Xử lý kỷ luật 46 cán bộ liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang

Chủ nhật, 06/10/2019 17:10 (GMT+7)

VNHN - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa ra thông báo về việc xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Theo đó, có tổng số 151 trường hợp là cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Xử lý kỷ luật 46 cán bộ liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang

Trong đó, 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật. 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý kỷ luật, phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong số này có bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang) là vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Bà Hà phải kiểm điểm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Bên cạnh đó, có 1 cán bộ, đảng viên kiểm tra nhưng không có khuyết điểm, vi phạm. 57 cán bộ, đảng viên hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang và các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang đang tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý.

Có 4 cán bộ, đảng viên tạm dừng kiểm tra, xem xét xử do mắc bệnh hiểm nghèo (2 người) và đang chờ kết quả xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang (2 người).

Cuối cùng là 12 cán bộ, đảng viên Đảng bộ tỉnh Hà Giang quản lý, sẽ báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý.

Đáng chú ý, trong 46 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật có 3 người bị khai trừ Đảng là bà Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên Trưởng và phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang). 1 trường hợp bị cảnh cáo là ông Hoàng Thị Trịnh- cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Giang.

Trao đổi với báo chí về việc con gái ông Triệu Tài Vinh- nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang được nâng điểm, bà Nguyễn Thị Tố Oanh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, tại thời điểm bà Triệu Thị Giang nhờ người khác nâng điểm cho cháu mình (thí sinh Triệu N.M, con gái vợ chồng ông Vinh, bà Hà), vợ chồng bà Hà, ông Vinh không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình.

Về việc kiểm điểm bà Hà, bà Oanh cho rằng, khi sự việc bị phát hiện, vợ chồng ông Vinh, bà Hà cũng không biết tại sao con mình được nâng điểm. Cho tới khi khởi tố vụ án hình sự, khi bị can Nguyễn Thanh Hoài khai ra thì vợ chồng ông Vinh, bà Hà mới biết con mình được nâng điểm như thế nào.

Khi đã biết con mình được nâng điểm thi, bà Hà không báo cáo tổ chức Đảng nơi mình công tác về lý do con mình tại sao được nâng điểm mà cứ để mặc việc này trôi đi. Chính vì vậy, bà Hà đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng, của mình và nơi mình công tác, nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy mới yêu cầu bà Hà phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy của Sở NN&PTNT Hà Giang.
 

TH

Ý kiến của bạn