Thay đổi tư duy sản xuất, hiệu quả từ xây dựng nông thôn mới tại Lương Tài, Bắc Ninh

Thứ 2, 16/12/2019 21:12 (GMT+7)

VNHN - Đạt chuẩn xã NTM từ năm 2017, nhưng xã Quảng Phú, huyện Lương Tài vẫn không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó đặc biệt chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khuyến khích mở rộng ngành nghề nhằm nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Cuối năm 2015, các anh Phạm Văn Thảo và Nguyễn Thế Sáng ở thôn Thanh Gia đã mạnh dạn đề xuất phương án chuyển đổi sản xuất và được xã ủng hộ. Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình được tạo điều kiện chuyển đổi về 1 khu, đồng thời nhận thuê thêm của một số hộ dân với tổng diện tích được 2,7ha. Loại cây trồng mà các anh hướng đến là bưởi da xanh. Sau 4 năm triển khai mô hình, hơn 2 nghìn cây bưởi da xanh và mít đã bắt đầu cho vụ quả bói đầu tiên.

Theo chủ trang trại, trồng cây lâu năm vốn đầu tư lớn, mất 3-5 năm đầu không có nguồn thu, bởi vậy gia đình phải kết hợp chăn nuôi gia cầm để lấy ngắn nuôi dài và cũng rất mong nhận được chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền các cấp để có thêm nguồn lực đầu tư. Anh Phạm Văn Thảo, chủ trang trại bưởi da xanh ở thôn Thanh Gia, Quảng Phú (Lương Tài) cho biết: Quan trọng là phải mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất. Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đang được huyện khuyến khích, hỗ trợ.

Như vậy hướng đi đã có, mình chỉ cần tính toán trồng, nuôi cây con phù hợp và nhất thiết phải ứng dụng được KHKT để có nông phẩm an toàn có thể xâm nhập thị trường hiện nay. Không chỉ vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tận dụng lợi thế làng nghề sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ, nhiều gia đình ở Quảng Phú đã tranh thủ sự ủng hộ của địa phương, mở rộng sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đưa ngành nghề này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.

Thay đổi tư duy sản xuất, hiệu quả từ xây dựng nông thôn mới tại Lương Tài, Bắc Ninh

Một số trang trại nông nghiệp ở Lương Tài chú trọng trồng bưởi da xanh.

Chỉ tính riêng tại thôn Lĩnh Mai hiện có gần 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Là xã có cơ cấu kinh tế chính là nông nghiệp, vì vậy, để khai thác bền vững lợi thế này, cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo hướng ATTP; mở rộng phát triển các ngành nghề TTCN, thương mại, dịch vụ.

Đến nay, xã đã chuyển đổi được gần 40 ha ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản và đang tiếp tục làm hồ sơ chuyển đổi hơn 10 ha Kế hoạch 53 của UBND huyện. Bên cạnh đó, các tiêu chí NTM cũng tiếp tục được củng cố và nâng cao. Ông Cao Phan Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (Lương Tài) khẳng định: Một tiêu chí quan trọng của xã nông thôn mới là phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Đây được xem là tiêu chí quan trọng làm nên sự thay đổi của khu vực nông thôn. Vì vậy địa phương tập trung mục tiêu xây dựng kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững, đồng thời tiếp tục triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp của huyện, tỉnh…giúp người dân tiếp cận và thụ hưởng thành quả khi xây dựng thành công NTM.

Diện mạo nông thôn ở Quảng Phú đã có nhiều khởi sắc, sản xuất theo tư duy mới được nhân dân đón nhận. Từ kinh nghiệm chỉ đạo xây dựng NTM ở Quảng Phú là điểm sáng lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Lương Tài. Được biết đến nay, Lương Tài đã chuyển đổi được gần 170 ha diện tích từ trồng lúa sang sản xuất rau, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả tập trung, chăn nuôi... nhiều trang trại lắp đặt hệ thống tưới phun tự động hoặc bán tự động. Điều này khẳng định chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở Lương Tài là hết sức cần thiết và phù hợp với một huyện nông nghiệp nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, phát triển nông nghiệp thành vùng sản xuất tập trung, mang lại giá trị kinh tế cao.

Dương Phúc

Ý kiến của bạn