28/09/2022 lúc 22:22 (GMT+7)
Breaking News

Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam xây dựng VUSTA thành ngôi nhà chung vững mạnh

Ngày 22/7 tại TP.HCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị giao ban LHH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022.

 

Toàn cảnh Hội nghị giao ban LHH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022.

Đến dự hội nghị có đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, TP.HCM và đại diện 62 LHH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao, Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Hồng Sơn; Chủ tịch LHH TP.HCM-Nguyễn Văn Phước, đồng chủ trì hội nghị.

TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TSKH ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch LHHVN cho biết, thời gian qua, LHHVN đã chuẩn bị và tổ chức rất thành công Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022; có 106 trí thức KH&CN tiêu biểu đã được tôn vinh.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, LHHVN và các LHH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương sẽ cùng nhau tích cực triển khai các hoạt động, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm cao đối với việc xây dựng và phát triển LHH Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội, là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam ở trong và ngoài nước, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.

Bên cạnh đó, LHHVN đã phối hợp với Uỷ ban KHCNMT và Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi gặp mặt của Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội với các vị đại biểu Quốc hội khoá XV là nhà khoa học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày báo cáo, đề xuất, kiến nghị và tập trung thảo luận về cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức LHHVN đối với sự phát triển bền vững đất nước.

Trong những tháng cuối năm, LHHVN và LHH các địa phương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra bao gồm: 10 nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và 5 nhiệm vụ trọng tâm đối với các Liên hiệp Hội địa phương nhằm phát huy tối đa trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Thông qua kết quả hoạt động, trí thức KH&CN tiêu biểu đã từng bước tạo được sức lan tỏa tích cực trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, một số hội ngành toàn quốc và liên hiệp hội địa phương đã tham mưu bộ, ngành.

Đại diện 62 LHH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tham dự hội nghị.

Ngoài ra, LHHVN còn trở thành cầu nối giữa các tổ chức thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung đối với đội ngũ trí thức KH&CN, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về chủ trương, chính sách phát triển; đoàn kết tập hợp các trí thức KH&CN qua các hoạt động về KH&CN, phổ biến kiến thức, công tác tư tưởng cho trí thức, chính sách với trí thức, đào tạo nguồn nhân lực.

Hiện nay, LHH tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã có nhiều đổi mới trong các hoạt động KH&CN, tổ chức thành công nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học lớn như: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc đã tạo ra nguồn động viên…/.

Trí Đức - Bảo Châu
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập