04/10/2022 lúc 04:48 (GMT+7)
Breaking News

Hà Nam: Thiêng liêng mùa Vu Lan báo hiếu

Khi cái nắng gay gắt của mùa hè qua đi, khí trời trở nên dịu mát, tiếng chuông chùa văng vẳng trong không gian như nhắc nhở chúng ta nhớ về ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu, báo ân đối với đấng sinh thành. Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt.

Từ lâu, Vu Lan đã vượt ra khỏi phạm trù một ngày lễ để trở thành một mùa trong năm mang tên “Mùa báo hiếu”. Mỗi dịp tháng 7 về, người ta lại nhắc nhau cùng tu dưỡng rèn luyện để trở thành người con hiếu thảo. Nguồn gốc của lễ Vu Lan cũng khơi gợi trong mỗi chúng ta nhiều cảm xúc khi gắn liền với câu chuyện bồ tát Mục Kiền Liên có tấm lòng hiếu hạnh đi vào địa ngục cứu mẹ là bà Thanh Đề. 

Câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên hiếu hạnh với mẹ là nguồn gốc lễ Vu Lan

Từ câu chuyện cảm động đó, ý nghĩa của lễ Vu Lan hướng mỗi người hãy sống hiếu hạnh, dành thời gian quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng, hiếu kính cha mẹ già. Với những ai không may cha mẹ đã mất hãy tưởng nhớ, cầu nguyện cho cha mẹ được siêu thoát, làm việc thiện hồi hướng công đức cho đấng sinh thành được vãng sanh cảnh giới an lành. Báo ân công cha nghĩa mẹ, mỗi người hãy luôn sống hướng thiện, thương yêu, giúp đỡ nhau, làm những điều lành, tránh điều ác, giữ tâm thiện. 

Để tôn vinh và lan tỏa tinh thần của ngày trọng lễ này, ngày 06/8/2022 (tức ngày 09 tháng 7 năm Nhâm Dần) - Phật lịch 2566, tại chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao – Kim Bảng – Hà Nam), một buổi pp lễ trang trọng đã được diễn ra, với sự hiện diện của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh văn phòng TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo tại Hà Nội, Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì thường trực chùa Bái Đính và chùa Tam Chúc; Ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách Tôn giáo - Ban tôn giáo Chính phủ; Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng các đại đức tăng ni và đông đảo Phật tử gần xa.

Đại lễ Vu Lan được tổ chức long trọng, trang nghiêm tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Chùa Tam Chúc.

Tại buổi lễ, cùng với các nghi thức tụng kinh niệm Phật, cầu siêu, các đại biểu và phật tử gần xa đã được nghe Thượng tọa Thích Minh Quang giảng giải về ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu; về câu chuyện lịch sử của lễ Vu Lan, giáo lý của nhà Phật về chữ hiếu, về đạo làm con trong gia đình. 

Thượng tọa Thích Minh Quang pháp thoại về tinh thần tri ân - báo ân, đức hiếu hạnh trong đời sống.

Nối tiếp các mùa Vu Lan trước, nghi thức bông hồng cài áo một lần nữa được các vị quan khách, chư tôn đức và phật tử thực hiện một cách kính cẩn, qua đó cùng nhau chia sẻ tâm tư tình cảm trong lễ vu lan báo hiếu. Hoa hồng đỏ thắm tượng trưng cho những người con may mắn còn cả cha và mẹ. Hoa hồng nhạt dành cho những chỉ còn cha hoặc mẹ. Hoa hồng màu trắng để an ủi và sẻ chia cho những ai mất cả cha lẫn mẹ. Và đặc biệt hơn cả hoa hồng vàng sẽ được cài lên áo cho chư tôn đức, những bậc thầy mô phạm tiếp nối bản hoài của chư phật mà thực hành đại hiếu và dạy cho chúng sinh về hiếu đạo… Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong chương trình đã giúp tinh thần của ngày lễ Vu Lan càng thêm lan tỏa và lắng đọng trong trái tim mỗi người.

Thắp sáng hoa đăng của nguồn tâm hiếu hạnh và trí tuệ đức Phật.

Mỗi một mùa Vu Lan đầy thiêng liêng đi qua là mỗi lần cảm xúc nơi tâm hồn mỗi người như lắng lại. Đừng đợi tới lễ Vu Lan mới tỏ lòng thành tâm kính hiếu cha mẹ, mà hãy biến mỗi ngày đang sống đều là một ngày lễ Vu Lan.

Hoài Thanh
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập