25/07/2024 lúc 22:09 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Nông: Nâng cao cải cách hình chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Sáng 26/5 tại Trung tâm hội nghỉ Tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số, và công bố Chỉ số CCHC, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, huyện năm 2022.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: daknong.gov.vn

Tham dự hội nghị có sự góp mặt của các đồng chí: Đỗ Quý Tiến, Phó Vụ Trưởng vụ CCHC, Bộ nội vụ; Điểu K’ré, UVBCH TW Đảng, Phó bí thư TT tỉnh ủy; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban pháp chế VCCI cùng sự có mặt của các đồng chí trong ban lãnh đạo Thường vụ Tỉnh ủy; cùng 800 đại biểu là Bí thư các Huyện, Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; thành viên Ban chỉ đạo CCHC tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh...

CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số là một trong những đột phá trọng tâm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tỉnh đã tập trung triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp, qua đó mà các chỉ số xếp hạng năm 2022 của tỉnh có những cải thiện và nâng cao. Đây là năm thứ 4 liên tiếp thứ bậc xếp hạng của tỉnh Đắk Nông năm sau cao hơn năm trước.

CCHC năm 2022 tỉnh Đắk Nông tiếp tục tăng 4 bậc so với năm 2021, đứng thứ 37/63 tỉnh, thành phố, trong đó, Chỉ số thành phần xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số năm 2022 xếp thứ 09/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 tăng 08 bậc so với năm 2020, đứng thứ 52/63 tỉnh, thành phố và năm 2022 tiếp tục tăng 14 bậc sao với năm 2021, đứng thứ 38/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 tăng 16 bậc, từ đứng thứ 47/63 tỉnh thành phố (năm 2021) lên thứ 31/63 tỉnh, thành phố.

Năm 2022, các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, tích cực nhiều giải pháp, nhờ đó công tác cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chuyển đổi số đã mang lại những kết quả ban đầu khả quan, tích cực; trong năm 2022, có 07 nhóm chỉ tiêu vượt và 04 nhóm chỉ tiêu đạt so với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đề ra, đặc biệt là nhóm chỉ tiêu về Công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh: Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,22% - vượt kế hoạch (kế hoạch là trên 3%), tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 8,45% - vượt kế hoạch (kế hoạch là trên 5%).

Đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Điểu K’Ré, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông nêu rõ: Tỉnh Đắk Nông xác định CCHC, Chính quyền số là một trong những khâu đột phá trọng tâm nhằm hướng tới hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số là để đảm bảo phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và sự phát triển bền vững của tỉnh. Với mục tiêu không chạy theo thành tích, nhưng những kết quả đạt được CCHC phải là thực chất, đánh giá đúng, cũng như nêu cao sự cố gắng của toàn hệ thống chính trị tỉnh nhà.

Ông Đỗ Quý Tiến, Phó Vụ trưởng - Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ phát biểu 

Tại hội nghị, ông Đỗ Quý Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ cho biết, tỉnh Đắk Nông đạt 84.66/100 điểm, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố; tăng 04 bậc so với năm 2021, nằm trong nhóm B, trong đó: Điểm thực hiện công tác CCHC tại tỉnh đạt: 59.27/68 điểm; Điểm điều tra xã hội học đạt: 25.39/32 điểm, gồm: Điểm chỉ số SIPAS: 7.97/10 điểm, xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố ; tăng 16 bậc so với năm 2021. Công tác tuyên truyền CCHC được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực, lan tỏa kịp thời, nhanh chóng những kết quả, chính sách mới về CCHC đến người dân, tổ chức, cộng đồng xã hội. Công tác kiểm tra CCHC được thực hiện nghiêm túc, kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế trong triển khai CCHC tại các cơ quan, đơn vị, giúp các cơ quan khắc phục những yếu kém, có giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian tới.

Với những giải pháp duy trì và cải thiện chỉ số CCHC như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh đối với công tác cải cách hành chính; Tăng cường kiểm tra công tác CCHC, kỷ luật kỷ cương hành chính; Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa TTHC, kịp thời công bố, cập nhật đầy đủ và giải quyết TTHC trên môi trường điện tử (số hoá và dịch vụ công trực tuyến) trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thống tin giải quyết TTHC của tỉnh và Hệ thống thống tin giải quyết TTHC ngành dọc; Triển khai thực hiện hiệu quả Chính quyền điện tử, Chính quyền số trên phạm vi toàn tỉnh. Phó Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ chia sẻ thêm.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu

Phân tích, đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Đắk Nông, ông Trương Đức Trọng, chuyên gia Dự án PCI, VCCI cho biết: Năm 2022 đánh dấu sự thăng hạng vượt bậc của tỉnh Đắk Nông trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc với 64,87 điểm, đứng thứ 38/63 cả nước, tăng 2,95 điểm và 14 bậc. Đây là thứ hạng cao nhất của Đắk Nông kể từ thời điểm đánh giá PCI. Bên cạnh đó cần chú ý giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai; Duy trì hiệu quả công tác hỗ trợ giải đáp, đối thoại,nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các tài liệu pháp lý và một số loại tài liệu quy hoạch; Cải thiện, chú trọng trong công tác đào tạo lao động chất lượng cao…

Đại diện cho các doanh nghiệp trong tỉnh Đắk Nông, ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cà Phê Bazan Đắk Nông, chúc mừng những kết quả đã đạt được của tỉnh nhà trong công tác CCHC trong những năm vừa qua, cũng như đánh giá cao những công tác hỗ trợ của tỉnh cho cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại tỉnh. Bên cạnh đó cũng mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo tỉnh, cũng như sở ban ngành tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn còn tồn tại, nghiên cứu những cơ chế chính sách mới tạo sự thông thoáng để môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng thuận lợi, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với tỉnh Đắk Nông.

Ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kết luận Hội nghị 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả thực hiện công tác CCHC mà các cấp, các ngành đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù khó khăn nhưng tỉnh đã đạt được những kết quả ấn tượng, đó là sự đóng góp rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ngành TW, các Bộ ngành… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục phát huy kết quả đạt được và nỗ lực hơn nữa trong công tác CCHC. Các cơ quan, đơn vị cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về CCHC.

"Xác định rõ điều này, những người đứng đầu các ngành, các cấp cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngày càng phục vụ tốt hơn nâng cao hơn nữa mức độ hài long của người dân và doanh nghiệp". ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong năm 2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh năm 2022

Nhân dịp này UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong năm 2022.

“Khảo sát đo lường sự hài lòng của người dân năm 2022 đã tiến hành đo lường mức độ quan tâm của người dân đối với 8 nhóm chính sách quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Kết quả cho thấy người dân quan tâm nhiều nhất đến chính sách về khám, chữa bệnh (97.34%); chính sách điện sinh hoạt (97.34%); chính sách trật tự, an toàn xã hội (97.14%); tiếp đến là chính sách an sinh xã hội (96.52%); chính sách về giáo dục phổ thông (95.91%); chính sách về giao thông đường bộ (95.71%); cuối cùng là chính sách về phát triển kinh tế (94.88%); chính sách nước sinh hoạt (94.07%).”

Văn nghệ chào mừng

Đình Tiến

...