18/04/2024 lúc 04:37 (GMT+7)
Breaking News

Bộ Tài chính khẳng định tích cực giám sát, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có những chia sẻ xung quanh những biến động mới đây của thị trường trái phiếu. Trong bối cảnh một số chủ doanh nghiệp bị cơ quan công an tiến hành khởi tố bắt giam, Bộ Tài chính cho biết sẽ có những biện pháp những biện pháp để ổn định thị trường.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

"Vừa rồi có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự. Chúng tôi cho rằng, việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư là các nhà phát hành.

Khi các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì chúng tôi đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Cơ quan này sẽ tích cực giám sát và đảm bảo minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết về tình hình kinh tế vĩ mô. Theo đó, đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Thu thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm hiện nay đã đạt 95,5%; CPI tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Nợ công khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước; Bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%.

Đinh Tịnh - Thanh Bút