lượng đầu tư tối thiểu là 100 chứng chỉ quỹ. Với chi phí hoạt động thấp, cạnh tranh, Chứng chỉ Quỹ ETF CAPITAL VNX50 hứa hẹn sẽ là sản phẩm đầu tư hiệu quả và hấp dẫn trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Do vậy, sự ra đời và trưởng thành của Quỹ ETF VNX50, trong 3-5 năm tới sẽ thu hút được dòng tiền lớn cho Quỹ từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hình ảnh ghi nhận: 

Phạm Lịch 

...