13/08/2022 lúc 03:37 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Lắk: Hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022

Ngày 29/6/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đắk Lắk ra công văn số 954-CV/BTGTU về việc tuyên truyền, tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022.

Đây là một hoạt động hết sức quan trọng nhằm góp phần vào thành công của “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962-05/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Lô gô Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022

Cuộc thi nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Cuộc thi cũng nhằm thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Nội dung tập trung vào các chủ đề: Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua các thời kỳ lịch sử, tập trung nhấn mạnh vào giai đoạn 1962 đến nay; các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam - Lào qua các thời kỳ; những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào; các thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay; các khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ; giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các địa phương của Lào; giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Lào…

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 05/9/2022.

Đường link tham gia Cuộc thi: vietlao.dangcongsan.vn

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đều có quyền tham gia dự thi, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo. Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi. Ban Tổ chức khuyến khích công dân hai nước Việt Nam và Lào đang sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài, bạn bè quốc tế tham gia dự thi. Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi không được tham gia dự thi.

Mỗi tuần thi có 8 giải thưởng, gồm: 01 giải Nhất: 3.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải 2.000.000 đồng; 05 giải Ba, mỗi giải 1.000.000 đồng. Cùng với tiền thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao tặng Giấy chứng nhận giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải hằng tuần tại Lễ tổng kết Cuộc thi, dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022. Ban Tổ chức cũng dự kiến sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi và những địa phương, đơn vị có số người dự thi cao nhất, có nhiều người đoạt giải...

Để Cuộc thi trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và tạo sự lan tỏa trên địa bàn tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có đề nghị với các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung hưởng ứng, cụ thể:

  1. Các cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức phù hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi nhằm khuyến khích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, phóng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia.
  2. Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Chư Yang Sin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố dành thời lượng xây dựng các chuyên mục tuyên truyền về Cuộc thi; các báo điện tử, trang thông tin, cổng thông tin điện tử treo banner và dẫn đường link tới Cuộc thi trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam (vietlao dangcongsan.vn); hàng tuần cập nhật và thông báo kết quả Cuộc thi tuần.

Đến nay, sau ba tuần diễn ra Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022, đã có hơn 6 vạn lượt thi.

Nguyễn Đình Việt

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập