TP.HCM kiến nghị giảm thuế suất VAT còn 5%

Thứ 5, 10/06/2021 21:06 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP. HCM đã đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021.

Sáng 10/6, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sự phát triển của thành phố không thể tách rời sự phát triển của doanh nghiệp, thành phố không thể đứng ngoài cuộc.

TP.HCM kiến nghị giảm thuế suất VAT còn 5%

Tp.HCM đối thoại với các doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm 2021, thành phố đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, với mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Nhiều đề án được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Thực tế, trước làn sóng dịch Covid-19, kinh tế TP. HCM đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên từ ngày 27/4, dịch bùng phát trở lại ở thành phố, xuất hiện nhiều chùm lây bệnh và hiện thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp lây nhiễm gia tăng. Dù không mong muốn, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội.

"Với nỗ lực lớn, đến nay, thành phố cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố cũng như cộng đồng doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề", ông Phong cho biết.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM - cho biết, trong 5 tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt khoảng 456.104 tỉ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỉ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ. Chỉ số công nghiệp IP tăng 7,4% so với cùng kỳ. Có 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 89,69% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 174.608,470 tỉ đồng, đạt 47,85% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thời gian qua các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó có 2.458 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% và 9.849 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng gần 24% so với cùng kỳ 2020.

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, TP dự kiến kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước; chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm.

TP.HCM kiến nghị giảm thuế suất VAT còn 5%

Các doanh nghiệp dệt may gặp khó do đơn hàng xuất sang các nước châu Âu vẫn chưa phục hồi.

Đáng lưu ý, TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện, về tài chính xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021 để giúp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ du lịch, kích cầu du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về nhu cầu vốn lưu động. Xem xét kéo dài chính sách giảm tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch trong năm 2021; Xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm để giúp tạo dòng tiền vào cho doanh nghiệp duy trì hoạt động và có nguồn tiền làm vốn lưu động.

Tp.HCM đề nghị xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất… đối với các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp.

Điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 theo hướng giảm yêu cầu thời gian làm việc tối thiếu từ 12 tháng xuống còn 3 tháng.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên đến 80% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Ngoài ra, đề xuất điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Thanh Sen

Ý kiến của bạn