29/09/2023 lúc 10:51 (GMT+7)
Breaking News

GS.TS Hoàng Đức Kiệt: Một đời, một nghề với cả tấm lòng và sự tận tâm

GS.TS Hoàng Đức Kiệt là người thầy thuốc, nhà khoa học và nhà giáo đáng kính, mẫu mực của ngành y tế. Luôn say mê, tận tâm trong công việc, ông đã khắc ghi những dấu ấn sâu đậm với ngành y tế nước nhà, đặc biệt là chuyên ngành Chẩn đoán Hình ảnh. Những đóng góp ý nghĩa của ông trong công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học và đào tạo đã đặt nền móng cho sự phát triển vượt bậc của chuyên ngành Chẩn đoán Hình ảnh tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước nhiều năm qua.

Tranh chân dung GS.TS Hoàng Đức Kiệt do tập thể cán bộ y bác sĩ Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh 178 Thái Hà kính tặng.

GS.TS. Hoàng Đức Kiệt sinh năm 1937 tại quê hương Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông theo học lớp Y sĩ khóa 6. Đến năm 1955, ông được phân công công tác về Bệnh viện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tiếp đó, ông được cử đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia khóa học về chuyên ngành X - quang và sau đó được điều về phụ trách phòng Điện quang, đồng thời làm y sĩ Nội khoa của Bệnh viện tỉnh Nam Định. Miệt mài học tập và nghiên cứu, sau khi hoàn thành khóa học lênBác sĩ trong 3 năm (1959 – 1962) tại Đại học Y khoa Hà Nội, ông được phân công làm Trưởng khoa Điện quang, Bệnh viện tỉnh Nam Định. Sau đó, ông được cử sang thực tập khoa học tại Trường Đại học Rostock, Cộng Hòa Dân chủ Đức (1972 - 1974)về chuyên đề Điện quang Tim mạch. Về nước, ông được Bộ Y tế phân công về phụ trách khoa X - quang, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô Hà Nội và gắn bó đến khi nghỉ hưu năm 2007.

Một trong những dấu ấn lịch sử và sâu đậm với ngành y tế của GS.TS Hoàng Đức Kiệt chính là việc ông đã tiên phong đưa tiến bộ khoa học Chẩn đoán hình ảnh về Việt Nam.Ngày đó, GS.TS Hoàng Đức Kiệt là người đầu tiên của nước ta sử dụng phương pháp chụp X - quang dạ dày có đối quang kép để việc chẩn đoán cho người bệnh hiệu quả hơn. Cùng với GS. Hoàng Kim Tịnh, ông đã thực hiện một công trình nghiên cứu đánh giá phương pháp này trong chẩn đoán ung thư dạ dày. Và chính công trình này đã được ông bảo vệ Luận án Tiến sĩ tại Đức năm 1983 và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng thưởng Bằng Lao động Sáng tạo. Trong một lần sang Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989, GS. TS Hoàng Đức Kiệt được biết đến kỹ thuật chụp X - quang cắt lớp vi tính. Năm 1990, ông đã viết báo cáo đề đạt với GS. Phạm Song - Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó về sự cần thiết có máy CT scanner ở Việt Nam. Nhận thấy tính cấp bách của đề án này, Nhà nước đã duyệt chi ngân sách mua 1 máy CT scanner trang bị cho Bệnh viện  Hữu nghị Việt Xô và 2 máy xét nghiệm huyết học hiện đại khác. Từ đây, đích thân GS.TS Hoàng Đức Kiệt đã sang Nhật Bản để tìm hiểu và học cách vận hành công nghệ mới này. Năm 1991, 1 máy CT scanner đã được lắp đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Từ tính thiết thực và hiệu quả khi sử dụng công nghệ hiện đại của máy CT scanner, nhiều năm sau, các Bệnh viện lớn trên khắp cả nước như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy đều được trang bị thiết bị này. Không dừng lại ở đó, GS.TS Hoàng Đức Kiệt tiếp tục nỗ lực đưa nhiều kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến khác về Việt Nam như kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đến từ phát minh của 2 nhà bác học Paul Lauterbur và Peter Mansfield. Đến năm 1996, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã được trang bị máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Vừa tiên phong ứng dụng những kỹ thuật mới về Việt Nam, GS.TS Hoàng Đức Kiệt còn dành nhiều tâm huyết đào tạo đội ngũ cán bộ sử dụng kỹ thuật cao, đọc các kết quả do máy mang lại để chẩn đoán đúng và tiết kiệm cho người bệnh.

Không chỉ trong công tác chuyên môn, GS.TS Hoàng Đức Kiệt cũng luôn tận tâm, say mê và hết lòng với sự nghiệp khoa học và đào tạo.Đến nay, vị Giáo sư đáng kính, nhiệt thành đã tham gia chủ nhiệm nhiều đề tài, nhiều công trình khoa học quan trọng như: Giá trị của khám xét cộng hưởng từ trong chẩn đoán bệnh lý mạch máu não và bệnh lý thoái hóa cột sống 1999 - 2000; Một số nhận xét qua 29 trường hợp khối u thượng thận; Một số nhận xét qua 467 trường hợp tai biến thiếu máu não cục bộ trên chụp cắt lớp vi tính và cuốn giáo trình tâm đắc nhất của ông là Cộng hưởng từ bụng và tiểu khung được xuất bản năm 2016… Với bề dày kinh nghiệm, năng lực khoa học và kiến thức chuyên môn của mình, GS.TS Hoàng Đức Kiệt còn tham gia và đảm nhiệm qua nhiều cương vị, vai trò quan trọng như: Chủ tịch Hội Điện quang - Y học Hạt nhân Việt Nam; Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Y học Việt Nam; Chủ tịch Hội Điện quang các nước Đông Nam Á; Hội viên danh dự Hội Điện quang Pháp…Hiện nay, GS. TS Hoàng Đức Kiệt vẫn tiếp tục tham gia hoạt động cho Hội Điện quang và Y học Hạt nhân của Việt Nam cũng như vẫn tiếp tục tham gia nhiệm vụ đào tạo sau đại học cho chuyên ngành. Hiện nay, GS.TS Hoàng Đức Kiệt vẫn dành nhiều thời gian, tâm sức tham gia các Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ về chuyên ngành Chẩn đoán Hình ảnh tại trường Đại học Y Hà Nội, Viện Nghiên cứu Y dược Lâm sàng 108 ( Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 ) và ông còn đang hướng dẫn 1 Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Trong hai năm 2020 - 2021, dù dịch bệnh COVID - 19 có những diễn biến phức tạp, khó lường và để lại nhiều hậu quả cho ngành y tế, GS.TS Hoàng Đức Kiệt vẫn không nề hà khó khăn, nỗ lực dành thời gian, tâm sức tham gia tư vấn, khám chữa và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2. Với ông, niềm hạnh phúc trân quý, bình dị mà ý nghĩa nhất của người thầy thuốc không gì khác hơn là được tiếp tục làm việc, nghiên cứu để góp sức vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đại gia đình viên mãn, hạnh phúc và thành đạt của GS.TS Hoàng Đức Kiệt.

Từ những dấu ấn đóng góp sâu đậm với ngành y tế và chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh nhiều năm qua, GS.TS Hoàng Đức Kiệt đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân do Chủ tịch nước trao tặng, Huân chương Lao động Hạng Ba, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Danh hiệu Trí thức tiêu biểu của Tổng Hội Y học Việt Nam…cùng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa khác.

Tiến Đức