01/10/2022 lúc 21:09 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Nông: Quyết liệt chuyển đổi số dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Để tiến tới thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, giúp người dân rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi, lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Công an Đắk Nông nói riêng đã và đang nỗ lực ngày đêm để thực hiện các công việc thuộc Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất.

Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân mang lại hiệu quả to lớn, tạo sự đổi mới căn bản công tác quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân. Tiếp nối những thành công đó, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Bộ Công an đã phối hợp Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 06.

Công An Đắk Nông phân công nhiệm vụ, triển khai thực hiện đề án 06.

Khi hoàn thành Đề án này, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, hướng tới phục vụ năm nhóm tiện ích cốt lõi: (1) Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; (2) Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; (3) Phục vụ công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; (5) Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra việc triển khai Đề án 06 tại Công an cơ sở.

Đề án 06, với 7 quan điểm chỉ đạo và 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân, doanh nghiệp để thực hiện trên môi trường điện tử đã thể hiện quyết tâm rất lớn của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện 3 đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp trên tinh thần lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, để góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an, ngay từ tháng 2 năm 2022, Công an Đắk Nông đã tham mưu thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án số 06 cấp tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh làm Phó Tổ trưởng thường trực, 1 thành viên UBND tỉnh làm Tổ phó, lãnh đạo các sở, ngành làm thành viên. Với vai trò thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Đề án 06 trong lực lượng cũng như trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo Công an 8 huyện, thành phố và Công an 71 xã, phường, thị trấn tham mưu với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và thành lập Tổ công tác.

Lực lượng Công an cơ sở đến tận trường làm căn cước công dân cho học sinh.

Đến nay, tỉnh Đắk Nông có 1 Tổ công tác cấp tỉnh, 8/8 Tổ công tác cấp huyện, 71/71 Tổ công tác cấp xã, 712/712 Tổ công tác tại thôn, bon, buôn, tổ dân phố, đồng thời căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp, biện pháp, lộ trình triển khai thực hiện hiệu quả Đề án số 06...

Lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ làm căn cước công dân cho học sinh.

Bà H’Oanh Bkrông – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút “Trên cơ sở tham mưu, hướng dẫn của lực lượng Công an, xác định tầm quan trọng của Đề án 06, UBND thị trấn và các tổ dân phố, bon cũng đã thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án 06. Nhiệm vụ của các Tổ công tác là tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về việc thực hiện cấp và sử dụng định danh xác thực điện tử; hướng dẫn cơ quan, tổ chức tại địa phương trong việc sử dụng tài khoản định danh, các tiện ích thông qua thẻ Căn cước công dân, ứng dụng VNEID…”.

Song song với đó, Công an tỉnh còn phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng của Đề án 06, những lợi ích của người dân khi đăng ký giải quyết các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến và khuyến khích công dân đăng ký tài khoản trên dịch vụ công quốc gia và nộp hồ sơ trực tuyến. Đẩy mạnh thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực như xác nhận lại số chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ căn cước công dân; đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú; cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân...

Lực lượng Công an cơ sở hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Thiếu tá Phan Thị Như Thảo, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm “Quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn do trình độ dân trí, công nghệ của người dân ở địa bàn nông thôn còn hạn chế, chưa bảo đảm để thực hiện các thao tác trên môi trường điện tử, nhất là số người già, lớn tuổi, người dân tộc thiểu số. Nhiều người dân không có thiết bị điện thoại di động thông minh, máy tính, mạng Wi-Fi... Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của mỗi CBCS nên việc triển khai thực hiện đề án, dịch vụ công trực tuyến, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công an tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị, máy móc đường truyền kết nối bảo đảm, tổ chức tập huấn nâng cao trình độ công nghệ cho CBCS sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu nhằm phục vụ cho người dân một cách hiệu quả nhất. Quá trình triển khai, mọi vướng mắc của người dân, doanh nghiệp đều được lực lượng Công an giải đáp kịp thời, hướng dẫn tận tình, cụ thể nên được người dân đồng tình ủng hộ, và tích cực hưởng ứng...”.

“Cùng với việc tham mưu thành lập các Tổ công tác thực hiện Đề án từ huyện đến các thôn, bon, lực lượng Công an huyện đã triển khai làm sạch dữ liệu, tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử và hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện tổ chức quán triệt cho các thành viên Tổ công tác của huyện và xã hiểu rõ tầm quan trọng của Đề án và chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Song song với đó, Công an huyện còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các chủ cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn huyện tiếp cận và thực hiện việc đăng lý lưu trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến....”. Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song và Trung tá Nguyễn Cao Cường, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil chia sẻ.

Lực lượng công an, hỗ trợ, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đề án 06 đặt ra, lực lượng Công an Đắk Nông, nhất là lực lượng Công an cơ sở đã và đang căng mình triển khai các giải pháp “làm sạch” dữ liệu dân cư theo hướng “đúng, đủ, sạch, sống” bền vững, lâu dài bởi đây là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chú trọng gắn việc làm sạch dữ liệu dân cư với nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, quản lý địa bàn, đối tượng, phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; đồng thời tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip và hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện. Đặc biệt tập trung ưu tiên thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân kèm định danh điện tử đối với công dân sinh năm 2004 và 2007 phục vụ cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10... Khối lượng công việc bộn bề, cán bộ Công an cơ sở phải làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ với tinh thần quyết tâm và trách nhiệm cao nhất là làm hết việc chứ không hết giờ.

Thiếu tá Nông Thị Thùy Linh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cư Jút cho biết “Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh cấp 2 và cấp 3 được làm căn cước công dân không phải đi xa ảnh hưởng đến việc học, nhất là các em học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia và kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10. Thời gian qua, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, lực lượng Công an huyện Cư Jút đã phối hợp với ngành giáo dục huyện thông báo, hướng dẫn, thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, tạo tài khoản định danh điện tử cho các em học sinh. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, bằng tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác, cùng với việc duy trì tổ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho các em học sinh và người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an huyện, lực lượng Công an huyện Cư Jút còn cử các tổ công tác, tranh thủ thời gian ngày, đêm, ngày nghỉ để đến trực tiếp tại các trường, các xã, phường đề thu nhận hồ sơ căn cước công dân tạo thuận lợi nhất cho các em học sinh... ”

Lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra việc triển khai Đề án 06 tại cơ sở.

“Trong lần tổng rà soát làm sạch dữ liệu dân cư phục vụ triển khai Đề án 06, lực lượng Công an xã đã tăng cường bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện công việc ngoài giờ hành chính; không chỉ rà soát lại trên máy, chúng tôi bố trí thời gian đến từng nhà, gặp từng nhân khẩu để đối chiếu thông tin hiện có và thông tin đã được thu thập trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khối lượng công việc lớn, cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh nhà thực hiện có hiệu quả Đề án 06”. Thiếu tá Hoàng Thị Hồng Mận, Trưởng Công an xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp và Trung tá Trần Thị Thu Hiền, Trưởng Công an xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil chia sẻ.

Song song với đó, với vai trò Thường trực, Công an tỉnh thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc bổ sung hồ sơ đăng ký tài khoản kết nối, tích hợp, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc về dân cư để xác thực thông tin công dân phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính. Qua đó các sở, ban, ngành đã lập hồ sơ đăng ký tài khoản kết nối, tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đơn cử như Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh 11 tài khoản, Sở Nội vụ 24 tài khoản, Sở Y tế 7 tài khoản, Sở Lao động thương binh và xã hội 13 tài khoản, Sở Giao thông vận tải 12 tài khoản, Sở Tài chính 43 tài khoản...

Với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an toàn tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang được triển khai thực hiện quyết liệt, theo đúng tiến độ, thể hiện rõ tinh thần gương mẫu, đi đầu của lực lượng Công an.

Minh Quỳnh - Võ Hà 

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập