Tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”

Thứ 4, 23/09/2020 08:09 (GMT+7)

VNHN - “Lựa chọn 400 tấm gương tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực của xã hội có thành tích xuất sắc vì cộng đồng trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho đối tượng yếu thế, những người có tấm lòng thiện nguyện... Việc lựa chọn phải đúng, trúng, tiêu biểu, tạo sự lay động, đánh thức lòng nhân ái, hướng thiện của xã hội”. 

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Nguyễn Thị Hà, Lê Văn Thanh, Nguyễn Bá Hoan cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4711/VPCP-KGVX ngày 12/6/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc Tổ chức các hoạt động kỷ niệm tổng kết 10 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 (Đề án 32), đánh dấu một mốc mới quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020

Mục đích nhằm biểu dương, tôn vinh những cá nhân điển hình, tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực an sinh xã hội, làm công tác chăm lo cho đối tượng yếu thế; những tấm gương sáng người tốt - việc tốt, các cá nhân có sáng kiến vì cộng đồng; những người có tấm lòng thiện nguyện, chung tay góp sức chăm lo hỗ trợ, giúp đỡ cho người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn, người gặp rủi ro, hoạn nạn trong cuộc sống, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả mọi người. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu việc lựa chọn những tấm gương phải đúng, trúng, tiêu biểu, tạo sự lay động, đánh thức lòng nhân ái trong xã hội.

Khơi dậy, cổ vũ, động viên, khích lệ những tấm gương tiêu biểu, điển hình vì cộng đồng,... thông qua việc tổ chức Hội nghị để tạo sự lan tỏa tới toàn xã hội nhằm nhân rộng các mô hình điển hình; tạo hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng, giữ gìn và nâng cao đạo đức xã hội.

Theo kế hoạch, các điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 bao gồm: Gặp mặt các tấm gương tiêu biểu, điển hình có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác xã hội; Tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm của thương binh, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế; Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”; Phát động cuộc thi các tác phẩm báo chí tiêu biểu về công tác xã hội trong các lĩnh vực chăm sóc người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới; Xây dựng phim, phóng sự về các tấm gương tiêu biểu về công tác xã hội trong các lĩnh vực chăm sóc người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn, bình đẳng giới; Biên soạn, xuất bản cuốn sách về các cá nhân tiêu biểu, điển hình có thành tích xuất sắc nhất được khen thưởng tại Hội nghị tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

Dự kiến các hoạt động trên sẽ diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 13-14/11/2020, tổ chức tại Hà Nội.

Lựa chọn 50 tấm gương tiêu biểu nhất trong 400 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Bởi nội dung sẽ gắn với tổng kết, đánh giá những kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020, đánh dấu một mốc mới quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

Tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”
Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội trình bày báo cáo kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”

Bộ trưởng yêu cầu việc lựa chọn những tấm gương phải đúng, trúng, tiêu biểu, tạo sự lay động, đánh thức lòng nhân ái, hướng thiện trong xã hội. Lựa chọn toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của xã hội nhưng sẽ hướng vào những tấm gương đang trực tiếp thực hiện việc vận động, chăm sóc, hỗ trợ người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người tâm thần, người khuyết tật, người nghèo, người nhiễm HIV/AIDS, cai nghiện ma túy, bình đẳng giới và chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc bệnh nhân nghèo, nhà hảo tâm, những người có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị lựa chọn 400 tấm gương tiêu biểu trong cả nước, trong đó tiếp tục lựa chọn ra 50 tấm gương thật sự tiêu biểu nhất trong 400 tấm gương tiêu biểu đó.

Về nội dung hoạt động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hoạt động gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu nhất có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác xã hội sẽ kính mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt. Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, kính mời Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu tại Hội nghị. Cùng với đó, thực hiện cuốn kỷ yếu về 400 gương mặt tiêu biểu, nếu không kịp thời gian chuẩn bị thì tập trung vào giới thiệu 50 gương mặt tiêu biểu nhất.

Cho ý kiến về hình thức khen thưởng các tấm gương tiêu biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ đề nghị khen thưởng theo hướng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 400 gương mặt tiêu biểu và  tặng Huân chương lao động hạng Ba cho 50 gương mặt tiêu biểu nhất".

 “Nếu phương án trên không được sẽ đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 50 gương mặt tiêu biểu nhất. Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 400 gương mặt tiêu biểu có thành tích xuất sắc được khen thưởng” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu sau cuộc họp sẽ thành lập Ban tổ chức do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm Trưởng ban. Giao Cục Bảo trợ xã hội chủ trì phối hợp với Báo Dân trí tổ chức. "Trong các lĩnh vực mình phụ trách, các đơn vị của Bộ phải lựa chọn cho được những tấm gương tiêu biểu trong lĩnh vực mình" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.

P.V (theo Bộ LĐTB&XH)

Ý kiến của bạn