18/05/2022 lúc 10:35 (GMT+7)
Breaking News

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng: Luôn tận tụy, chuyên tâm trong công việc

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng - nguyên Phó Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân là một trong những nhà giáo, nhà khoa học tiêu biểu của ngành công an. Chặng đường đã qua, Giáo sư đã dành nhiều tâm huyết, đóng góp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, công tác dạy giỏi, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học, các phương pháp giảng dạy mới có hiệu quả vào thực tiễn.

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng - nguyên Phó Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân là một trong những nhà giáo, nhà khoa học tiêu biểu của ngành công an. Chặng đường đã qua, Giáo sư đã dành nhiều tâm huyết, đóng góp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, công tác dạy giỏi, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học, các phương pháp giảng dạy mới có hiệu quả vào thực tiễn.

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng.

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng sinh ra và trưởng thành trong gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Vốn ham học từ nhỏ, sau khi học hết lớp 10 (tương đương lớp 12 hiện nay), Lê Minh Hùng thi đỗ vào nhiều trường đại học danh tiếng thời bấy giờ, nhưng với niềm say mê và sự ủng hộ của gia đình, Lê Minh Hùng đã lựa chọn theo học khóa D8, Trường ĐH An ninh nhân dân (nay là Học viện An ninh Nhân dân). Năm 1981, với những thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện cùng với năng khiếu sư phạm hiếm thấy, Lê Minh Hùng được giữ lại làm giảng viên. Từ năm 1993 đến năm 1995, ông học cao học và là 1 trong 3 thủ khoa được chuyển thẳng nghiên cứu sinh. Đến nay, trong suốt 40 năm tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người, GS.TS Lê Minh Hùng đã đảm nhiệm qua nhiều cương vị quan trọng như: giảng viên Khoa An ninh điều tra, Phó Trưởng khoa nghiệp vụ An ninh điều tra, Trưởng khoa nghiệp vụ An ninh điều tra, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân. 

Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng chia sẻ, ông hạnh phúc với nghề làm thầy và điều làm ông cảm thấy tâm đắc nhất là với năng khiếu sư phạm của mình đã giúp ông truyền tải được kiến thức của mình tới nhiều thế hệ sinh viên, nhiều cao học viên và nghiên cứu sinh. Phẩm chất, năng lực sư phạm của Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng chính là một phương pháp sư phạm khoa học, một trình độ nghiệp vụ chuyên sâu để truyền đạt kiến thức tới người học bằng con đường ngắn nhất. Đó cũng là một sự thử thách dài hơi, đòi hỏi sự lao động nghiêm túc và khắt khe, đòi hỏi sự kiên trì không ngừng nghỉ để đạt được đích đến cuối cùng. Lĩnh vực chuyên môn mà GS.TS Hùng giảng dạy là nghiệp vụ An ninh điều tra, một môn nghiệp vụ chuyên ngành rất quan trọng trong chương trình đào tạo được Bộ Công an giao cho Học viện An ninh Nhân dân. Trong giảng dạy chuyên môn, ông luôn coi trọng chất lượng đào tạo và tập trung nghiên cứu nội dung, chú trọng cải tiến phương pháp giảng dạy của bản thân nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc. Từ phương châm đó, đến nay, ông đã tham gia trực tiếp đào tạo cho hàng ngàn cử nhân, hàng trăm Thạc sĩ và hàng chục Tiến sĩ. Hiện nay, rất nhiều người trong số đó đang là những cán bộ nòng cốt của công an, quân đội trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng đã trực tiếp bồi dưỡng 21 giáo viên trở thành giảng viên, giảng viên chính, nhiều người trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư; 17 giáo viên đã được công nhận là Giáo viên giỏi cấp cơ sở, 7 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Bộ. Ông cũng đã hướng dẫn nhiều sinh viên làm nghiên cứu khoa học; đồng thời hướng dẫn 67 sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp đại học; hướng dẫn 86 học viên cao học, trong đó có 81 học viên cao học đã bảo vệ thành công và nhận bằng Thạc sĩ ; hướng dẫn 16 NCS trong đó có 12 NCS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ…

 

Thiếu tướng, GS.TS.NGND Lê Minh Hùng say mê trao đổi với các học viên của Học viện An ninh Nhân dân. Ảnh: congan.com.vn

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng đã chủ nhiệm hoặc tham gia 11 đề tài khoa học cấp Bộ, trong đó chủ nhiệm 2 đề tài cấp Bộ đều nghiệm thu xuất sắc. Ông đã chủ biên và một mình viết 4 cuốn sách chuyên khảo, 2 giáo trình đào tạo SĐH, đồng thời tham gia 4 giáo trình đào tạo sau ĐH, 9 giáo trình đào tạo ĐH của Học viện An ninh, ĐH Luật Hà Nội, ĐHQG Hà Nội. Đặc biệt, trong năm 2011, GS.TS Lê Minh Hùng đã chủ biên và tham gia viết 8 chương giáo trình “ Khoa học điều tra hình sự” được đưa vào sử dụng chung cho các trường đại học, cao đẳng Luật, An ninh, Cảnh sát và Học viện Tư pháp. Ngoài ra, ông cũng đã chủ biên và một mình viết 6 cuốn sách tham khảo; tham gia viết 4 cuốn sách tham khảo cho các học viên, chủ biên và tham gia viết một sách hướng dẫn. Ông còn là tác giả đã viết 58 bài báo đăng trên các tạp chí có uy tín trong ngành Công an, 28 bài đăng trong các kỷ yếu Hội thảo khoa học cấp quốc gia, quốc tế, cấp Bộ Công an và hàng trăm trang tài liệu tham khảo và hàng chục bài tập tình huống đưa vào bài giảng ở Học viện ANND. Nhiều Thạc sĩ, Tiến sĩ là học trò của thầy giáo Lê Minh Hùng từng chia sẻ với chúng tôi rằng, làm việc với GS.TS Lê Minh Hùng, họ ảnh hưởng từ ông phương pháp làm việc rất khoa học, khắt khe, ngay từ những số liệu thống kê trong công trình, ông cũng luôn đòi hỏi sự nghiêm túc khoa học, tính chính xác cao nhất. Trong công tác chuyên môn, Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng luôn đòi hỏi học trò của mình đã nghiên cứu thì phải chuyên sâu, không thể hời hợt, đơn giản, đã tìm hiểu là phải tìm hiểu, nghiên cứu đến cùng. Với ông, tài sản đáng quý nhất của một nhà giáo chính là các thế hệ học viên, sinh viên ra trường phục vụ quê hương, phục vụ đất nước. Điều đó cũng góp phần xây dựng hình ảnh và “thương hiệu”, là trách nhiệm, danh dự của một ngôi trường có bề dày truyền thống hào hùng như Học viện An ninh Nhân dân. 

Hiện nay, GS.TS Lê Minh Hùng là chuyên viên cấp cao tại Học viện An ninh nhân dân, tiếp tục cống hiến công sức và trí tuệ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tiếp tục tham gia Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở của Học viện và Hội đồng chức danh giáo sư ngành Khoa học An ninh của Bộ Công an; tham gia Ban Giám khảo nhiều cuộc thi lớn do Bộ Công an và Học viện An ninh nhân dân tổ chức. Đặc biệt, GS.TS Lê Minh Hùng là Chủ biên tập 8 “Lý luận nghiệp vụ An ninh điều tra” thuộc Tổng tập lý luận nghiệp vụ an ninh do đồng chí Đại tướng, GS.TS Tô Lâm -  Bộ trưởng Bộ Công an làm Tổng chủ biên. Năm tháng qua đi, GS.TS Hùng vẫn luôn nhiệt huyết, hăng say trong công tác giảng dạy, vẫn đam mê với nghiên cứu khoa học và không ngừng học hỏi, tự học, tự nghiên cứu. Bằng sự chân thành, giản dị và gần gũi, GS.TS Lê Minh Hùng luôn đau đáu khát vọng làm sao để giáo dục cho các thế hệ học viên phẩm chất, đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc những kiến thức nghiệp vụ của ngành Công an, để các thế hệ học viên Học viện An ninh nhân dân trở thành những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên”.

Với những cống hiến đáng trân trọng trong sự nghiệp quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học vẻ vang, Thiếu tướng, GS.TS Lê Minh Hùng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an Việt Nam và nước CHDCND Lào trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Hữu nghị do nước CHDCND Lào trao tặng; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương vì sự nghiệp giáo dục; Huy chương vì An ninh Tổ quốc; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; 15 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và của Đảng ủy CATƯ; 2 danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng CAND (2009 -2011; 2012 - 2015); danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 9 Kỷ niệm chương các loại…và nhiều Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa.
 

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập