17/04/2024 lúc 02:36 (GMT+7)
Breaking News

Chương trình "Tháng Ba biên giới" với nhiều hoạt động ý nghĩa

Vào ngày 25 và 26.2, tại H.Tương Dương (Nghệ An), T.Ư Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Thanh niên Quân đội tổ chức chương trình "Tháng 3 biên giới" năm 2024 với chủ đề "Biên cương Tổ quốc tôi".

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Kim Quy - Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó chính ủy Bộ đội Biên Phòng, Đại tá Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng và các đại biểu T.Ư, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng đông đảo người dân H.Tương Dương.

 

Chương trình "Tháng 3 biên giới" là hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2024) và 35 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ngoài ra chương trình còn là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 1 đến ngày 31.3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn.

Năm 2024, với chủ đề "Biên cương Tổ quốc tôi", chương trình "Tháng 3 biên giới", vào dịp tháng Ba hàng năm luôn là dịp đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam, cùng với các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ diễn ra trên khắp cả nước, tháng Ba là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Các hoạt động trong tháng 3 được các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm gồm: Hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên, Hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới.

Thứ nhất là nhóm hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới, trong đó sử dụng hiệu quả các nền tảng số trong công tác tuyên truyền để tăng tính lan tỏa.

Thứ hai là nhóm các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng; các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thứ ba là nhóm các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới, xây dựng, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành cùng người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới trên cả nước.

Tại chương trình, ban tổ chức đã trao 20 suất quà tặng già làng, trưởng bản, người có uy tín, 30 suất quà, 25 suất học bổng Vừ A Dính, 20 chiếc xe đạp và 500 áo ấm tặng học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 cờ Tổ quốc tặng các hộ dân bảo vệ đường biên.

Tặng mô hình phát triển kinh tế 3.000 con gà giống, 1,5 tấn thức ăn chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi cho 30 hộ gia đình thanh niên dân tộc thiểu số; đặc biệt triển khai nhiều công trình thanh niên như triển khai 1 công trình "Thắp sáng đường biên" tại xã Yên Thắng, huyện Tương Dương…

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 1 công trình "Cầu Hạnh phúc"; 2 công trình "Nhà vệ sinh cho em"; 2 phòng tin học cho học sinh; 1 công trình sân chơi cho em; 1 sân bóng chuyền; 2 "ngôi Nhà hạnh phúc" cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tương Dương. Trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong chương trình lên đến 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc được thể hiện bởi các ca sĩ trẻ nổi tiếng như ca sĩ Hà Myo - gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022, rapper Rica (Nguyễn Việt Hưng) và các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc.

Chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2024 với chủ đề “Biên cương Tổ quốc” nhằm mục đích phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, thanh niên về ý thức xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; đề cao truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chăm lo cho nhân dân, thanh thiếu niên tại địa bàn biên giới. Qua đó, giúp thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

Đoàn Hiếu 

...