19/04/2024 lúc 13:01 (GMT+7)
Breaking News

Thừa thiên Huế: Bánh bột lọc - ân tình người dân xứ Huế

VNHN- Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn được biết đến những điều thú vị về ẩm thực nơi đây. Huế đa dạng và phong phú về ẩm thực, trong thiên đường ấy, không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế, ẩn sau những lớp lá chuối như chứa đựng bao ân tình của người dân nơi xứ Huế.

VNHN- Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn được biết đến những điều thú vị về ẩm thực nơi đây. Huế đa dạng và phong phú về ẩm thực, trong thiên đường ấy, không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế, ẩn sau những lớp lá chuối như chứa đựng bao ân tình của người dân nơi xứ Huế.

Với người dân cố đô, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà mà còn là một món ăn tinh thần của người dân. Nhờ cách chế biến riêng cùng với sự khéo léo của bàn tay những người phụ nữ mà từ lâu bánh bột lọc đã trở thành một cái tên tồn tại song song với những thương hiệu đặc sản khác. Bánh bột lọc có hai loại, bánh bột lọc gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần, bánh lọc trần là một loại bánh đẹp, hấp đủ chín thì trong suốt như sương mai, nhìn thấu cả con tôm và miếng mỡ heo quyến rũ bên trong. Bánh lọc gói thơm mùi lá chuối, vỏ bánh thấm màu lá nên đục hơn, bánh trần thì gói thành hình quai vạc đặc trưng. Chính vì vậy, không ít vị khách du lịch đến Huế, sau khi rong ruổi khắp các địa danh, các con phố hay thả hồn bên bờ sông Hương thơ mộng đều không quên tìm đến những hàng quán, thậm chí là ngóc ngách để thưởng thức cho bằng được món bánh dân giã này. Bánh bột lọc bình dị cả về mặt nguyên liệu lẫn cách chế biến.

Để làm nên những chiếc vỏ bánh hoàn hảo, người ta phải nhào bột trước với một ít muối, đường và dầu ăn, lúc nhào cũng phải thật đều tay để bột mịn và dẻo. Việc tạo hình và gói những chiếc bánh cũng khá quan trọng. Lá phải là lá chuối xanh để tạo mùi thơm đặc biệt. Lá rửa sạch, xé ra thành từng miếng, để ráo rồi hơ lửa là quét xíu dầu đậu phộng. Sau đó múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dần mỏng bột, cho phần nhân tôm và thịt vào giữa, dần bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau. Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh nhỏ xinh đó vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín. Chiếc bánh mang vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt thì đố ai mà cưỡng lại được. Chiếc bánh được tạo nên như chứa đựng bao tâm tình của người dân nơi cố đô và chính vì vậy bánh bột lọc xứ Huế từng được giới thiệu là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới, có khả năng “chinh phục” những thực khách khó tính nhất.