28/05/2022 lúc 23:37 (GMT+7)
Breaking News

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

VNHN - Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Trung tâm Báo chí TP HCM vừa tổ chức Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề “Lấy ý kiến- Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp”. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 200 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và các chuyên gia kinh tế cùng bàn luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

VNHN -Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Trung tâm Báo chí TP HCM vừa tổ chức Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề “Lấy ý kiến - Tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp”. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 200 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và các chuyên gia kinh tế cùng bàn luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Thống kê đến tháng 5/2019, hiện nay có hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS nhưng phần lớn là doanh nghiệp có quy mô trung bình, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới, dịch vụ BĐS, và mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp phát triển BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS đã có nhiều dấu hiệu chững lại. Khối Doanh nghiệp BĐS tư nhân ngày càng lớn mạnh nhưng đang phải đương đầu với nhiều thách thức, rủi ro, cần được tháo gỡ các rào cản để phát triển lành mạnh và bền vững.

TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Hệ thống luật pháp về kinh doanh đang nhiều bất hợp lý. Rà soát của VCCI trên một số Luật liên quan trong lĩnh vực BĐS như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… đã có đến 20 xung đột chính sách từ các luật liên quan đến nghị định, thông tư hướng dẫn về lĩnh vực BĐS đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi dẫn đến trong quá trình triển khai có nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài. 

TS Lộc cũng cho rằng, “có đến 20 điểm chồng chéo, theo luật này thì đúng theo luật khác thì sai. Doanh nghiệp thực hiện theo Luật này thì đúng nhưng xét theo Luật khác lại sai, địa phương không biết làm sao… điều này không chỉ gây khó cho doanh nghiệp mà còn tạo mảnh đất cho tham nhũng”.

Theo GS Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, có thể nhóm lại thành 5 nhóm bất cập chính:

Một là, nhiều thuật ngữ pháp luật được sử dụng không nhất quán giữa các luật chuyên ngành và trong mỗi luật các thuật ngữ này không được định nghĩa cụ thể. Điều này dẫn tới phức tạp trong thực thi pháp luật tại các địa phương khi đặt ra yêu cầu phải phù hợp pháp luật.

Hai là, trình tự, thủ tục trong chấp thuận một dự án đầu tư và chủ đầu tư dự án, cũng như thứ tự những công việc mà chủ đầu tư cần làm cũng có nhiều khác biệt giữa pháp luật đầu tư, pháp luật xây dựng, pháp luật nhà ở, pháp luật quy hoạch đô thị, pháp luật bảo vệ môi trường và pháp luật đất đai.

Ba là, quy định về phương thức tiếp cận đất đai của một dự án đầu tư còn tồn tại nhiều khoảng trống và không đảm bảo tính thống nhất và hệ thống.

Bốn là, có sự không nhất quán trong các quy định về quyền, lợi ích, nghĩa vụ của chủ đầu tư giữa các luật chuyên ngành như quyền cho thuê tài sản đã đầu tư trên đất (giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự);

Năm là, có sự vô lý trong quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai về việc chấm dứt dự án đầu tư và thu hồi đất. Theo quy định hiện hành, chủ đầu tư bị chấm dứt đầu tư nhưng vẫn có thể giữ đất thêm 24 tháng nữa mới bị thu hồi.

Chính vì vậy, “giải pháp trước mắt cần làm ngay để cuộc sống không phải chờ đợi là dựa theo 3 nguyên tắc thực thi pháp luật khi có xung đột. Một là văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn ban hành có hiệu lực thực hiện cao hơn. Tiếp đó, trong các văn bản quy phạm pháp luật do cùng cấp có thẩm quyền ban hành thì văn bản ban hành sau có hiệu lực thực hiện cao hơn. Văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có hiệu lực thực hiện cao hơn đối với các nội dung của chuyên ngành đó", GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn-  Trưởng ban Pháp chế VCCI nhấn mạnh: Đây là vấn đề tương đối nóng trong thời gian vừa qua mặc dù đây không phải vấn đề mới, gây tác động ngày càng lớn tại các thành phố lớn.

Chẳng hạn, tác động ở TP HCM đang ngày càng lớn, trong bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng, những chồng chéo, xung đột về pháp luật này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, tới thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng. Những người dân và những người có mong muốn chính đáng để sở hữu thì lại không theo kịp giá thị trường.

Đồng quan điểm này, ông Đỗ Viết Chiến- Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích: “Mặc dù Luật đất đai 2013 được sửa đổi nhưng còn chồng chéo Luật Đầu tư, Đấu thầu, Kinh doanh… gây khó cho các doanh nghiệp liên quan nhiều vấn đề”.

Cụ thể, như quy định về Quy hoạch sử dụng cấp đất đai tỉnh có kỳ hạn 5 năm trong khi huyện là 1 năm, trong khi đó, kế hoạch của chủ đầu tư mất nhiều thời gian, có khi chưa được thông qua đã phải điều chỉnh.

Tương tự, quy định về điều kiện chuyển nhượng các dự án trong khi pháp luật về nhà ở thì tổ chức nhận chuyển nhượng phải có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước, trong khi pháp luật về nhà ở lại quy định phải có đất mới được chấp thuận đầu tư.

Hơn nữa, khó khăn trong chuẩn bị đầu tư, quản lý sau đầu tư. Theo ông Chiến, hiện vấn đề này liên quan tới nhiều luật nhưng các quy định còn chồng chéo, gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Điển hình nhất là sự nhất quán trong quy định lựa chọn thủ tục đầu tư và thủ tục chấp thuận dự án phát triển nhà ở giữa luật đầu tư và luật nhà ở. 

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập