07/07/2022 lúc 14:09 (GMT+7)
Breaking News

PGS.TS.Trần Lê Lựu: Duyên phận nghề giáo trong đời

Đến thăm trường Đại học Việt Đức, chúng tôi có duyên gặp tân PGS.TS. Trần Lê Lựu – Giảng viên cơ hữu kiêm điều phối viên, Bộ môn Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý Nước, Khoa Công nghệ. Thầy Lựu là một nhà giáo làm việc bằng trách nhiệm, bằng chữ tâm và bằng tình yêu nghề nghiệp. Năm 2021, thầy vinh dự là giảng viên trẻ được Hội đồng chức danh GS Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Xây dựng, chuyên ngành: Kỹ thuật hạ tầng và môi trường.

Chỉ là giảng viên mẫn cán, không ngừng nỗ lực phấn đấu khẳng định mình. Anh vừa được bổ nhiệm chức danh PGS chuyên ngành Xây dựng, để rồi tôi có duyên gặp tân PGS.TS. Trần Lê Lựu. Nụ cười tươi, anh đã chia sẻ về ngành Môi trường - Nước yêu thích từ thời còn học phổ thông.

PGS.TS. Trần Lê Lựu – Giảng viên kiêm điều phối viên Bộ môn Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý Nước, Khoa Công nghệ, Trường ĐH Việt Đức.

Bén duyên và gắn bó với nghề.

Tân PGS.TS. Trần Lê Lựu sinh năm 1984 trong gia đình hiếu học tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Quê cha ông anh ở xã Đà Sơn - huyện Đô Lương - tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp THPT anh thi đỗ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM, năm 2006 tốt nghiệp ngành: ngành: Hoá học, chuyên ngành: Hoá hữu cơ. Anh về công tác tại Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký (EDC-HCM). Năm 2007 anh chuyển sang làm Công ty Dược United International Pharma.

Anh tiếp tục học cao học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM, năm 2011 nhận bằng Thạc sĩ chuyên ngành Hóa hữu cơ. Thế rồi anh làm Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hàn Quốc, năm 2015 anh nhận bằng Tiến sĩ ngành: Công nghệ Hoá và Sinh học, chuyên ngành: Công nghệ xử lý nước và nước thải, Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Đây là trường Đại học danh tiếng nhất Hàn Quốc và luôn nằm trong top các trường Đại học hàng đầu thế giới. Những năm tháng học tập tại Hàn Quốc đã rèn luyện cho anh tính nhẫn nại, cần cù, chịu khó, đặc biệt là yêu thích về khoa học công nghệ của các giáo sư hướng dẫn người Hàn Quốc.

Năm 2015 về nước, anh bắt đầu bén duyên với nghề giáo cao quý! Anh về làm Giảng viên kiêm điều phối viên Cơ quan công tác hiện nay: Bộ môn Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý Nước, Khoa Công nghệ, Trường Đại học Việt Đức. Anh phụ trách chương trình đào tạo Thạc sĩ quốc tế chất lượng cao hợp tác với trường Đại học kỹ thuật Darmstadt, CHLB Đức trong lĩnh vực xử lý nước và nước thải, tái sử dụng nước, thuỷ văn và quản lý nguồn nước trong điều kiện biến đổi khí hậu.

15 năm tốt nghiệp đại học ra trường, trong đó 7 năm gắn bó nghề giáo, thầy giáo Trần lê Lựu luôn tận tâm làm việc, NCKH, là giảng viên tràn đầy nhiệt. Thầy thường xuyên chia sẻ sự phát triển học thuật và giảng dạy của mình gắn chặt với hoạt động chuyên môn của Bộ môn Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý Nước, Khoa Công nghệ, Trường Đại học Việt Đức. Bên cạnh những đóng góp cho giảng dạy, thầy đã công bố nhiều công trình khoa học theo các hướng: Công nghệ môi trường, tập trung vào mảng quan trấc, xử lý nước và nước thải bao gồm: Quan trắc, xử lý nước ngầm nhiễm Asen và kim loại nặng; Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý (điện hoá, oxi hoá nâng cao, hấp phụ); Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và lọc màng sinh học (MBR);…Thầy Lựu luôn được các thầy cô, đồng nghiệp, sinh viên, học viên quý mến, để đến đầu năm 2022 thầy Lựu được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư trẻ thứ hai của ngành Xây dựng.

Nhà giáo, nhà khoa học trẻ tràn đầy năng lượng…

Đồng nghiệp, sinh viên, học viên đã và đang làm việc với thầy giáo Trần Lê Lựu đều có chung cảm nhận: Tân PGS.TS. Lựu là một nhà giáo mẫu mực, tâm huyết và đầy trách nhiệm. Ở bất kỳ cương vị nào thì thầy luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Thầy thường xuyên đổi mới về phương pháp, cập nhật về nội dung giảng dạy và đặc biệt chú trọng phát triển khả năng tư duy độc lập, cũng như rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học trò.

Trong suốt 7 năm giảng dạy và nghiên cứu tại trường Đại học Việt Đức, ứng viên còn kiêm nhiệm vị trí điều phối viên, làm cầu nối học thuật Việt- Đức và quản lý học viên cho chương trình cao học Cơ điện tử và Công nghệ cảm biến (với đối tác Đại học khoa học ứng dụng Karlruhe trong 4 năm học từ 2015-2019) và cao học về Công nghệ, tái sử dụng và quản lý nước (với đối tác Đại học Kỹ thuật Darmstadt, Đức trong 3 năm học từ 2019 đến nay).

PGS.TS. Trần Lê Lựu (ngoài cùng bên phải) tận tình hướng dẫn sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm.

Tới nay, thầy Lựu đã hướng dẫn nhiều thế hệ sinh viên, học viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Thầy đã hướng dẫn thành công 07 HVCH bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và nhận Bằng. Thầy đã hoàn thành số lượng 01 đề tài cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET); 01 đề tài của quỹ KHCN quốc gia Nafosted, 01 đề tài hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và nghiên cúư Đức- BMBF); đã công bố 31 bài báo khoa học, trong đó 25 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín; đã xuất bản 01 chương sách thuộc nhà xuất bản có uy tín. Vậy nên, thầy Lựu vinh dự được tặng Giải thưởng bài báo cáo xuất sắc Hội thảo Hội hoá học kỹ thuật công nghiệp Hàn Quốc năm 2014; Giải thưởng nghiên cứu viên xuất sắc Trường Đại học Việt Đức các năm 2017, 2020 và 2021.

Ngoài ra, Thầy Lựu còn chủ trì và tham gia phát triển các chương trình đào tạo mới của Khoa và trường, bao gồm ngành cao học về Cơ điện tử và Công nghệ cảm biến (với đối tác Đại học khoa học ứng dụng Karlsruhe) và cao học về Công nghệ, tái sử dụng và quản lý Nước (với đối tác Đại học Kỹ thuật Darmstadt, Đức). Tham gia các hội đồng khoa học chuyên ngành trong và ngoài trường, đặc biệt ở khu vực TP.HCM. Thầy là ứng viên tham gia hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học , tham gia ban biên tập và phản biện bài báo cho nhiều tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều tạp chí nổi tiếng nằm trong danh mục ISI/Scopus như Science of Total Environment, Case Studies in Chemical and Environmental Engineering Process Safety and Environmental Protection, Environmental Engineering Research, Tạp chí KHCN-Bộ KHCN, Tạp chí Phát triển KHCN- ĐHQG TP. HCM….

Trong tâm niệm của mình, thầy Lựu luôn mong muốn truyền động lực cho sinh viên, học viên trong học tập và phát triển nghề nghiệp. Thầy cũng mong muốn các thế hệ sinh viên phát huy tinh thần của tuổi trẻ để đóng góp cho xã hội, cho khoa học. Sinh viên và đồng nghiệp luôn nhận thấy sự khiêm tốn, tinh thần nỗ lực học hỏi để hoàn thiện kiến thức. Bản thân từ thầy Lựu, thầy nhận được sự quý mến từ đồng nghiệp, sinh viên, học viên.

Giản dị, mến khách, nụ cười tươitrong từng câu chuyện, hình ảnh tân PGS.TS. Trần Lê Lựu luôn hằn trong suy nghĩ của tôi về nhà giáo tận tâm,hết mình nỗ lực vì sinh viên, vì ngành, vì khoa học. Chúc thầy giáo Lựu vững tin và thành công hơn nữa trên con đường đã chọn. Bởi “Nghề giáo như duyên phận của cuộc đời thầy”.

Việt Hoàng
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập