13/08/2022 lúc 09:57 (GMT+7)
Breaking News

BĐS Tây Nam Bộ có phải là "miền đất hứa" trong năm 2022?

Khu vực Tây Nam Bộ được nhiều chuyên gia đánh giá là “miền đất hứa” của thị trường bất động sản năm 2022 với các xu hướng mới sẽ xuất hiện như căn hộ cao cấp và khu đô thị sinh thái…

Khu vực Tây Nam Bộ được nhiều chuyên gia đánh giá là “miền đất hứa” của thị trường bất động sản năm 2022 với các xu hướng mới sẽ xuất hiện như căn hộ cao cấp và khu đô thị sinh thái…

Tây Nam Bộ: Nhiều tiềm lực phát triển bất động sản năm 2022

Theo đó, đánh giá về tiềm năng bất động sản khu vực Tây Nam Bộ, ông Dương Quốc Thủy, Đại diện bộ phận nghiên cứu thị trường Hội Môi giới bất đng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Cần Thơ đã nhận định khu vực Tây Nam Bộ có nhiều tiềm năng để phát triển ngành bất động sản. Theo đó, khi quỹ đất TP. HCM ngày càng hạn hẹp, thị trường “gạo cội” Đông Nam Bộ cũng đặc kín các dự án bất động sản thì việc các nhà đầu tư quan tâm đến vùng Tây Nam Bộ là điều dễ hiểu khi vùng đất này còn quỹ đất lớn, tình hình kinh tế - xã hội của khu vực đang tăng trưởng tốt.

Ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Cần Thơ 

Theo ông Thủy, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được định hình nền kinh tế cốt lõi là nông nghiệp, qua các năm tăng trưởng rất ổn định, nhất là ngành thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Hơn nữa, khu vực này lại có được sự ưu tiên về các chính sách của Nhà nước, do đó thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước rất lớn. Điển hình như Long An đứng đầu thu hút vốn FDI với gần 4 tỷ USD, xếp thứ 2 là Cần Thơ khoảng 1,4 triệu USD.

Việc này kéo theo tiềm lực thị trường bất động sản các tỉnh miền Tây ngày càng được nâng cao. Bởi khi các chủ đầu tư lớn về đây đầu tư và phát tiển dự án dẫn đến thị trường bất động sản cũng sẽ sôi nổi hơn. Từ đó bộ mặt các tỉnh ĐBSCL ngày càng khang trang, cư dân được hưởng những tiến bộ về quy hoạch, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là xu hướng an cư mới đang được thịnh hành tại các tỉnh miền Tây. Ông Dương Quốc Thủy nhận định.

Theo ông Thủy, tốc độ đô thị hóa của vùng Tây Nam Bộ cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản. Theo đó, tốc độ đô thị hóa vùng Tây Nam Bộ giai đoạn 2015-1019 chỉ khoảng 25%, con số này nâng lên 31% vào năm 2020. Kéo theo nhu cầu nhà ở chuyển từ nông thôn sang thành thị. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ.

Việc Chính phủ cam kết bổ sung nhiều nguồn lực đầu tư dự án hạ tầng giao thông để kết nối vùng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong giai đoạn 2021-2030. Cơ sở hạ tầng đang gấp rút được triển khai, hoàn thiện cũng là yếu tố không nhỏ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong năm 2022, ông Thủy cho biết.

Vấn đề rất lớn của khu vực miền Tây là tắc nghẽn giao thông kết nối. Giải quyết vấn đề này, hàng loạt dự án giao thông cả đường bộ và đường thủy được khởi công, quy hoạch để kết nối giao thông tạo đà phát triển bất động sản.

Các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam từ TP. HCM xuống Cần Thơ hoàn thành vào năm 2023 sẽ giúp Cần Thơ bật lên thành điểm sáng trong thị trường bất động sản Tây Nam Bộ với vai trò là trung tâm của ĐBSCL, ông Thủy nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực cũng cho rằng, do Cần Thơ là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương nên được Quốc hội, Chính phủ ưu tiên cho cơ chế đặc thù. Đây là điểm quan trọng để phát triển Cần Thơ thành Tây Đô trong thời gian tới.

Chuyên gia Kinh tế, TS.Cấn Văn Lực

Về xu hướng thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong năm 2022, ông Dương Quốc Thủy dự báo các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các tỉnh Long An, Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang. Dự kiến các tỉnh này sẽ cung ứng ra thị trường và toàn vùng khoảng 11.000 sản phẩm. Cùng với đó là xu hướng xuất hiện căn hộ cao cấp ở các đô thị lớn như TP. Cần Thơ, TP. Tân An của Long An, TP. Long Xuyên của An Giang.

"Bên cạnh đó các tỉnh thành có rất nhiều quỹ đất để phát triển như Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu sẽ nổi lên xu hướng phát triển khu đô thị sinh thái. Các chủ đầu tư lớn sẽ chuyển sang tập trung vào các khu đô thị sinh thái đa tiện ích nhằm phục vụ tiềm năng của khu vực, thay vì các chủ đầu tư địa phương phát động các sản phẩm phân lô bán nền như trước đây". Ông Thủy nói.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập