Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp nhà nước

Thứ 5, 18/04/2019 20:04 (GMT+7)

VNHN-Trong khuôn khổ hợp tác hữu nghị giữa hai Nhà nước Việt Nam – Cuba, ngày 17 - 18/4 tại Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Vai trò của cải cách doanh nghiệp nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp nhà nước

Một nhà máy lắp ráp điện tử của Cuba tại thủ đô La Habana 

Sự kiện được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm với Ủy ban Triển khai và Phát triển Cuba về các vấn đề cổ phần hóa và chuyển đổi hệ thống doanh nghiệp nhà nước, các quy định pháp luật về phát triển doanh nghiệp, các chính sách phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, quản lý nguồn vốn phân bổ cho doanh nghiệp nhà nước, phương thức mua bán cổ phần cho người lao động trong quá trình tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam...

Khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết: “Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Cuba, buổi Tọa đàm nhằm tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa SCIC và Ủy ban Triển khai và Phát triển Cuba. SCIC sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của mình trong tiến trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa và mong rằng phía Cuba sẽ tham khảo, nghiên cứu để vận dụng trong quá trình cải cách doanh nghiệp Nhà nước một cách thành công. Buổi Tọa đàm là tiền đề cho quá trình hợp tác cụ thể giữa SCIC và các đối tác Cuba, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp của SCIC nghiên cứu tìm hiểu và đầu tư vào Cuba trong thời gian tới”.

Ông Leonel Ramón Andollo Valdés, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Triển khai và Phát triển Cuba khẳng định: “Những thông tin chia sẻ của các cơ quan Việt Nam và SCIC tại buổi Tọa đàm là kinh nghiệm giúp Cuba trong quá trình thực hiện đổi mới”.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đến từ các bộ, cơ quan và SCIC đã trao đổi với phía Cuba những kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình như: Quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, chính sách phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước;  cơ chế quản lý các tập đoàn kinh tế nhà nước; đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; vai trò của SCIC trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam; hoạt động quản lý danh mục thông qua vai trò đại diện sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Về phía SCIC, ông Nguyễn Đức Chi cho biết thêm, trong quá trình triển khai chủ trương đổi mới, sắp xếp, tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng đại diện chủ sở hữu của nhà nước, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 1.055 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn nhà nước hơn 14.800 tỷ đồng.

Thông qua vai trò cổ đông, SCIC chủ động xây dựng và thực hiện phương án tái cơ cấu doanh nghiệp; nghiên cứu, tham gia quyết định các phương án kinh doanh của doanh nghiệp; đầu tư thêm vốn vào các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, qua đó tạo ra giá trị gia tăng cho vốn nhà nước; tập trung xử lý tồn tại của các doanh nghiệp thuộc danh mục quản lý... Đa số các doanh nghiệp do SCIC tiếp nhận bàn giao có kết quả sản xuất kinh doanh tốt; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân các năm 2013-2018 đạt từ 19-20%, tổng nguồn thu cổ tức cho nhà nước lũy kế trên 34.000 tỷ đồng.

Hiện nay, SCIC đã thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, bán vốn thành công tại 995 doanh nghiệp, bán hết vốn tại 892 doanh nghiệp với doanh thu bán vốn đạt hơn 47.000 tỷ đồng trên giá vốn hơn 11.000 tỷ đồng. Đa số các doanh nghiệp bán vốn chủ yếu quy mô nhỏ, kinh doanh kém hiệu quả nhưng kết quả bán vốn thu được gấp 4,2 lần giá vốn./.  

Thành Nam

Ý kiến của bạn