Ủy ban chứng khoán nhà nước triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp

Thứ 7, 14/03/2020 23:03 (GMT+7)

VNHN - Trước diễn biến phức tạp và tác động khó lượng của dịch Covid-19 trên toàn cầu. Nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) đã ghi nhận mức giảm điểm mạnh nhất trong nhiều năm nay, sau khi WHO công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Ủy ban chứng khoán nhà nước triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp

 Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Trước bối cảnh nhiều cổ phiếu đã giảm giá rất sâu, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoặc người có liên quan đã bày tỏ nhu cầu mua vào cổ phiếu hoặc gia tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho biết các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162/2015/TT-BTC, đồng thời “cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp nhanh nhất có thể”.

Hỗ trợ xử lý hồ sơ đề nghị mua cổ phiếu quỹ nhanh nhất, tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHHĐCĐ) trực tuyến …

Trước diễn biến phức tạp và tác động khó lượng của dịch Covid-19 trên toàn cầu. Nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) đã ghi nhận mức giảm điểm mạnh nhất trong nhiều năm nay, sau khi WHO công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ và đã sụt giảm mạnh bởi các nguyên nhân tương tự toàn cầu: dịch bệnh Covid lan rộng, giá dầu xuyên thủng nhiều dự đoán, kinh tế và TTCK toàn cầu chao đảo,... Tính từ cuối tuần trước đến kết thúc phiên trưa ngày 13-3, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng hơn 150 điểm – mức giảm kỷ lục trên một tuần trong nhiều năm gần đây.

Hỗ trợ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết:  “UBCKNN luôn kiểm soát chặt chẽ hồ sơ. Tuy nhiên, trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và thị trường, tùy theo từng trường hợp sẽ có những hồ sơ được xử lý trong ngày, thậm chí là sớm hơn, hoặc sẽ có sự kết nối trực tiếp với với doanh nghiệp để cùng hoàn thiện, hướng tới việc đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mà doanh nghiệp cần” – ông Trần Văn Dũng nêu rõ.

Ủy ban chứng khoán nhà nước triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp

 Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua phiên giao dịch có diễn biến tiêu cực sau khi COVID-19 bùng phát trở lại (Ảnh: TTXVN)

Sẽ triển khai E-Voting

Trao đổi về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên theo quy định tại Điều 136 Luật Doanh nghiệp của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán vào tháng 3 và tháng 4 tới.

Chủ tịch UBCKNN cho biết, do dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, một trong các khuyến nghị để phòng ngừa lây lan và kiểm soát dịch bệnh do Bộ Y tế khuyến cáo là hạn chế việc tụ tập đông người ở những không gian kín như phòng họp, hội nghị.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, cũng như yêu cầu của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và khả năng triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý và điều hành thị trường, UBCKNN đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm triển khai ngay dịch vụ biểu quyết điện tử (E-Voting) phục vụ ĐHĐCĐ của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán thay thế cho việc biểu quyết trực tiếp tại ĐHĐCĐ truyền thống – ông Trần Văn Dũng chia sẻ.

“Điều này hy vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên sàn tổ chức thành công đại hội cổ đông, đồng thời cũng sẽ giúp cho các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nước ngoài tại các vùng chịu tác động của dịch bệnh có khả năng tham gia và thể hiện quyền lợi của mình thông qua là phiếu điện tử” – ông Trần Văn Dũng nói./.

Theo nhandan.com.vn

Ý kiến của bạn