BITEXCO - Góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ kiến trúc thế giới

BITEXCO - Góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ kiến trúc thế giới và 3 bí quyết thành công

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và xuất bản bộ sách về Chuyển đổi số. Bộ sách gồm 6 cuốn: “Internet vạn vật (IoT): Chuyển đổi số hay là chết”; “IoT Inc. Ứng dụng Internet vạn vật - Cơ hội để doanh nghiệp của bạn dẫn đầu trong nền kinh tế dựa trên kết quả”; “Chuyển đổi số đến cốt lõi - Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn”; “Cẩm nang chuyển đổi số: 200 câu hỏi - đáp về chuyển đổi số” (tên sách dự kiến); “The fintech book - Công nghệ tài chính dành cho nhà đầu tư, doanh nhân và người nhìn xa trông rộng”; “Tiền di động để thúc đẩy tài chính toàn diện”.

INTERNET VẠN VẬT (IoT): CHUYỂN ĐỔI SỐ HAY LÀ CHẾT

Cuốn sách được viết bởi tác giả Nicolas Windpassinger - hiện là Phó Chủ tịch toàn cầu của Chương trình đối tác EcoXpertTM của Schneider Electric, là người tiên phong về tòa nhà thông minh và Internet vạn vật.

Nội dung cuốn sách nêu bật giá trị của IoT và việc chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi rất nhiều thị trường và doanh nghiệp, giúp cho các nhà lãnh đạo nhận thức được thay đổi này, hiểu và tận dụng lợi thế của chúng để phát triển và vượt lên đối thủ cạnh tranh, dẫn đầu trong chính thị trường của mình. Nicolas Windpassinger đã phân tích hiện tượng chuyển đổi số từ công nghệ đến mô hình kinh doanh, từ các tổ chức am hiểu kỹ thuật số đến các chiến lược, tất cả đều theo một phương pháp tinh tế và độc đáo mà ông đã phát triển. Ông đưa ra đánh giá những tiềm năng và hứa hẹn của IoT, cũng như cách để chuẩn bị chiến lược chuyển đổi số một cách thành công cho tất cả các doanh nghiệp.
Đặc biệt, nội dung sách giới thiệu cụ thể chiến lược chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tham khảo để vận dụng cho mình, gồm các bước: từ chiến lược, lập danh mục đầu tư đến chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổ chức. Cuốn sách là cẩm nang thiết thực về chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam nắm bắt được cơ hội và thực hiện chuyển đổi số thành công, cùng nhau xây dựng một Việt Nam hùng cường.

IoT Inc. ỨNG DỤNG INTERNET VẠN VẬT - Cơ hội để doanh nghiệp của bạn dẫn đầu trong nền kinh tế dựa trên kết quả

Tác giả cuốn sách là Bruce Sinclair. IoT là một công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với IoT, những vật vô tri vô giác có thể cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và với con người. Đây chính là cơ hội to lớn cho những ai dám chấp nhận một thế giới mới khác biệt, dám làm chủ nó và đi đầu.
Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai và ứng dụng IoT, tác giả Bruce Sinclair đã biên soạn nên cuốn sách này nhằm giúp cho các doanh nghiệp hiểu được kiến thức nền tảng của việc thiết lập và tạo ra giá trị từ IoT với mô hình kinh doanh dựa trên kết quả. Bên cạnh đó, cuốn sách còn trình bày về công nghệ IoT với các sản phẩm đa dạng phần cứng, phần mềm, mạng, dữ liệu, hệ thống phân tích dữ liệu BigData kèm các vấn đề về an ninh mạng IoT... Qua đó, giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt hiểu và nắm bắt cơ hội, tiên phong trong việc thâm nhập thị trường với sản phẩm IoT; ứng dụng IoT để đưa ra giải pháp phát triển đột phá trong thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.
Đây là cuốn sách có giá trị thực sự cho các nhà quản lý và các doanh nghiệp công nghệ; góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện được khát vọng làm chủ công nghệ, dùng công nghệ của thế giới để ứng dụng vào Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam đi ra toàn cầu, làm thay đổi thứ hạng ICT của Việt Nam trên thế giới.

 


CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN CỐT LÕI - Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn

Tác giả cuốn sách là Mark Raskino, Graham Waller. Cuốn sách trình bày định hướng và phương pháp chuyển đổi số đến cốt lõi để nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân các nhà quản lý; giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu tác động của cuộc cách mạng kỹ thuật số đối với ngành nghề, doanh nghiệp của họ cũng như phong cách lãnh đạo và thực tiễn.
Dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao hàng đầu tại một số công ty và tổ chức chính phủ quyền lực nhất thế giới, bao gồm GE, Ford, Tory Burch, Babolat, McDonalds, Publicis…, cuốn sách này cung cấp những hiểu biết thực tế từ những người đi đầu về ứng dụng kỹ thuật số. Các tác giả kết hợp nghiên cứu khảo sát toàn cầu về CIO và CEO hàng năm của Gartner, đồng thời áp dụng kiến thức sâu sắc và hiểu biết định tính mà họ có được với tư cách là các học viên, nhà nghiên cứu quản lý và cố vấn trong nhiều thập kỷ trong doanh nghiệp. Trên hết, Raskino và Waller muốn các công ty và các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ hiểu được tác động đầy đủ của thay đổi kỹ thuật số và tích hợp nó vào cốt lõi doanh nghiệp của họ.

CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ: 200 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Cuốn sách của nhóm tác giả: Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (chủ biên), Nguyễn Huy Dũng - Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Nguyễn Nhật Quang - Viện Khoa học và Công nghệ VINASA. Nội dung cuốn sách được thiết kế với 200 câu hỏi - đáp, mỗi câu hỏi về một vấn đề của chuyển đổi số, và câu trả lời thường đi cùng ví dụ minh họa, với cố gắng diễn giải đơn giản nhất có thể. Các câu hỏi được chia thành bốn nhóm, gồm câu hỏi chung về chuyển đổi số, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước và chuyển đổi số cho mọi người. Câu hỏi trong mỗi nhóm tiếp tục được gộp theo các loại câu “là gì”, “tại sao”, “thế nào”, “ai”, “khi nào”…
Với những nhận thức và kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về chuyển đổi số, nhóm tác giả đã đưa ra những chia sẻ, trao đổi, gợi mở để từ đó mỗi người, mỗi tổ chức tự tìm lấy câu trả lời của chính mình, nhận thức được vấn đề của mình để vạch được lộ trình, kế hoạch hành động để chuyển đổi số thành công.

 

THE FINTECH BOOK - Công nghệ tài chính dành cho nhà đầu tư, doanh nhân và người nhìn xa trông rộng

The FinTech Book (tác giả: Susanne Chishti & Janos Barberis) là cuốn cẩm nang hàng đầu về cuộc cách mạng công nghệ tài chính (FinTech) được kiến tạo bởi các nhà lãnh đạo tư tưởng lỗi lạc và cộng đồng đầu tư trong ngành. Cuốn sách đề cập đến những đột phá, phát kiến đổi mới và các cơ hội sinh lợi; làm rõ những nhân tố đang dẫn dắt ngành FinTech.

Các doanh nhân và nhà đầu tư sẽ nhận ra đây là một nguồn thông tin vô giá để khai phá những cơ hội mới và tối đa hóa tỷ suất đầu tư của mình trong thị trường đang tăng trưởng này. Cuốn sách đi sâu vào mọi sự phát triển lớn trong ngành FinTech bằng những am hiểu sâu sắc và những bài học kinh nghiệm trực tiếp từ các nhà thực tiễn tiên phong. Hơn thế nữa, cuốn sách toàn diện đầu tiên này về trạng thái toàn cầu của ngành FinTech sẽ mang đến cho bạn một lợi thế riêng biệt bằng cách:

Minh họa mọi ngóc ngách của FinTech bằng những biểu tượng tiêu biểu nhất trong thực tiễn ngành.

Mô tả chi tiết những tính năng động thị trường độc đáo của cuộc cách mạng FinTech.

Minh họa tiềm năng đa dạng của FinTech và nhiều cách thức khác nhau mà ngành này có thể tác động đến các ngành liên quan.

Trực tiếp chỉ ra cho bạn thấy làm thế nào các nhà đầu tư và các doanh nhân khác đã vươn lên đỉnh cao của môi trường năng động này.

Giải thích các chủ đề quan trọng như nền kinh tế API, sinh trắc học hành vi, công nghệ blockchain, tiền tệ kỹ thuật số, sự tham gia tài chính, các trung tâm Fintech, phương thức thanh toán di động, các thuật toán dự báo và các nhà cố vấn robo.

 

TIỀN DI ĐỘNG ĐỂ THÚC ĐẨY TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN

Mobile Money hay Tiền di động, nền tảng thanh toán trên thiết bị di động, hiện đã có mặt và phát triển tại 95 quốc gia trên thế giới với hơn 1 tỷ đô la Mỹ mỗi ngày, không những cho phép khách hàng nạp tiền, lưu trữ, thanh toán, rút tiền và chuyển khoản nhanh chóng dưới dạng tiền điện tử thông qua mạng thông tin di động, mà còn cung cấp các dịch vụ khác như tiết kiệm, tín dụng và bảo hiểm... tới mọi người dân. Mobile Money đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng toàn cầu về thương mại điện tử, đồng thời là cơ sở vững chắc góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị - nông thôn, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. 

Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản lý, các doanh nghiệp viễn thông có được cách nhìn toàn diện để triển khai dịch vụ tiền di động ở Việt Nam, nơi có độ phủ sóng mạng di động lên tới 99,8% dân số, với các nội dung như sau:

Sổ tay chính sách và quản lý thực thi tiền di động.

Báo cáo thực trạng ngành tiền di động các năm 2018 và 2019.

Triển khai chính sách tiền di động ở Kenya nhằm thúc đẩy cách mạng tài chính số.

Tiền di động tại Philippines - Thị trường, mô hình và quy định.

Chứng chỉ tiền di động GSMA./.

Hải Thanh