26/06/2022 lúc 08:24 (GMT+7)
Breaking News

Nghệ An: Ngày vui lớn trên quê hương Nghi Lộc

Chiều 30/4, huyện Nghi Lộc long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí; Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Cầu Cấm và công bố huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương; đại diện lãnh đạo Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mẹ Việt Nam Anh hùng; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; đại diện lãnh đạo các tỉnh là đơn vị kết nghĩa với huyện Nghi Lộc,UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự buổi lễ
Văn nghệ chào mừng
Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng trình bày diễn văn buổi lễ


Là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa: Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Nghi Lộc tự hào là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày truyền thống văn hóa, khoa bảng, quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt, chí sỹ yêu nước, các vị cách mạng tiền bối của Đảng; nhân dân Nghi Lộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước, trong đó sáng ngời lên tên tuổi và sự nghiệp của một vị Danh tướng - Danh thần, được tôn vinh là “Người hai lần khai quốc”: Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí.

Với những giá trị to lớn, đặc biệt của Di tích, Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghi Lộc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí, Di tích Quốc gia địa điểm Cầu Cấm.

Địa điểm Cầu Cấm đã xuất hiện nhiều chiến tích kỳ diệu mang tính huyền thoại như: Đơn vị Thanh niên xung phong 324 với chiến công bắt sống giặc lái Mỹ, “tiểu đội cọc tiêu sống”; Đại đội Thanh niên xung phong 333 - Đơn vị được Bác Hồ gửi thư khen tặng; sự kiện bi tráng 35 chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cùng một khoảnh khắc, máu xương của họ đã hòa vào Địa điểm Cầu Cấm linh thiêng vì lý tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Địa điểm Cầu Cấm đã trở thành một trong những biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Ngày 04/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3241/QÐ-BVHTTDL xếp hạng Địa điểm lịch sử Cầu Cấm là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Di tích Quốc gia đặc biệt Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí và Di tích lịch sử Địa điểm Cầu Cấm thực sự là những địa chỉ đỏ trên quê hương xứ Nghệ anh hùng, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc nói chung, quê hương xứ Nghệ nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ

Thành quả đáng trân trọng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Lộc trong 10 năm xây dựng NTM: Trong 10 năm qua, huyện Nghi Lộc đã huy động, bố trí hơn 6.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội tại các xã, thị trấn; trong đó đã huy động nhân dân đóng góp 1 triệu ngày công, tự nguyện hiến trên 3,5 triệu mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với tổng nguồn lực gần 1.500 tỷ đồng gồm tiền mặt, hiện vật. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, đến nay toàn huyện có trên 90% trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng chứng nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới cho Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Lộc


Các mô hình liên kết giúp người dân phát triển và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu; Giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện không ngừng tăng lên từ 1.366 tỷ đồng năm 2011 lên 1.706 tỷ đồng năm 2020; Quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp quy mô từ 50 - 150 ha/vùng; Xây dựng 8 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 40.900 mét vuông, mang lại thu nhập bình quân khoảng hơn 800 triệu đồng/ha/năm.

Trên địa bàn huyện có 310 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 40 trang trại đạt tiêu chuẩn cho sản lượng thịt hơi các loại đạt 9.000 tấn, giá trị sản xuất ước đạt 540 tỷ đồng. Các hợp tác xã, làng nghề đã tham gia xây dựng, phát triển và từng bước tiêu chuẩn hóa hơn 40 đặc sản của địa phương để xây dựng các sản phẩm OCOP.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 47 triệu đồng/năm (tăng gần 34 triệu đồng/người so với năm 2010)… An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường...

Với những thành quả trên, ngày 18/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1940/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Nghi Lộc đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu phong trào Thi đua yêu nước năm 2020 của tỉnh Nghệ An.

Với những thành quả đáng trân trọng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Lộc là nền tảng vững chắc để huyện nhà sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với Cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới" và Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới".

Ngọc Minh
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập