02/07/2022 lúc 06:31 (GMT+7)
Breaking News

Sau khi phương án bồi thường, tái định cư được phê duyệt, mới được thu hồi đất

Bồi thường tái định cư là một trong những vấn đề mà người dân quan tâm nhất khi Nhà nước thu hồi đất, đây là chính sách nhằm giúp người sử dụng đất ở ổn định về chỗ ở khi bị thu hồi. Do vậy, ngày 11/05, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ chỉ thu hồi đất sau khi phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ chỉ thu hồi đất sau khi phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư. Ảnh: Internet

Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã được tổ chức vào sáng ngày 11/05 tại huyện Củ Chi. Buổi tiếp xúc có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tổ đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đơn vị số 10 và được kết nối với điểm cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn.

Tại buổi họp, Chủ tịch nước khẳng định sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhất trí sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, tại Kỳ họp vào cuối năm nay, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi đạo luật này. Lãnh đạo nhấn mạnh, tinh thần là Đảng, Nhà nước, nhân dân ta tiếp tục coi nông nghiệp, nông thôn là mặt trận quan trọng, mức đầu tư vào “mặt trận” này cũng sẽ tăng tiếp tục 2 lần.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước còn nhấn mạnh 6 vấn đề lớn mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào chiều 10/5 vừa qua. Trong đó nổi bật chính là tinh thần chung của Trung ương Đảng khẳng định tiếp tục quan tâm đặc biệt tới phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đồng thời tiếp tục giải quyết rốt ráo những vấn đề đặt ra, nhất là về đất đai để nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế.

Cần hiện thực hóa những quy định về đất đai theo hướng rõ ràng - thống nhất - công khai - minh bạch - hài hòa – (Ảnh: Internet).

Trên thực tế, vấn đề đất đai đã phát sinh nhiều điều bất cập, có người giàu lên từ đất, cũng có người đi tù vì đất. Đóng góp vào phát triển kinh tế của thành phố, của đất nước cũng từ đất đai rất nhiều, song cường độ thất thoát từ đất đai cũng rất lớn. Hiện, trong tổng số khiếu nại hiện nay của thành phố nói riêng, cả nước nói chung thì trên 70% là khiếu nại về đất đai, nhà đất.

Do vậy, cần có một số chủ trương, biện pháp rõ hơn liên quan đến vấn đề này, đó là hiện thực hóa những quy định đất đai theo hướng rõ ràng - thống nhất - công khai - minh bạch - hài hòa lợi ích về hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, thu hồi đất. Và việc thu hồi đất phải đúng Hiến pháp, Luật Đất đai và chỉ được thực hiện sau khi phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư./.

Trí Đức - Bảo Châu
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập