24/05/2022 lúc 22:56 (GMT+7)
Breaking News

Danh thắng hồ Phú Ninh: Cần được khai thác xứng tầm

Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi ban tặng, được ví như "vịnh Hạ Long của miền Trung" nhưng danh thắng hồ Phú Ninh (Quảng Nam) chưa được khai thác một cách bài bản, chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng trong định hướng chiến lược phát triển du lịch của tỉnh.

Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi ban tặng, được ví như "vịnh Hạ Long của miền Trung" nhưng danh thắng hồ Phú Ninh (Quảng Nam) chưa được khai thác một cách bài bản, chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng trong định hướng chiến lược phát triển du lịch của tỉnh.

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Phú Ninh tọa lạc tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nằm cách ga Tam Kỳ 7 km, cách Đô thị cổ Hội An 45 km. Cách sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng 70 km, cách sân bay Chu Lai khoảng 15 km. Khu du lịch Hồ Phú Ninh là một nơi tuyệt đẹp và lý tưởng để bạn ngắm cảnh, một nơi được mệnh danh là “Hòn Ngọc Xanh” giữa miền Trung với núi non hùng vỹ, phong cảnh hữu tình, mặt nước nên thơ. Có thể so sánh với Tà Đùng ở Đắk Nông, YaLy ở Kon Tum, Hồ Hoà Bình, Ba Bể ở phía Bắc…..

Hồ Phú Ninh được mệnh danh là “Hòn Ngọc Xanh” giữa miền Trung.

Dường như quanh năm, mặt hồ Phú Ninh đầy ắp nước, xanh ngắt như một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh núi rừng và mây trời, khiến không gian dường như rộng mở, kỳ  vĩ. Vào thời điểm cuối mùa thu đầu mùa đông, hồ được xả cạn để đón những dòng nước mới, làm lộ ra những đảo nổi, bãi bồi cỏ mọc xanh ngắt rất nên thơ. Hồ Phú Ninh (Quảng Nam) chính là chốn thiên đường cho những ai muốn tránh xa cái ồn ào đô thị, để tìm tới chốn thanh tịnh, bình yên. Hồ Phú Ninh còn sở hữu mỏ nước khoáng nóng độc đáo nằm ngay giữa lòng hồ...

Với tiềm năng, lợi thế đó, từ năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Công ty CP Đầu tư du lịch Hùng Cường (Công ty Hùng Cường) đầu tư thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch Đồi Đá Đen - Phú Ninh (gọi tắt là Khu du lịch hồ Phú Ninh) với diện tích lên đến 100 ha. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện với diện tích 59,77 ha, đến tháng 8-2020 đưa dự án vào hoạt động. Công ty Hùng Cường cũng đã đầu tư hạ tầng, dần hình thành một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với các sản phẩm đặc thù, bước đầu thu hút được nhiều lượt khách đến tham quan, lưu trú.

Hồ xanh ngắt như một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh núi rừng và mây trời, khiến không gian dường như rộng mở, kỳ vĩ.

Điểm khiến hồ Phú Ninh khác biệt nhiều so với các khu du lịch sinh thái khác là dịch vụ tắm khoáng nóng. Mỏ nước khoáng này được khai thác từ thời Pháp thuộc, được bơm từ độ sâu hơn 200m dưới mặt đất, nhiệt độ lên tới 700oC và chứa hàm lượng chất khoáng cao, nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Du khách có thể thoải mái tự do ngâm chân và tận hưởng cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Nếu yêu thích các trò chơi mạo hiểm thì bạn có thể trải nghiệm tuyến Zipline dài nhất Việt Nam với chiều dài 750m. Tuyến Zipline này được xây dựng vào năm 2018 và nối từ đồi Đá Đen đến đảo 61. Ngoài ra, nơi đây còn có khu vui chơi cho trẻ em cũng như dịch vụ kéo cá đón bình minh, đạp thuyền thiên nga, tham gia moto nước Jetski hay kéo phao chuối cũng hấp dẫn không kém.

Điểm khiến hồ Phú Ninh khác biệt nhiều so với các khu du lịch sinh thái khác là dịch vụ tắm khoáng nóng.

Tại khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh có khu vực nhà hàng với thực đơn phong phú, gồm nhiều đặc sản Hội An - Quảng Nam. Một số món ăn tiêu biểu tại đây bao gồm: Gà nướng Phú Ninh; Rượu Phú Ninh; Chả ốc Phú Ninh; Gỏi cá nước ngọt; Các loại rau được trồng ở khu sinh thái; Các món cá đánh bắt ngay tại hồ.

Được biết, đến nay, tổng mức đầu tư các hạng mục tại Khu du lịch hồ Phú Ninh mới đạt khoảng 210 tỉ đồng (51%). Doanh nghiệp đã đầu tư một số hạng mục như khu nhà điều hành, khu lễ tân, khu vui chơi thiếu nhi, khu cắm trại và tổ chức sự kiện, khu nhà bungalow đơn, bungalow đôi, bến thuyền du lịch, điểm check-in...Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án còn chậm.

Hồ Phú Ninh là công trình đại thủy nông.

Hồ Phú Ninh là công trình đại thủy nông, điều quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn nước cho thuỷ lợi phía hạ du, thuỷ điện và cả nguồn nước sinh hoạt cho các đô thị phía nam Quảng Nam. Dù vậy, việc khai thác tiềm năng du lịch nơi đây còn ở mức độ khiêm tốn, việc phát huy hiệu quả còn chừng mực. Khu du lịch này vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng của hồ Phú Ninh; chưa đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng trong định hướng chiến lược phát triển du lịch của tỉnh.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến chỉ đạo Công ty Hùng Cường cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, tăng cường quảng bá hình ảnh, đẩy mạnh xúc tiến thu hút khách tham quan, phát huy tối đa lợi thế về phong cảnh thiên nhiên và mỏ khoáng nóng của hồ Phú Ninh...

Khu du lịch Hồ Phú Ninh hứa hẹn phát huy tối đa lợi thế thiên nhiên ban tặng, là điểm đến hấp dẫn, thu hút và giữ chân du khách gần xa.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý giãn tiến độ thực hiện dự án thêm 24 tháng và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư hoàn thành theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ quan điểm nếu Công ty Hùng Cường không hoàn thành đúng như cam kết thì sẽ không cấp phép giai đoạn 2, cũng như có thể xem xét thu hồi dự án, giao cho nhà đầu tư khác có năng lực lớn.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Hùng Cường khẳng định công ty đang đẩy nhanh thực hiện dự án theo như cam kết với chính quyền địa phương. Với sự nỗ lực này, Khu du lịch Hồ Phú Ninh hứa hẹn phát huy tối đa lợi thế thiên nhiên ban tặng, là điểm đến hấp dẫn, thu hút và giữ chân du khách gần xa.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập