24/05/2022 lúc 00:26 (GMT+7)
Breaking News

Vượt Pele, hành trình phi thường của Ronaldo chưa dừng lại

Kỷ lục ghi bàn tồn tại gần nửa thế kỷ của Pele đã chính thức bị Cristiano Ronaldo xô đổ. Một dấu mốc phi thường được tạo nên, song siêu sao 36 tuổi không có ý định dừng lại.

Kỷ lục ghi bàn tồn tại gần nửa thế kỷ của Pele đã chính thức bị Cristiano Ronaldo xô đổ. Một dấu mốc phi thường được tạo nên, song siêu sao 36 tuổi không có ý định dừng lại.

“Cậu ta phải ghi hơn 1.283 bàn, sau đó chúng ta mới nói về chuyện vượt qua tôi”, Pele tuyên bố vào năm 2017, khi Cristiano Ronaldo ghi bàn thắng thứ 78 cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, nhiều hơn thành tích 77 bàn ghi trong màu áo Brazil của O Rei - Vua bóng đá. Thời điểm đó, CR7 mới ghi được tổng cộng 506 bàn trong cả sự nghiệp, đủ để Pele tự tin kỷ lục của mình không bao giờ bị phá.

Tuy nhiên, Ronaldo không cần ghi tới 1.284 bàn để đánh bại huyền thoại nay đã 80 tuổi. Sau khi loại bỏ số bàn thắng ghi được ở các trận giao hữu, chiếm khoảng 40%, thành tích được thừa nhận của Vua bóng đá chỉ là 767 bàn.

Chưa đầy bốn năm sau, Ronaldo đã hoàn thành mục tiêu hạ bệ O Rei và bắt đầu viết câu chuyện của riêng mình.

Trong một đêm muộn ở Cagliari, Ronaldo bật cao, đánh đầu ngay phút thứ 10 để ghi bàn thứ 768. Phút 25, anh dứt điểm thành công bằng chân phải trên chấm penalty. Đó là bàn thứ 769. Bảy phút sau, tung ra cú sút cực căng bằng chân trái và chạm mốc 770 bàn.

Một hat-trick hoàn hảo cho một dịp trọng đại, nhấn mạnh sự toàn diện đáng kinh ngạc của Ronaldo. Nhớ lại trước đây, Pele từng cho rằng Lionel Messi, người chỉ chơi một kèo, không thể so sánh với ông, người dứt điểm tốt cả hai chân và chơi đầu cừ khôi. Vậy thì ông có lẽ không phàn nàn gì về Ronaldo. Để làm nên con số 770, anh ghi 494 bàn bằng chân phải, 140 bàn bằng chân trái, 134 được tạo ra bởi các cú đánh đầu và hai bàn từ những bộ phận khác trên cơ thể.

Vì FIFA không lưu trữ đầy đủ số liệu để xác thực ai mới là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại, các tranh cãi tất yếu sẽ xảy ra. Như cách đây không lâu, Liên đoàn bóng đá CH Czech tuyên bố số bàn thắng mà huyền thoại Josef Bican ghi được là 821 bàn, không phải 759, đồng thời những người Brazil cũng khăng khăng O Rei của họ là chủ nhân hợp pháp của 1.283 bàn thắng.

Nhưng chính Pele cũng đã chúc mừng Ronaldo vào đêm Chủ nhật, đồng thời xác nhận kẻ hậu sinh đã “phá kỷ lục ghi bàn ở các trận chính thức”.

Cristiano Ronaldo ăn mừng thành tích 770 bàn thắng trong sự nghiệp.

Tostao, đồng đội cũ từng tiết lộ yếu tố thúc đẩy Pele tới sự vĩ đại là tham vọng. Khi còn là cầu thủ, ông không ngừng chinh phục các cột mốc. Và sau này, dù đã rời xa sân cỏ, O Rei vẫn “cảm thấy khó chịu và lo lắng khi so sánh ông với ai đó”.

Nhưng ở tuổi 80, Pele đã chấp nhận mình đã là quá khứ. Dòng chảy bóng đá với thế hệ sau, được chăm sóc tốt hơn bởi hệ thống tối ưu hóa hiệu suất, cuốn trôi những kỷ lục mà ông thiết lập. Cách đây không lâu, Messi vượt lên trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho một CLB. Bây giờ đến lượt Ronaldo chiếm lấy vị trí số một trong danh sách làm bàn mọi thời đại.

Không có gì là vĩnh cửu, nhất là trong bóng đá. Như tất cả đã thấy, các cột mốc của Messi và Ronaldo đang dần bị Kylian Mbappe và Erling Haaland xô đổ. Song cũng tương tự Pele và Diego Maradona, bộ đôi Messi, Ronaldo đã trở thành bất tử. Không ai có thể bác bỏ sự vĩ đại của họ dù những kỷ lục bị vượt qua.

Có điều Ronaldo, cũng như Messi, chưa dừng lại, tiếp tục đặt ra những thách thức to lớn cho những ai thách thức.

“Tin tôi đi, mọi thứ chưa dừng lại ở đây”, Ronaldo cho biết sau khi cán mốc 770 bàn thắng, “tôi đang rất nóng lòng chờ đón trận đấu và các thử thách kế tiếp, với những kỷ lục cùng danh hiệu. Tương lai là ngày mai, nơi có rất nhiều điều đang chờ đón”.

Hành trình phi thường của một con người phi thường vẫn tiếp diễn…

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập