Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng - Lặng lẽ truyền lửa cho các thế hệ học viên

Thứ 4, 18/11/2020 16:11 (GMT+7)

Cơn mưa cuối mùa không đủ làm dịu cái oi bức Thủ đô Hà Nội. Tôi gặp lại chị giữa ngập tràn sắc màu cờ hoa và tiếng nhạc rộn ràng của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hơn 20 năm công tác trong ngành Công an nhân dân, trong đó gần 10 năm giảng dạy tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, chị đã nguyện gắn mình với sự nghiệp giáo dục, tạo một dấu ấn riêng trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công an Phòng cháy chữa cháy. Chị là Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng – Trưởng khoa Luật, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy hôm nay.

Ở thế hệ 7X, sinh ra và lớn lên trên quê hương TP. Bắc Giang. Ngay từ những năm tháng học phổ thông, nữ sinh Hà Thu Hằng đã ước mơ phấn đấu trở thành người đưa pháp luật đến với mọi người, giúp cho xã hội công bằng, dân chủ. Mơ ước đó đã thành hiện thực khi chị thi đỗ học chuyên ngành Luật.

Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng - Lặng lẽ truyền lửa cho các thế hệ học viên

Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng - Trưởng khoa Luật, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Tốt nghiệp, Hà Thu Hằng nhận công tác tại Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an. Ngày ấy, là cán bộ trẻ có năng lực, nhiệt huyết với công việc, chị làm công tác pháp chế, tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh phòng chống ma túy, Luật phòng chống ma túy... Trải qua quá trình thực tiễn, năm 2011 chị được điều động về nhận công tác tại trường Đại học PCCC, gắn bó với công tác nghiên cứu giảng dạy truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai.

Gần 10 năm công tác tại trường Đại học PCCC, chị trải qua làm trợ giảng, giảng viên, giảng viên chính tại khoa Luật, rồi được bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa Luật. Năm 2018, chị đã bảo vệ  thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành: Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Luận án của chị góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận về phòng ngừa tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp trong thanh niên; đưa ra dự báo và xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong phòng ngừa tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp trong thanh niên. Năm 2019 chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ VN tặng Bằng khen về thành tích bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ. Tháng 8/2020 chị được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Luật, trường Đại học PCCC.

Những năm qua, với sự đam mê và lòng tâm huyết của mình, nhàgiáo Hà Thu Hằng không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy có hiệu quả cho người học; biên soạn sách, giáo trình, bài báo khoa học, tham luận khoa học Luật PCCC, cứu nạn cứu hộ... Chị tạo được nhiều dấu ấn trong công việc, được lãnh đạo, đồng nghiệp và học trò yêu quý.!. Một nữ lãnh đạo Khoa, nữ nhà giáo luôn gương mẫu, sát cánh cùng tập thể giáo viên khoa Luật xây dựng một đơn vị vững mạnh toàn diện.

Ở cương vị Trưởng khoa Luật hôm nay, Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng dành tất cả tâm sức cho việc giảng dạy, nghiên cứu về khoa học an ninh, luật, tội phạm học và phòng ngừa tội phạm. Chị luôn trăn trở và quan tâm tới công tác giảng dạy, làm thế nào để truyền đạt những kiến thức được áp dụng thực tiễn; trong đó phải đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo cho đội ngũ cán bộ giáo viên kế cận giỏi nghề hơn, từ đó sẽ làm tốt các nhiệm vụ được giao.

 Khoa Luật được giao nhiệm vụ giảng dạy môn Pháp luật cho các hệ, loại hình đào tạo từ cử nhân đến sau đại học và các loại hình bồi dưỡng khác nghiệp vụ PCCC, cứu nạn cứu hộ,… những năm qua, lãnh đạo khoa Luật đã nhận thức được rằng nếu không đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy và hợp tác trong công tác đào tạo ngành Luật sẽ dẫn đến không tận dụng và phát huy trí thức cho xã hội, thiếu tính cập nhật. Vì vậy nhà giáo Hà Thu Hằng đã tham mưu đề xuất đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy, chị đã kịp thời tham mưu cho BGH về xây dựng chương trình đào tạo, nội dung, phương pháp dạy học tích cực để phù hợp với yêu cầu  thực tiễn hiện nay, khi tốt nghiệp ra trường học viên sẽ giỏi một việc và làm được nhiều việc.

Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng - Lặng lẽ truyền lửa cho các thế hệ học viên

Niềm vui của nhà giáo Hà Thu Hằng trong ngày nhận Bằng Tiến sĩ Luật.

TS. Hà Thu Hằng luôn được đồng nghiệp trong ngành trân quý, bởi chị rất đam mê NCKH, nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp Bộ đã nghiệm thu, đánh giá cao, có nhiều bài đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Chị còn tham gia hướng dẫn nhiều luận văn tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành Luật. Chị được nhiều học viên thân mật gọi tên: “Cô giáo Hằng - người mẹ hiền thứ hai” giúp đỡ các em vững bước lập nghiệp trên đường đời.

Để khoa Luật ngày một phát triển, TS. Hà Thu Hằng tích cực mở rộng hợp tác đào tạo tại khoa Luật với các trường Đại học Luật Hà Nội; khoa Luật - Học viện CSND; khoa Luật- Học viện ANND;…đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động giao lưu với các đơn vị thuộc Bộ Công an. Mới đây, ngày 9/11 khoa Luật, trường Đại học PCCC đã ra mắt Câu Lạc bộ Pháp luật và kỷ niệm Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Và có lẽ niềm vui trên hết vẫn là sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên khoa Luật, đã, đang góp phần đào tạo ra những khóa học viên trưởng thành mỗi ngày trên từng cương vị công tác PCCC tại cơ sở.

Nhẹ nhàng, chân tình, giản dịlà những gì đồng nghiệp và chúng tôi cảm nhận chung về chị - Thượng tá, TS. Hà Thu Hằng, một trong những nhà giáo nữ  không ngừng cố gắng học tập và từng bước trưởng thành, một tấm gương về phẩm chất đạo đức, tinh thần học hỏi, nghiên cứu và giảng dạy trong sự nghiệp giáo dục.

Việt Hùng

Ý kiến của bạn