Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Thứ 6, 30/08/2019 20:08 (GMT+7)

VNHN - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Xứ Thanh được biết đến là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống cách mạng, đã và đang lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về Lịch sử và Văn hóa. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người (1969 - 2019). Đảng bộ, Chính quyền, và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động, phong phú, khẳng định những giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc, tổng kết các kết quả đạt được trong quá trình học tập và làm theo Bác

Trong 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Di chúc của Người là một văn kiện lịch sử vô giá, đề cập đến những vấn đề trọng đại của dân tộc và quốc tế, vạch ra phương hướng phát triển cho hôm nay và tương lai của cách mạng Việt Nam, thể hiện tâm huyết của Người về khát vọng độc lập tự do, thống nhất đất nước, về xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Thực hiện những giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc, tỉnh Thanh Hóa đã phát huy và gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt của đời sống xã hội..

Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Tỉnh Thanh Hóa đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt

Đó là những minh chứng được thể hiện sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, diện mạo tỉnh Thanh Hóa đã có sự thay đổi lớn, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn bình quân giai đoạn 2015 - 2018 đạt 11%/năm, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 22,18%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong cả nước. Riêng GRDP năm 2018 đạt 101.532 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 1.990 USD/người, gấp 1,4 lần năm 2015. Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 20,5%, năm 2018 đạt 23.345 tỷ đồng. Hiện toàn tỉnh có 3 huyện, 312 xã, 783 thôn, bản đạt chuẩn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Ảnh tư liệu

Vừa qua ngày 26/8/2019, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học "Bác Hồ với Thanh Hóa; Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã đi đến thống nhất và khẳng định qua các thời kỳ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn quan tâm đến sự nghiệp cách mạng của tỉnh Thanh Hóa, thường xuyên có những chỉ dẫn quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của nơi địa linh nhân kiệt, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu”. Những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lý luận và sức sống thực tiễn sâu sắc, trở thành tài sản tinh thần to lớn, là nguồn động lực mạnh mẽ dẫn dắt, soi sáng sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa trong các giai đoạn đã qua cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển Thanh Hóa hôm nay và mai sau.

Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Ảnh tư liệu

Nhân dịp này, tại khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa long trọng tổ chức trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Bác” giới thiệu gần 2.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, kỷ vật, sách báo, phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ kính yêu đối với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa và tình cảm của cán bộ, đồng bào và chiến sĩ tỉnh Thanh Hóa đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Người và kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Qua đó góp phần củng cố nền tảng tư tưởng và bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng; khơi dậy niềm tự hào, tin tưởng, tích cực thi đua học tập, công tác, tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác và thực hiện những lời dạy trong Di chúc của Người trong toàn Đảng bộ, toàn quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Trưng bày sẽ diễn ra đến hết ngày 5.9.2019.

Thanh Hóa: Phát huy những giá trị thực tiễn trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Các đại biểu và đông đảo người dân tham quan buổi lễ trưng bày

Cũng trong dịp này các huyện, Thị trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, trong đó có Thành phố Thanh Hóa khai mạc cuộc thi “Học tập Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tham dự cuộc thi có hơn 30 báo cáo viên đến từ 10 đội thi gồm các phường, xã: Quảng Hưng, Quảng Thành, Quảng Thịnh, Quảng Tâm, Quảng Cát, Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Thắng, Đông Hương, Đông Hải. Cuộc thi được tổ chức qua 2 vòng sơ khảo vào chung kết. Vòng sơ khảo với hình thức thi tự luận, thuyết trình và hùng biện như: Phân tích nội dung đoạn Di chúc vừa trình bày trong câu hỏi; liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương...

Người đã ra đi nhưng di sản Người để lại cho đời là một “Thời đại Hồ Chí Minh” với tinh thần độc lập, tự cường và bản Di chúc trường tồn cùng lịch sử luôn là nguồn cảm hứng để toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Người, xây dựng Đảng bộ Thanh Hóa ngày càng trong sạch, vững mạnh, tỉnh ta ngày càng phát triển, phồn vinh, hiện đại./                                                                            

Hải Nam

Ý kiến của bạn