07/07/2022 lúc 13:58 (GMT+7)
Breaking News

GS,TS.Phạm Hồng Quang: Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao tặng biểu trưng, Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Tại Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức, Đại học Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên vinh dự có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này. Trong số 106 cá nhân được vinh danh đợt này có 50 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 40 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên, 2 anh hùng lao động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ vinh danh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp của 106 trí thức tiêu biểu được tôn vinh. Hoạt động là hình thức thi đua yêu nước có ý nghĩa nhân văn lớn, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với trí thức. Đây là sự ghi nhận đối với các cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp, qua đó động viên khuyến khích sự nỗ lực vươn lên của cộng đồng trí thức khoa học công nghệ cả nước - một trong những trụ cột của tầm nhìn cách mạng Việt Nam đến năm 2045.

Chủ tịch nước cho biết, nhiệm vụ giao cho đội ngũ trí thức là rất to lớn và nặng nề, trong đó phát hiện tôn vinh được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với Liên hiệp hội Việt Nam. "Danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu không chỉ mang đến niềm tự hào đối với trí thức được tôn vinh và gia đình, mà còn trở thành niềm vinh dự, trách nhiệm với Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên", Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức nước nhà.

GS,TS. Phạm Hồng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên vinh dự là một trong số 106 trí thức được tôn vinh lần này. 

GS,TS. Phạm Hồng Quang là thành viên Hội đồng Giáo sư ngành Giáo dục học các năm 2019, 2020, 2021; thành viên Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực bền vững; chủ biên 11 cuốn sách chuyên khảo và giáo trình được sử dụng trong đào tạo đại học và sau đại học. Trong đó có 02 chương sách được xuất bản tại Nhà xuất bản quốc tế uy tín; công bố 66 bài báo trên tạp chí trong nước và 03 bài báo quốc tế trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus; tham gia xây dựng Luật giáo dục (2019) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (2018) và nhiều chương trình tư vấn cho ngành về giáo dục. 

GS,TS Phạm Hồng Quang có 10 năm tham gia Ban chấp hành Hội Tâm lý - Giáo dục học Việt Nam; 5 năm tham gia Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên.

GS,TS.Phạm Hồng Quang

Cùng với đó, GS,TS. Phạm Hồng Quang đã chủ nhiệm 11 đề tài nhiệm vụ các cấp, trong đó có 01 đề tài cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ và tương đương; hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và gần 80 học viên cao học; chủ trì triển khai đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ: “Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc phát triển chương trình đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu của giáo dục phổ thông giai đoạn 2015 - 2020” và xuất bản tài liệu về “Phát triển chương trình đào tạo giáo viên” và “giảng dạy tích hợp”. Năm 2018, Chủ nhiệm đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia về “Nghiên cứu quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035”, Mã số: KHGD/16-20.ĐT.020, được nghiệm thu năm 2021.

GS,TS. Phạm Hồng Quang đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018; Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2012; Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2015; Nhà giáo Ưu tú năm 2008; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013; Bằng khen của Tỉnh ủy Thái Nguyên năm 2015 và năm 2020; Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên năm 2015 và năm 2020.

Cơ quan miền núi phía Bắc
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập