28/05/2022 lúc 10:43 (GMT+7)
Breaking News

Mary Ngọc Hà Dance Sport: "Nhảy múa đã giúp em tạo ra sự lan toả tích cực tới gia đình, xã hội"

VNHN - Mary Ngọc Hà là vũ công gốc Việt nhỏ tuổi gắn liền với nhiều cuộc thi khiêu vũ quốc tế. Với Mary Ngọc Hà, nghệ thuật không chỉ có tác dụng giải trí mà nó còn mang sứ mệnh lớn hơn là khẳng định tài năng gốc Á tại các nước châu Âu.

VNHN - Mary Ngọc Hà là vũ công gốc Việt nhỏ tuổi gắn liền với nhiều cuộc thi khiêu vũ quốc tế. Với Mary Ngọc Hà, nghệ thuật không chỉ có tác dụng giải trí mà nó còn mang sứ mệnh lớn hơn là khẳng định tài năng gốc Á tại các nước châu Âu.
Vào một ngày cuối tuần nhóm Cộng đồng bạn Séc tại Việt Nam (Czech Friends Commutity in Vietnam-CFCV) đã kết nối chúng tôi gặp Mary Ngọc Hà trong lúc em đang chuẩn bị mọi thứ để bước vào các cuộc thi khiêu vũ quốc tế. Nghe những trải lòng của Mary Ngọc Hà sau thành công của World Artistic Dance Federation WADF, Czech Republic 2019 mới hiểu hết được những suy tư và tự hào của 1 nữ vũ công trẻ, từng là người Việt Nam duy nhất xuất hiện trên đài vinh quang quốc tế.
1.Chào Mary Ngọc Hà. Không biết gần đây công việc học tập, khiêu vũ của em như thế nào? 
Sau khi kết thúc kỳ thi lên cấp em được tuyển vào lớp 6 trường tiểu học chuyên về môn toán học, sinh vật học tại thành phố Kolín,Cộng Hoà Séc. Đến thời điểm hiện tại, em tập trung dành thời gian cho công việc học và thoả mãn đam mê khiêu vũ.  Trong 5 năm tập luyện chuyên nghiệp cho câu lạc bộ Cross Dance Kolín em luôn không ngừng rèn luyện nhiều điệu nhảy như: Latin, Rumba, Jive và Paso Doble…để đổi mới và duy trì sự đam mê của mình thì điệu Latin là lựa chọn yêu thích nhất của em. Nhảy múa đã giúp em tạo ra sự lan toả tích cực tới gia đình, xã hội. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tăng cao nên hầu hết các cuộc thi quốc tế mà em đăng ký đều bị trì hoãn vì vậy kéo theo lịch thi đấu của em cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

2, Đam mê này xuất phát từ khi nào và gia đình em đã ủng hộ cho em thế nào?
Người ngoài nhìn vào đều nhận xét em nhỏ tuổi mà năng động, vui vẻ bởi lẽ từ lúc 6 tuổi em đã bắt đầu tập tuyện khiêu vũ cho câu lạc bộ ở Cộng Hoà Séc. Em cảm thấy may mắn là có chị gái dạy học đàn piano, nhảy khiêu vũ. Có lần lắng nghe chị kể chuyện ngày xưa chị cũng ước mơ được học nghệ thuật như em nhưng bố mẹ lúc đó không có đủ điều kiện và gần như không biết gì nhiều về khiêu vũ ở bên Cộng Hoà Séc thế là bố mẹ đã không cho chị đi học vì vậy chị quyết tâm rèn rũa cho em. Lần đầu tiên được chị gái Lan Nguyenová dẫn tới câu lạc bộ khiêu vũ Cross Dance Kolín để ứng tuyển thì em quan sát các bạn cùng lứa tuổi nhảy múa tự tin, điêu nghệ em thấy hơi sợ là em sẽ không nhảy và từng có ý định bỏ về rồi. Lúc đó, chị gái động viên em là “Nếu em không biết thì em mới phải học. Nếu không học thì sao mà biết được?” thế là em dũng cảm hơn thừa thắng xông lên quyết một phen chăm chỉ tập luyện và tới được ngày hôm nay. Quãng thời gian 5 năm trôi qua là cả quá trình từ một Mary Ngọc Hà còn chậm chững, rụt rè chủ yếu nhảy nhóm thì tới nay em đã tìm được bạn nhảy đôi để cùng thi đấu tại nhiều cuộc thi lớn nhỏ khắp châu Âu: Nga, Balan, Mỹ, Hungary…Đó là trải nghiệm thú vị em có được từ việc theo đuổi đam mê khiêu vũ.

3,Phải thừa nhận rằng, Mary Ngọc Hà rất có thần thái rất tốt trên sân khấu. Ai là người đã đào tạo kỹ năng biểu diễn sân khấu cho em? 
Nhảy múa giúp em được là chính mình nên được biểu diễn trên sâu khấu em luôn tự tin, căng tràn sức sống. Hiện tại, em được các thầy cô trong câu lạc bộ Cross Dance Kolín đạt mục tiêu rèn luyện để em tham dự các cuộc thi nên phần lớn đầu tư xen kẽ về kỹ năng biểu diễn và biên đạo nhảy nữa. Trong đó, thầy Vladimír Vidner đào tạo chính cho em đã từng là ban giám khảo của cuộc thi World Artistic Dance Federation nên thầy hiểu thế nào là đạt tiêu chuẩn cho những vũ công tham gia thi đấu. Ngoài ra, cô giáo Naděžna Eretová cũng cho em nhiều bài tập về nhào lộn trên sàn giúp em nâng cao trình độ trên sàn nhảy.

4, Em có thể chia sẻ thêm về các thành tích trong quá trình theo đuổi đam mê dance sport
Nói riêng tại Cộng Hoà Séc mỗi năm thường có 3 đến 5 cuộc thi nhảy quy mô toàn cầu bao gồm rất nhiều quốc gia trên thế giới hội tụ lại để thi đấu chung sau đó sẽ tuyển chọn vào các vòng chung kết. Tới nay, em đã tham gia những cuộc thi:
- Czech Dance championship Jablonec nad Nisou 2020.
- Polish Open Championship, Warsaw 2019.
- World Championship of Performing Arts WCOPA 2020.
- World Artistic Dance Federation WADF, Moscow 2020.
- Czech Dance championship Jablonec nad Nisou 2019.
- Festival Tanečního mládí, Česká Lípa 2019.
- World Artistic Dance Federation Montenegro, Budva 2019.
- European artistic dance championships WADF, Moscow 2019.
- World Artistic Dance Federation WADF, Liberec 2018.
Tuỳ thuộc vào địa điểm tổ chức, có những năm tổ chức ở Nga, Mỹ, Hungary…thì em thường bay từ Cộng Hoà Séc sang. Còn lại nếu tổ chức ở Cộng Hoà Séc thì không phải đi lại xa gia đình em cũng yên tâm hơn.

5,Giờ nhớ lại thời gian khi tham dự giải đấu tại nhiều quốc gia trên thế giới em có bài học kinh nghiệm nào đáng nhớ nhất? 
Đối với em thắng thua không quan trọng nữa mà giữ được phong độ thi đấu ổn định đó là mục tiêu để em tiến về phía trước. Cuộc thi World Artistic Dance Federation WADF, 2019 tại Cộng Hoà Séc có nội dung thi đấu em đạt hạng 1st cao nhất. Tới đầu năm 2020 thi đấu World Artistic Dance Federation WADF, Moskva tuy đã cố gắng nhưng nội dung thi theo thể điệu ‘Paso Doble’ em chỉ đạt thứ hạng 3rd thôi. Mỗi lần kết thúc mùa giải dù thành tích thế nào đi nữa thì em vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải tập trung, không được chủ quan.
6, Cản trở lớn nhất của em trong thời điểm thi đấu là gì?
Ngoài trừ việc cân bằng giữa lịch thi đấu và việc học tập thì em không có cản trở nào cả (cười)
7, Giải sử nếu có cơ hội được về mời về Việt Nam biểu diễn cảm xúc của em sẽ thế nào? 
Thật sự là em cũng sẽ thấy phấn khích bởi vì Việt Nam là quê hương thứ hai của em. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở bên Cộng Hoà Séc nhưng em luôn hy vọng niềm đam mê này sẽ là động lực giúp em được trở về Việt Nam thi đấu cho Đội tuyển khiêu vũ thể thao quốc gia./.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập