18/05/2022 lúc 09:37 (GMT+7)
Breaking News

Long An: Ngành Y tế xứng đáng là “người gác cổng” chăm sóc sức khỏe nhân dân

Với tinh thần luôn đề cao nhiệm vụ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, “Sở Y tế Long An đã huy động được sức mạnh và niềm tin của nhân dân. Việc đầu tư cho y tế cơ sở, không chỉ là giải pháp hữu hiệu nhất, tiết kiệm nhất mà là công việc nhân văn nhất trong chăm sóc sức khỏe nhân dân” – Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An nói.

VNHN - Với tinh thần luôn đề cao nhiệm vụ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, “Sở Y tế Long An đã huy động được sức mạnh và niềm tin của nhân dân. Việc đầu tư cho y tế cơ sở, không chỉ là giải pháp hữu hiệu nhất, tiết kiệm nhất mà là công việc nhân văn nhất trong chăm sóc sức khỏe nhân dân” – Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An nói.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở y tế đến thăm động viên cán bộ, y bác sỹ trung tâm hồi sức covid - 19 (bệnh viện trung ương Thái Nguyên) tại Long An

Từng bước phát huy, giữ vững thành quả

Theo đó, ngay từ những bước đi đầu tiên, Sở Y tế Long An đã luôn quan tâm đầu tư vào “chất” và “lượng” đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhờ vậy mà đã góp phần cải thiện đáng kể các chỉ số sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, Ngành càng nỗ lực hết mình từ tỉnh đến xã, cũng như kêu gọi sự đồng thuận, hỗ trợ từ nhiều phía, nhờ vậy mà tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động trọng tâm của ngành Y tế cơ bản đạt kết quả, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Cụ thể, số bác sĩ/vạn dân đạt 8,5 (vượt chỉ tiêu là 8,2); 91% Trạm y tế xã, phường thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đạt (chỉ tiêu 60%); riêng tỷ lệ BHYT toàn dân đạt 89,4% (chỉ tiêu 91%)… Đặc biệt là không ngừng nâng cao chất lượng, duy trì hệ thống khám, chữa bệnh trong tỉnh, thường xuyên củng cố mạng lưới y tế cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Riêng trong công tác chống dịch COVID-19, ông Huỳnh Minh Phúc cho biết, ngay từ những ngày đầu khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm xác định các ca nhiễm trong các khu, cụm công nghiệp, trong cộng đồng, tổ chức điều trị các ca F0, cách ly các ca F1, F2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được (bìa phải) trao máy trợ thở covid - 19 cho ông Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở y tế

Từ đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong khu vực, đặc biệt là tại Campuchia, Lào, Thái Lan… với sự xuất hiện của nhiều biến thể mới có khả năng lây lan rất nhanh. Ngoài việc tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp rà soát quản lý người về từ vùng dịch TP. Hồ Chí Minh và các địa điểm khác ngoài tỉnh, tuyên truyền việc chấp hành tốt 5K; thì tỉnh cũng đã thành lập các tổ phòng chống COVID-19 trong cộng đồng kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh. Thành lập các bệnh viện dã chiến theo từng cấp độ trên địa bàn tỉnh, khởi động ngay khi tình hình dịch bệnh tăng mạnh theo thời điểm hiện nay gồm 3 tầng, thành lập các khu cách ly tập trung kịp thời điều phối các ca F1 vào cách ly theo quy định. Đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã đánh giá mức độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” – Ông Phúc chia sẻ thêm.

Giám đốc công an tỉnh Long An - Đại tá Lâm Minh Hồng đến tặng quà Trung thu cho trẻ em đang điều trị covid - 19 tại bệnh viện dã chiến số 21 (điểm trường CĐSP Long An)

Những giải pháp hữu hiệu, nhân văn

Ngành y là ngành đặc thù, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì việc bảo đảm nguồn nhân lực ngành y tế là điều cấp thiết. Nhưng như ông Phúc chia sẻ địa phương cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là nguồn nhân lực ngành Y tế có hạn không đủ đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch. Trước thực tế đó, Ngành đã linh hoạt huy động lực lượng là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, CBYT về hưu … cùng tham gia chống dịch. Hiện tỉnh đã xây dựng Đề án đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2025, được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua ban hành Nghị quyết số 53/NQ-HĐND.

Nhận định vấn đề ứng dụng CNTT trong hoạt động KCB là vô cùng quan trọng , Ngành Y tế luôn triển khai, đảm bảo vận hành, sử dụng các ứng dụng CNTT cho các đơn vị trực thuộc như thư điện tử công vụ, quản lý văn bản và điều hành, cổng dịch vụ công, phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; phần mềm quản lý cán bộ công chức, viên chức... Điển hình trong năm 2021, Ngành đã triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19; phần mềm báo cáo tổng hợp COVID-19; phân hệ bản đồ phòng, chống COVID-19 (https://bandocovid.longan.gov.vn)... Triển khai vận hành phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử đề án “Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 định hướng đến năm 2030” để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, chuyển đổi số trong Y tế tại Bệnh viện, giảm tải y tế tuyến trên, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây chéo bệnh truyền nhiễm.

Bí thư Tỉnh ủy đến kiểm tra trang thiết bị điều trị covid - 19 tại trung tâm hồi sức covid - 19 trung ương Long An

Giai đoạn “bình thường mới” sẽ là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Ngành tiếp tục đột phá, khẳng định vai trò, vị thế. Đồng thời, để xứng đáng là “người gác cổng” chăm sóc sức khoẻ nhân dân, ông Phúc cho biết Ngành đã đề ra những biện pháp thiết thực phù hợp với tình hình. Trước hết là nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, thông qua tăng cường năng lực y tế cơ sở nhằm phát huy vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước thực hiện để tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ. Từng bước nâng cao chất lượng KCB trên cơ sở chuẩn bị kỹ càng về cơ sở vật chất, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế đạt chuẩn quy định.

Riêng trong định hướng của Ngành, ông Phúc đặc biệt nhấn mạnh đến vn đề đào tạo nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong y tế. Điều này không chỉ đảm bảo tỉnh có đầy đủ cơ sở để ứng phó tốt với tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, cũng là biện pháp hữu hiệu, không chỉ tiết kiệm nhất mà còn nhân văn nhất để thúc đẩy cơ sở y tế phát triển, chăm sóc tốt nhất sức khỏe của nhân dân./.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập