28/02/2024 lúc 13:12 (GMT+7)
Breaking News

Ẩm thực Mường Lò- Hương vị đặc sắc đậm nét vùng cao Tây Bắc.

VNHN - Nghĩa Lộ – vùng đất nổi tiếng với gạo trắng nước trong, nơi kết tinh những nét đẹp văn hóa của núi rừng Tây Bắc cùng đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái đã tạo nên những sắc thái riêng trong văn hóa ẩm thực của vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ.

VNHN - Nghĩa Lộ – vùng đất nổi tiếng với gạo trắng nước trong, nơi kết tinh những nét đẹp văn hóa của núi rừng Tây Bắc cùng đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái đã tạo nên những sắc thái riêng trong văn hóa ẩm thực của vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ.

 

Hòa chung với không khí của Tuần lễ văn hóa - du lịch Mường Lò, sáng 24/9 tại sân trường Tiểu học Kim Đồng, đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ diễn ra Hội thi ẩm thực mang tựa đề “Hương vị Mường Lò”. Hội thi đã thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân trong tỉnh.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ văn hóa- du lịch, Hội thi ẩm thực là dịp để nhân dân thị xã Nghĩa Lộ giới thiệu và quảng bá nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Mường Lò.

Món xôi ngũ sắc đặc trưng của đồng bào Thái, Nghĩa Lộ

Mỗi xã, phường cử ra các đội để tham gia thực hiện 2 phần thi chính là chế biến các món ăn độc đáo mang hương vị đặc trưng của các dân tộc vùng Mường Lò và phần thi giới thiệu về gian hàng ẩm thực. Để hội thi diễn ra thành công tốt đẹp, ngay từ sớm các đội đã tập trung tại khuôn viên trường tiểu học Kim Đồng trong sự hào hứng, vui mừng.

Mang đậm nét đặc sắc của đồng bào nơi đây, Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” đã giới thiệu các món ăn của đồng bào dân tộc Thái như: cá nướng; nhộng ong rang; thịt lợn băm gói là dong nướng than hồng; rau xôi thập cẩm; nộm xôi hoa chuối; xôi ngũ sắc, xôi nếp cốm… Với đôi bàn tay khéo léo, sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng món ăn các bà, các chị đã mang đến Hội thi những nét tinh túy, hồn hậu nhất của nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc thông qua cách chế biến và trình bày món ăn hết sức công phu, đẹp mắt.

Những món ăn độc đáo mà các đội mang đến Hội thi

Đến với Hội thi, du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức các món ăn vô cùng đẹp mắt, đầy ấn tượng

Ban tổ chức và lãnh đạo các phường, xã trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã chọn ra những món ăn đẹp mắt và xứng đáng nhất để trao giải thưởng.

Đại diện Ban tổ chức chiêm ngưỡng gian hàng ẩm thực tại Hội thi. 

Đến Mường Lò vào những ngày này, bạn không chỉ được tham gia các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức và cảm nhận về những món ăn dân tộc độc đáo, món quà vô giá chan chứa tình cảm của đồng bào nơi đây.