Võ Nhai, Thái Nguyên: Luân chuyển cán bộ gắn với thực hiện chỉ tiêu nghị quyết

Thứ 3, 04/05/2021 10:05 (GMT+7)

Võ Nhai, Thái Nguyên: Luân chuyển cán bộ gắn với thực hiện chỉ tiêu nghị quyết

Đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên là Bí thư Huyện ủy trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện về công tác thực hiện nghị quyết trên địa bàn.

Điều động, luân chuyển cán bộ là chủ trương lớn của Đảng nhằm giúp đội ngũ cán bộ được rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng và thử thách trong thực tiễn mới. Tại huyện vùng cao Võ Nhai, công tác này đồng thời đã tác động tích cực tới việc thực hiện nghị quyết trên địa bàn. Qua đó, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết trên địa bàn.

Cuối năm 2018, đồng chí Lê Việt Bắc được điều động, bổ nhiệm về làm Bí thư Đảng ủy xã Thần Sa - một trong những xã đặc biệt khó khăn với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tân Bí thư Đảng ủy xã đã dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn trong đời sống nhân dân trong xã. Trên cơ sở đó, đồng chí Lê Việt Bắc cùng với tập thể lãnh đạo xã đã có một số điều chỉnh trong việc thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như. Qua đó, kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, bảo đảm năng suất cây lúa ổn định đạt 55 tạ/ha; cây ngô là 45 tạ/ha; cây chè được tập trung phát triển, diện tích đạt 40ha; huy động trên 13,3 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; giải quyết việc làm tăng thêm và thay đổi việc làm cho 352 lao động… Đảng bộ xã 3 năm liên tục đạt tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong 5 năm tỷ lệ chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 90,5%... Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Lê Việt Bắc tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Thần Sa. 

Tương tự đồng chí Lê Việt Bắc, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn được điều động làm Bí thư Đảng ủy xã Cúc Đường từ năm 2019 khi đang đương nhiệm Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Bám sát với đời sống của bà con nhân dân, đồng chí Bí thư Đảng ủy cùng với tập thể lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn xã quán triệt sâu sắc quan điểm “Lấy phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đảng bộ các cấp trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Cúc Đường có các mô hình trồng trọt phát triển mạnh, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân; sản lượng lương thực có hạt hàng năm đạt trên 1,7 nghìn tấn; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 5%...

Một trong những chỉ tiêu mà Đề án số 06 của Ban Chấp hành Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng tỉnh Thái Nguyên trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2016-2020” là phấn đấu mỗi huyện, thành, thị có trên 20% cán bộ luân chuyển từ cấp huyện về làm cán bộ chủ chốt cấp xã và ngược lại. Sau hơn 5 năm thực hiện Đề án, cấp ủy các cấp toàn tỉnh đã luân chuyển hàng trăm lượt cán bộ. 

Trong đó, riêng huyện Võ Nhai đã có 8 đồng chí cán bộ lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan cấp huyện về làm cán bộ chủ chốt cấp xã. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, việc luân chuyển cán bộ trên địa bàn đã gắn với quy hoạch cán bộ ở từng cấp. Đối tượng luân chuyển là cán bộ đương nhiệm và dự nguồn các chức danh thuộc diện Ban thường vụ Huyện ủy quản lý, được đào tạo cơ bản. Đồng chí Nịnh Văn Hào, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy nhận định: Về công tác ở xã, cán bộ cấp huyện được điều động, luân chuyển được làm việc trong môi trường sát thực tiễn, nắm bắt cụ thể tình hình kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Từ đó, hình thành được năng lực tham mưu công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như của huyện. Thực hiện luân chuyển cũng giúp cán bộ thay đổi lề lối làm việc, tăng cường cải cách hành chính đồng thời từng bước hạn chế tư tưởng cục bộ trong công tác cán bộ ở địa phương.

Ở cấp cao hơn, trong những nhiện kỳ gần đây, Đảng bộ tỉnh đã điều động một số cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về giữ chức danh cán bộ chủ chốt của huyện. Thời gian công tác tại huyện, các đồng chí được điều động đã phát huy năng lực, tâm huyết, có dấu ấn sâu đậm, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi nghị quyết trên địa bàn. Trong đó tiêu biểu như các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Thọ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. 

Qua đó, tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Võ Nhai được đánh giá đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới phương thức lãnh đạo, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó, thành tựu nổi bật là giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu hằng năm tăng bình quân 6,4%/năm. Thu cân đối ngân sách bình quân hằng năm tăng 13%. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 5,72%. Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp xây dựng trên địa bàn đạt gần 6,4 nghìn tỷ đồng. Huyện Võ Nhai đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Mới đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã điều động đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh về giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Võ Nhai. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí tân Bí thư Huyện ủy cho biết: Qua thời gian đầu tiếp xúc, tôi thấy đông đảo nhân dân, doanh nghiệp và các cán bộ cấp xã trên địa bàn huyện đều có chung mong muốn, khát vọng xây dựng huyện ngày càng phát triển. Qua đó, bản thân tôi càng khẳng định quyết tâm cùng với tập thể lãnh đạo huyện thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. 

Hồng Nguyễn

Ý kiến của bạn