Trung tá, TS. Đặng Như Định - Tự hào với nghề giáo Phòng cháy chữa cháy

Thứ 4, 18/11/2020 16:11 (GMT+7)

Như là một cái duyên được tìm hiểu và viết về Trung tá, TS. Đặng Như Định - Trưởng khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (TĐ&PTKT PC, CC, CN, CH), trường Đại học Phòng cháy chữa cháy dịp 20/11/2020. Chúng tôi và bao thế hệ học trò luôn trân trọng anh! bởi anh ấy đến với nghề từ niềm đam mê, mong muốn góp sức mình để làm tốt công việc giảng dạy trong lĩnh vực PC và CC. Mặt khác, anh chuyên tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị tự động, phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Anh đã và đang làm rất tốt công việc đó, nhưng lại rất khiêm tốn khi nói về mình: “Tôi cũng như bao đồng nghiệp trường Đại học PCCC luôn làm việc vì người học, vì sự phát triển của nhà trường”.

Yêu thích ngành PCCC

Trung tá, TS. Đặng Như Định ở thế hệ 8X, người con nguyên quán huyện Thạch Thất nhưng anh sinh ra và lớn lên ở quê hương Quốc Oai – huyện ngoại thành Hà Nội.Sau khi tốt nghiệp đại học, anh về làm cán bộ giảng dạy khoa TĐ&PTKT PC, CC, CN, CH, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Cùng với việc làm tốt công việc chuyên môn giảng dạy, NCKH, anh còn tham gia nhiều khóa học nâng cao nghiệp vụ. Kết quả, anh đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ năm 2011 với đề tài: “Phân tích và thiết kế anten cho điện thoại di động 4G”, rồi anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa TĐ&PTKT PC, CC, CN, CH, Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trung tá, TS. Đặng Như Định - Tự hào với nghề giáo Phòng cháy chữa cháy

Trung tá, TS. Đặng Như Định - người thầy tâm huyết trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Năm 2017, anh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Viễn thông, với đề tài: “Nghiên cứu phát triển bộ lọc thông dải, bộ chia công suất, anten sử dụng đường truyền phức hợp, vòng cộng hưởng và hiệu ứng viền của siêu vật liệu”. Đề tài cho thấy: nghiên cứu và phát triển bộ lọc thông dải băng rộng sử dụng cấu trúc vòng cộng hưởng của siêu vật liệu, phát triển và thực hiện giải pháp thiết kế anten vi dải của hệ thống WLAN (Wireless Local Area Network) và bộ chia công suất trong hệ thống thông tin 3G/2.1GHz và 4G/2.6GHz sử dụng đường truyền CRLH TL (Composite Right-Left Handed Transmission Line) của siêu vật liệu đồng thời đề xuất và thực hiện giải pháp thiết kế mới linh kiện siêu cao tần sử dụng hiệu ứng viền của siêu vật liệu hoạt động trên đa băng tần. Luận án đã công bố 06 bài báo trên các hội nghị, tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Kết quả nghiên cứu góp phần thu nhỏ kích thước cũng như khối lượng của các hệ thống, thiết bị thông tin vô tuyến dùng trong PCCC giúp dễ dàng triển khai lực lượng phương tiện khi chữa cháy và giảm thiểu khối lượng, kích thước của các thiết bị mà các chiến sĩ Cảnh sát PCCC phải mang theo khi thực hiện nhiệm vụ.

Được tín nhiệm, tháng 8/2020, Trung tá, TS. Đặng Như Định được bổ nhiệm làm Trưởng khoa TĐ&PTKT PC, CC, CN, CH, trường Đại học PCCC.

Lặng thầm làm việc…

Từ khi công tác tại trường Đại học PCCC, TS. Đặng Như Định lặng thầm làm việc. Anh luôn trăn trở và quan tâm lựa chọn đầu tư nghiên cứu về những vấn đề phòng chống cháy, nổ; áp dụng các thiết bị tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiệu quả. Từ đó đưa vào nội dung giảng dạy, NCKH đáp ứng nhiệm vụ công việc hàng ngày.

Được công tác đúng khoa yêu thích, vậy nên từ một giảng viên, giảng viên chính đến vai trò quản lý Khoa TĐ&PTKT PC, CC, CN, CH hôm nay, TS. Đặng Như Định đã kế thừa, phát huy sự đoàn kết, đưa Khoa ngày một lớn mạnh. Trong đó các thầy cô giáo luôn có sự giúp đỡ nhau, hăng say, nhiệt tình trong công việc, luôn làm việc với cường độ cao nhất, tất cả vì người học, luôn hành thành tốt nhiệm vụ đào tạo chiến sĩ PC và CC tinh nhuệ, giỏi. Khoa hiện có 22 cán bộ giáo viên tâm huyết, hết lòng với học trò ở cả 3 cơ sở của Trường.

Trung tá, TS. Đặng Như Định - Tự hào với nghề giáo Phòng cháy chữa cháy

Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ cho TS. Đặng Như Định (thứ tư từ trái  qua) và các trưởng Khoa, Đơn vị khác.

 Những năm qua, anh đẩy mạnh công tác đổi mới đào tạo và NCKH, thực hiện các hoạt động giao lưu để có thể chủ động phối hợp với các đơn vị ngoài Trường, các Cục, Phòng thuộc Bộ Công an trong liên kết đào tạo. Anh đã tham gia và làm thư ký nhiều đề tài NCKH cấp cơ sở, cấp Bộ, cấp Nhà nước. Trong đó, Chủ nhiệm 01 đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình thí nghiệm hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2 phục vụ giảng dạy trong Trường Đại học PCCC” được đánh giá cao, học viên đón nhận nhiệt tình. Hiện nay, anh đang làm Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu chế tạo thiết bị tự động truyền tin báo cháy đa vùng thông minh sử dụng mạng thông tin di động tích hợp trong các hệ thống báo cháy tự động”. Cùng với đó, công tác biên soạn giáo trình, giáo án, tài liệu tham khảo luôn được anh và đồng nghiệp trong Khoa chú trọng, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu cho học viên các bậc học, hệ học.

Trung tá, TS. Đặng Như Định và đồng nghiệp trong Khoa hôm nay không ngừng đổi mới để hoàn thành tốt các nhiệm vụ: nghiên cứu, bổ sung, chỉnh lý để hoàn thiện chương trình đào tạo, giáo trình, cũng như đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học; xây dựng, củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài nhà trường phục vụ công tác đào tạo. Bên cạnh đó, anh còn hướng dẫn nhiều  sinh viên NCKH đạt nhiều giải cao; Hướng dẫn nhiều học viên khóa luận tốt nghiệp đại học, Luận văn cao học. Anh tâm sự: “…thành công của mình ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự tạo điều kiện của BGH, các thầy đi trước, đặc biệt mình được công tác trong môi trường thuận lợi của Khoa để tập trung giảng dạy, NCKH…”.

Nhẹ nhàng, điềm đạm, Trung tá, TS. Đặng Như Định để lại những kỷ niệm đẹp vai trò nhà giáo trong lòng các thế hệ học trò trường đại học PCCC. Bản thân anh tự hào đạt được những danh hiệu và phần thưởng quý: 03 lần đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Trường và cấp Bộ; nhiều năm đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, được tặng Bằng khen Bộ Công an, nhiều Giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường,…!

Việt Hoàng

Ý kiến của bạn