Tiến Nông: Tích cực ứng dụng Khoa học Công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Thứ 6, 03/01/2020 00:01 (GMT+7)

VNHN - Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu nhằm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho người nông dân. Ngay từ khi mới thành lập, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất phân bón nhằm nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm sạch và phát triển sản xuất bền vững, góp phần đảm bảo môi trường, tạo đột phá trong từng sản phẩm, đưa đến người nông dân những sản phẩm chất lượng nhất, hiệu quả nhất.

Tiến Nông: Tích cực ứng dụng Khoa học Công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Nhận thức được vai trò quan trọng của KHCN đối với sự phát triển của doanh nghiệp, ngay từ khi thành lập ngày 4-1-1995, Công ty Tiến nông đã xác định KHCN là nền tảng phát triển của doanh nghiệp và chú trọng đầu tư vào hoạt động KHCN. Công ty luôn coi trọng thực tiễn các đề tài nghiên cứu ứng dụng và cải tiến công nghệ nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để trở thành thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam. Công ty đã xây dựng được đội ngũ nhân lực KHCN đáp ứng được trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Từ sản phẩm đầu Tiến Nông đã có nhiều dòng phân thế mạnh, chất lượng tạo dựng một vị thế mới – nằm trong top 10 công ty phân bón hàng đầu Việt Nam.

Điểm nhấn của Tiến Nông trong việc chú trọng đầu tư KHCN là việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ được đầu tư thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân lực trình độ cao đáp ứng các mục tiêu nghiên cứu phát triển của công ty. Thông qua Trung tâm, công ty đã triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao trong sản xuất, đem lại lợi ích cho công ty và người tiêu dùng.

Một trong những đề tài đó là: “Nghiên cứu sản xuất phân bón N-P-K có chức Silic dễ tiêu dùng cho cây lúa ở Thanh Hóa”, được triển khai từ năm 2009 – 2012. Đề tài được Hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu xếp loại xuất sắc. Đến nay, đã có hàng trăm nghìn tấn sản phẩm N-P-K-Si được sản xuất và cho ra thị trường, góp phần đem lại những vụ mùa bội thu cho người nông dân. Ngoài ra Trung tâm đã tích cực nghiên cứu và áp dụng nhiều đề tài khoa học có ý nghĩa thực tế cao: Phân bón kiểm soát sự phân giải; phân bón công nghệ tháp cao; vi lượng Chelated;… tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng cây trồng chất lượng tốt nhất, phục vụ phát triển bền vững cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tiến Nông: Tích cực ứng dụng Khoa học Công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Gần đây nhất, Công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công phân bón NPK-Si có hàm lượng Si dễ tiêu cho cây lúa, được nông dân tin dùng. Hàm lượng silic dễ tiêu được đưa vào phân bón NPK theo tỷ lệ phù hợp với từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây lúa (bón lót, bón thúc), góp phần tăng năng suất từ 8 đến 15%, giúp tiết kiệm cho người dân từ 6 đến 25% lượng phân bón mỗi vụ. Từ thành công với cây lúa, công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển mở rộng phạm vi ứng dụng ra các cây trồng khác như mía, cà phê, cao su, cói... và đạt nhiều kết quả.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Công nghệ, trực thuộc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, chia sẻ: “Trong thời 4.0, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất là vô cùng cần thiết. Gần 25 năm qua, Tiến Nông tự hào là đơn vị sáng tạo dẫn dầu trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam đã, đang đầu tư mạnh vào KHCN. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ sẽ luôn cố gắng nghiên cứu, tìm tòi để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất góp phần vào sự phát triển của Tiến Nông nói riêng và lợi ích của người nông dân nói chung”.

Với những nỗ lực đạt được, Tiến Nông đã được công nhận là doanh nghiệp KHCN đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Phòng thí nghiệm trung tâm của Công ty được chứng nhận thuộc hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia với số hiệu VILAS 849. Đó là những nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hiện thực hóa tầm nhìn trở thành đơn vị sáng tạo dẫn đầu lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam, với chiến lược phục vụ chuyên nghiệp các ngành hàng trọng điểm như: Lúa gạo, Hồ tiêu, Cà phê, Mía đường, Cao su, Rau – Hoa – Quả.

Sản phẩm của Công ty đã có mặt khắp 54 tỉnh thành trong cả nước bao gồm cả ba vùng nông nghiệp trọng điểm; được xuất khẩu đến một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia,… Từ một xưởng sản xuất nhỏ lẻ với vài chục lao động – đa phần là anh em trong nhà, sau gần 25 năm xây dựng và phát triển, Tiến Nông hiện có đã có 3 nhà máy với hơn 600 lao động; doanh thu hằng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Với chiến lược phát triển rõ ràng: Tiến Nông mong muốn, đóng góp cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam một diện mạo mới bằng những sản phẩm chất lượng, tiên tiến, dựa trên sự đầu tư, nghiên cứu, phát triển sản phẩm với những công nghệ hiện đại. Điều này khẳng định, sự đa dạng hóa sản phẩm mà Tiến Nông hướng tới, phát triển bền vững thực hiện mục tiêu mới giai đoạn 2019-2030: phục vụ 10% diện tích đất nông nghiệp Việt Nam.

Sau tất cả, ông Nguyễn Hồng Phong- Tổng giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông cam kết sẽ không ngừng đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nghiên cứu để cho ra những sản phẩm tối ưu nhất dành cho người nông dân. Chúc cho Công ty ngày càng lớn mạnh, vươn ra biển lớn, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên quê hương tỉnh Thanh Anh hùng.

Hải Nam

Ý kiến của bạn